แม่กลองเตรียมจัดใหญ่! ‘เทศกาลกินปลาทู’ ชูคุณค่าโอเมก้า 3 ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย

แม่กลองเตรียมจัดใหญ่! ‘เทศกาลกินปลาทู’ ชูคุณค่าโอเมก้า 3 ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงวัย

วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 09.53 น.

กินปลาทูแล้วอายุยืนหมื่นปี! สมุทรสงครามเตรียมจัดงานใหญ่ 'กินปลาทูครั้งที่ 27' ชูคุณค่าโอเมก้า 3 ส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมเออร์บาน่า เฮ้าส์ จังหวัดสมุทรสงคราม ได้มีการแถลงข่าวการจัดงานใหญ่ประจำปี ‘เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง’ ครั้งที่ 27 โดยมี นายชยชัย แสงอินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นประธาน ร่วมด้วยนายมงคล สุขเจริญคณา ประธานหอการค้าจังหวัดฯ และผู้เกี่ยวข้อง โดยงานมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12–21 ธันวาคม 2568 รวม 10 วัน ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม โดยใช้ชื่อตอนว่า ‘กินปลาทูแล้วอายุยืนหมื่นปี’


นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า จังหวัดสมุทรสงครามได้ก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์แล้ว ซึ่งผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีสุขภาพแข็งแรง ปัจจัยสำคัญมาจากวัตถุดิบอาหารคุณภาพดี โดยเฉพาะ ‘ปลาทู’ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก เพราะมีโปรตีนสูงถึง 24.9 กรัมต่อ 100 กรัม และอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และ DHA ที่ช่วยบำรุงสมอง หัวใจ และหลอดเลือด จึงเป็นที่มาของคำกล่าวเปรียบเปรยว่า ‘กินปลาทูแล้วอายุยืนหมื่นปี’

นายเสรี จงเจริญ ประธานจัดงานฯ กล่าวว่า ภายในงานเตรียมสุดยอดร้านอาหารชื่อดังของจังหวัดเข้าร่วมถึง 7 ร้าน เพื่อปรุงเมนูเด่นจากปลาทู อาทิ หัวปลาทูทอดกรอบ, ปลาทูตาเตี๊ยะ, แกงมัสมั่นปลาทู, ห่อหมกปลาทู, ตับปลาทูผัดฉ่า, แหนมเนืองปลาทูแม่กลอง และข้าวขยำปลาทู

หอการค้าฯ ได้เตรียมคัดสรรปลาทูตัวสวย เนื้อแน่น รสชาติมันอร่อย ซึ่งเป็นปลาทูช่วงฤดูหนาว จำนวนประมาณ 80,000 ตัว ขนาดเฉลี่ย 10-12 ตัวต่อกิโลกรัม โดยราคาจำหน่ายปรุงสำเร็จอยู่ที่ตัวละ 25 บาท นอกจากนี้ วัดอินทาราม ยังมาเปิดครัวปรุงห่อหมกทะเลปลาทูใส่ลูกมะพร้าวอ่อนและสังขยาใส่ลูกมะพร้าวอ่อนจำหน่ายในงานด้วย

นอกจากโซนอาหารแล้ว ยังมีโซนของดีเมืองแม่กลอง ทั้งสินค้าทะเลสดและแปรรูป มะพร้าวน้ำหอม น้ำตาลมะพร้าว ส้มโอขาวใหญ่ และสินค้าโอทอป เพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘งานวัด’ ที่ทุกคนเข้าถึง

ด้านกิจกรรมเวทีกลาง จัดเต็มทุกคืน อาทิ 12 ธ.ค. (วันเปิดงาน) การแสดงศิลปร่วมสมัย ‘เสียง สายน้ำ ศิลป์ สุข ณ สมุทรสงคราม’ และคอนเสิร์ต น้องต้นข้าว และ โบว์ ซุปเปอร์วาเลนไทน์ , 15 ธ.ค. การประชันแตรวง โดย ครู กบ ประทักษิณ , 17 ธ.ค. คอนเสิร์ตศิลปิน 3 น้า (น้าโย่ง น้าพวง น้านงค์) , 19 ธ.ค. ชมละครลิง ประกิตโชว์ และ 21 ธ.ค. (วันสุดท้าย) การแสดงโขนชุดใหญ่ ตอน ‘นางลอย’ และคอนเสิร์ต ไรอัล กาจบัณฑิต

นอกจากนี้ ยังมีการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการอนุรักษ์โขน โดยมีการแสดงโขนจากชมรมโขนเยาวชนและคณาจารย์ศิลปิน ในช่วงค่ำของวันที่ 18-21 ธันวาคม 2568 ด้วย โดยงานนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นและสนับสนุนสินค้าชุมชนในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่

////////////-026

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top