นายทุนฮุบป่า! ค้น'รีสอร์ท'วิวร้อยล้านเมืองกาญจน์ ซื้อขายเปลี่ยนมือสิทธิทำกิน ม.64

นายทุนฮุบป่า! ค้น'รีสอร์ท'วิวร้อยล้านเมืองกาญจน์ ซื้อขายเปลี่ยนมือสิทธิทำกิน ม.64

วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 18.24 น.

ที่ปรึกษา รมว.ทส.นำทีม ฉก.ทส.นำหมายค้นลุยตรวจสอบรีสอร์ท บรรยากาศร้อยล้านชื่อดังเมืองกาญจน์ หลังสืบพบหลักฐานซื้อขายเปลี่ยนมือจากผู้มีสิทธิตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ม.64 กลายเป็นของนายทุน

21 พฤศจิกายน 2568 เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ 21 พ.ย.68 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ พล.ต.ต. นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำชุดเฉพาะกิจกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม (ฉก.ทส.)


นำโดยนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร นายเทวินทร์ มีทรัพย์ นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า นายพิพัฒน์ ฉิมพลี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นายยุทธพงค์ ดำศรีสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ นายโดม จันทร์สุวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม นายฉกาจ อาสาสนา ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองอำเภอศรีสวัสดิ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.ท่ากระดาน พร้อมคณะเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นำหมายศาลจังหวัดกาญจนบุรี เข้าตรวจค้นรีสอร์ทชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ริมอ่างเก็บบน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ท้องที่หมู่ 3 ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี

เนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าที่ดินของประชาชนที่มีสิทธิตามมาตรา 64 ของ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ถูกขายเปลี่ยนมือไปเป็นของนายทุน นำมาสร้างเป็นที่พักหรูให้บริการแก่นักท่องเที่ยวโดยผิดกฎหมาย ครั้งนี้มีนายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วม

เมื่อคณะเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง ได้เรียกพนักงานมาพบ พร้อมอ่านหมายค้นให้พนักงานเข้าใจถึงสาเหตุการมา ตรวจสอบ หลังจากอ่านหมายค้นแล้วเสร็จพนักงานจึงนำพาเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว พบสถานที่ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวมีลักษณะเป็นเต้นท์กระโจม สร้างอยู่หน้าผาสูงบรรยากาศแบบซีวิวมองจากที่สูงลงไปเห็นอ่างเก็บน้ำและเกาะแก่งต่างๆในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ได้อย่างสวยงาม

โดยเต้นท์กระโจม สร้างห่างกันอย่างเป็นสัดส่วน มีจำนวน 8 หลัง ห้องพักทั้ง 8 หลังยกพื้นสูง มีสะพานทางเดินเข้าถึง และพบว่ามีลานสำหรับกางเต้นท์อีก 6 จุด และนอกจากนี้ยังมีห้องให้บริการเป็นบ้านพักชั้นครึ่งและบ้านพักหลังใหญ่ 2 ชั้น รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่างๆรวม 44 รายการ ขณะเข้าตรวจสอบนั้นยังพบว่ามีนักท่องเที่ยวมาใช้บริการอยู่จำนวนหนึ่ง โดยพนักงานแจ้งว่าพวกตนทำงานมีรายได้เป็นรายวันๆละ 300 บาท หากมีโอทีจะได้ชั่วโมงละ 50 บาท สำหรับเจ้าของไม่อยู่ในพื้นที่ ส่วนใหญ่จะมาเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ขณะที่ผู้จัดการไม่อยู่เพราะเพิ่งเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด

ทั้งนี้นายพิพัฒน์ ฉิมพลี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เจ้าของพื้นที่ เปิดเผยว่า ปี 2553 ผู้ครอบครองที่ดินเดิมคือนางมณี (นามสมมุติ)ได้แจ้งการครอบครองการสำรวจตามมติ ครม.30 มิ.ย.2541 เนื้อที่ประมาณ 3-3-24 ไร่ ใช้ประโยชน์ในที่ดินโดยการทำเกษตร.

012

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top