วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
‘กองทัพ’ยัน‘ไม่ปิดอ่าวไทย’ ย้ำหลักควบคุม‘เรือไทย’ขนยุทธปัจจัยเข้ากัมพูชา ล่าสุดพบ 2 ลำอยู่ใกล้พื้นที่‘เกาะกง’
15 ธันวาคม 2568 ที่ศูนย์แถลงข่าวร่วม สถานการณ์ไทย-กัมพูชา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่ที่มีการเผยแพร่ในสื่อโซเชียลเรื่องการปิดกั้นน่านน้ำ สกัดการส่งออกน้ำมัน-ยุทธปัจจัย ไปยังกัมพูชา ว่า ประเทศไทยไม่ต้องการยกระดับสถานการณ์ การดำเนินการของไทยเพื่อปกป้องอธิปไตยและลดภัยคุกคามเท่านั้น
พร้อมย้ำว่าประเทศไทยปฏิบัติตามหลักมนุษยธรรม และ กฎหมายระหว่างประเทศ คือ อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ.1982 (UNCLOS) ที่ให้ความสำคัญอันดับต้นกับการรักษาเสรีภาพในการเดินเรือ (Freedom of Nevigation) ไม่ประสงค์ให้ส่งผลต่อการค้า การคมนาคม หรือห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งไทยยึดหลักนี้เคร่งครัด เพื่อสื่อสารต่อประเทศที่สาม และประชาคมต่างประเทศ
ขณะที่ พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ (ทร.) กล่าวยืนยันว่า ไม่มีการบล็อกเขต ไม่มีปิดน่านน้ำไทย ทางกองทัพเรือไม่มีเจตนาเรื่องนี้ เราเคารพเจตนาระหว่างประเทศและประชาคมโลก เพื่อตัดการส่งกำลังบำรุง-ยุทธปัจจัย ไปสู่กัมพูชาเท่านั้น
เมื่อถามถึงกรณีมีกระแสข่าวพบเรือบรรทุกน้ำมัน-สินค้า 2 ลำ ของไทยที่อยู่ใกล้พื้นที่ จ.เกาะกง ได้รับรายงานต้นทางและปลายทาง อย่างไร โฆษก ทร. กล่าวว่า เราพยายามจะแก้ไขปัญหา มีหลายบริษัทเดินเรือของไทยที่ใช้เรือไทยในการลำเลียงน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปในพื้นที่กัมพูชา ที่ผ่านมา ทร. พยายามพูดคุยกับบริษัทเจ้าของเรือนั้นๆในเรื่องการขอความร่วมมือไม่ลำเสียงยุทธปัจจัยเข้าไปในกัมพูชา เรื่องนี้จะมีการพิจารณาใน สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) อีกครั้ง
ส่วนพื้นที่ จ.ตราด ยังคงมาตรการเคอร์ฟิว แต่จะใช้ให้สั้นที่สุด เพื่อลดความเดือดร้อนประชาชนและเพื่อความปลอดภัยของประชาชน ซึ่งยังพบกลุ่มคนไม่หวังดีเข้ามาในพื้นที่ จ.ตราด ส่วนประชาชนที่จำเป็นต้องเดินทางสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ประสานจุดตรวจต่างๆ ได้
เมื่อถามถึงกรณีที่ตั้งหน่วยทหาร หลัง บก.ฉก.นย.ตราด โดนโจมตี จะมีมาตรการดูแลหน่วยทหารอย่างไร โฆษก ทร. กล่าวว่า มีการตรวจตราสถานที่ราชการ-สถานที่สำคัญในพื้นที่ โดยประสานหน่วยความมั่นคงในพื้นที่สอดส่องดูแล ใช้มาตรการหาข่าวและข่าวกรองต่างๆ ร่วมกับตำรวจและฝ่ายปกครอง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี