วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
นครพนมพลิกโฉม!‘จากซอยตัน’
สู่เมืองหลักพักผ่อนริมฝั่งโขง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดนครพนม เมืองชายแดนภาคอีสาน ได้พลิกโฉมจากการเป็นเมืองที่เหมือน "ซอยตัน" สู่เมืองที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจโดดเด่นที่สุดในภาค โดยมีปัจจัยสำคัญจากการเปิดใช้ สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) ในปี 2554 ซึ่งเปิดประตูสู่การค้าและการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับ สปป.ลาว เวียดนาม และภาคใต้ของจีน และการประดิษฐาน องค์พญาศรีสัตตนาคราช ในปี 2559 ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ
โดยจังหวัดนครพนมมุ่งพัฒนาเศรษฐกิจเชิงยุทธศาสตร์ นครพนม Restination สู่เมืองหลักแห่งการพักผ่อน ที่ผสานความงดงามทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และเทคโนโลยีดิจิทัลเข้าด้วยกัน ทั้งนี้การพัฒนาในระยะยาวของนครพนมจะยึดแนวทาง “ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและความร่วมมือ” เพื่อสร้างระบบนิเวศเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ทั้งในด้านโลจิสติกส์ การท่องเที่ยว และธุรกิจบริการ เพื่อยกระดับนครพนมให้ก้าวสู่บทถัดไปของเมืองแห่งโอกาสริมโขงอย่างมั่นคง
ซึ่งได้มีการก่อสร้างจุดเช็คอินริมโขง และขยายเส้นทางคมนาคม ถนนสายหลัก สายรอง ตั้งแต่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ที่สวยงามของเทือกเขาหินปูนฝั่งประเทศลาว ที่เรียงรายทอดยาวสุดสายตา
ล่าสุด กรมโยธาธิการและผังเมือง ได้เดินหน้าปรับพื้นที่สาธารณะริมแม่น้ำโขง จำนวน 189 ล้านบาทเศษ โดยเริ่มจากถนนสวรรค์ชายโขง จุดเช็คอินชื่อดังติดแม่น้ำโขง ใกล้กับศาลาแสงสิงแก้ว หน้าวัดพระอินทร์แปลง ไปถึงหน้าวัดโพธิ์ศรีถนนสุนทรวิจิตร ติดแลนด์มาร์คองค์พญาศรีสัตตนาคราช รวมระยะทาง 1 กิโลเมตร สัญญาการก่อสร้าง 780 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน 68 ถึง วันที่ 18 สิงหาคม 69 หลังจากสร้างเสร็จเป็นที่การพักผ่อนของประชาชน จุดชมวิว ที่ออกกำลังกาย รวมถึงชิงช้าสวรรค์ Mekong river eye ขนาดความสูง 54 เมตร จะแล้วเสร็จกลางเดือนธันวาคมนี้ สามารถนั่งชมวิวมุมสูงสองฟากฝั่งไทยลาว
โครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมโขง เขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยงบประมาณของกรมโยธาธิการและผังเมืองครั้งนี้ มีการเรียงหินหน้าเขื่อนเพื่อป้องกันการกัดเซาะและทำราวกันตก จากหน้าวัดพระอินทร์แปลงไปบรรจบลานคอนกรีต(เดิม)ด้านล่างหน้าวัดโพธิ์ศรี โดยปีถัดไปก็จะได้งบก่อสร้างถนนคอนกรีตมาเติม เมื่อเสร็จสมบูรณแล้ว นอกจากจะเป็นจุดเช็คอินที่สวยงามแล้ว ยังเป็นที่จอดรถบัส รถตู้ท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเป็นหมู่คณะ สามารถนำรถลงไปจอดได้ ถนนสุนทรวิจิตรก็จะไม่มีรถหนาแน่น หรือจอดซ้อนคันเหมือนปัจจุบัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี