วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568
9,000 เป็นแค่ปลายเหตุ! ผู้ประกอบการสตูลจมน้ำสูงเกือบถึงอก วอนรัฐแก้ไข ‘เส้นทางน้ำ’ ผันน้ำอย่างเป็นระบบ-หยุดท่วมซ้ำซาก
วันที่ 4 ธันวาคม 2568 ในหลายพื้นที่ของจังหวัดสตูลสถานการณ์น้ำเริ่มลดลง ทำให้บรรยากาศการฟื้นฟูในพื้นที่เศรษฐกิจและท่องเที่ยว โดยเฉพาะเขตเทศบาลตำบลกำแพง อำเภอละงู เป็นไปอย่างเข้มข้น ร้านค้าและครัวเรือนจำนวนมากกำลังเร่งทำความสะอาดและเก็บกวาดสิ่งของที่ได้รับความเสียหายจากน้ำป่าที่หลากเข้าท่วมอย่างหนักที่สุดในรอบหลายปี

น.ส.วิลาภรณ์ เจ้าของร้าน ‘สามโฮ่ง’ เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ได้เปิดเผยถึงความเสียหายในครั้งนี้ว่า แม้จะเคยเจอน้ำท่วมมาหลายครั้ง แต่ครั้งนี้หนักที่สุดเท่าที่เคยเจอมา

‘ปกติท่วมระดับหัวเข่า แต่มาครั้งนี้น้ำสูงเกือบถึงอก เตรียมการไว้แล้วแต่ก็สู้ปริมาณน้ำไม่ไหว ร้านเราอยู่ติดถนน รถวิ่งผ่านทีน้ำซัดที ของล้มเสียหายหมด’ น.ส.วิลาภรณ์ กล่าว

หลังน้ำลด ทางร้านได้พึ่งพาตนเองด้วยการนำสินค้าที่พอจะขายได้ออกจำหน่ายในราคาที่ต่ำกว่าทุน เพื่อเร่งเคลียร์พื้นที่ให้ร้านกลับมาเปิดดำเนินการได้โดยเร็วที่สุด ซึ่งปรากฏว่าสามารถขายสินค้าจนหมดได้ภายใน 3 วัน

น.ส.วิลาภรณ์ ได้กล่าวเน้นย้ำถึงสิ่งที่ต้องการจากภาครัฐว่า ‘เงินเยียวยา 9,000 บาท เป็นแค่ปลายเหตุ สิ่งที่อยากให้หน่วยงานดูคือเส้นทางน้ำ ขอให้มีการผันน้ำอย่างเป็นระบบมากกว่า เราโทษใครไม่ได้ แต่อยากให้ปัญหานี้ไม่เกิดซ้ำอีก’

ผู้ประกอบการรายนี้ย้ำว่า เรื่องที่อยู่นอกเหนือการควบคุม เช่น ปริมาณน้ำป่าและระบบระบายน้ำ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการแก้ไขจากภาครัฐอย่างจริงจังและยั่งยืน

ขณะที่การฟื้นฟูพื้นที่สาธารณะ ที่วัดอาทรรังสฤษฏิ์ เทศบาลตำบลกำแพง จังหวัดสตูล ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมเช่นกัน โดย ทหารเรือหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลเกาะหลีเป๊ะ สถานีเรือละงู ได้ระดมกำลังพลเข้าช่วยเหลือในการสูบน้ำที่ท่วมขังภายในโบสถ์ พร้อมทำความสะอาดพื้นที่เพื่อให้ศาสนสถานสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติโดยเร็ว
/////////-026

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี