ครอบครัวรับร่าง‘หมู่ตี๋’ทหารเสนารักษ์ สละชีพที่‘ภูมะเขือ’

ครอบครัวรับร่าง‘หมู่ตี๋’ทหารเสนารักษ์ สละชีพที่‘ภูมะเขือ’

วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2568, 20.42 น.

ครอบครัวรับร่าง‘หมู่ตี๋’ทหารเสนารักษ์ สละชีพที่‘ภูมะเขือ’

16 ธันวาคม 2568 ที่วัดป่าพุทธภาวัน บ้านสมสะอาด หมู่ 7 ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ทหารจากกรมทหารราบที่ 16 เคลื่อนย้ายศพ ส.อ.อภิสิทธิ์ บุนนาค หรือ “หมู่ตี๋” กองกำลังรบกองทัพภาคที่ 2 ตำแหน่งนายสิบพยาบาลประจำ พัน.ร.11 ในพื้นที่สนามรบ สังกัดกรมทหารราบที่ 16 พัน.3 (ร.16 พัน.3) ที่เสียชีวิตกลางสมรภูมิภูมะเขือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ จากการโจมตีด้วยจรวด BM-21 ของฝ่ายกัมพูชา ขณะปฏิบัติหน้าที่ภายในบังเกอร์พื้นที่ภูมะเขือ เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 14 ธันวาคม 2568 มาบำเพ็ญกุศล และเตรียมประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้า


โดยเฉพาะนางรวีวรรณ บุนนาค อายุ 44 ภรรยาหมู่ตี๋ ลูกสาววัย 8 ขวบ และลูกชายวัย 6 ขวบ และแม่ของส.อ.อภิสิทธิ์ ซึ่งร้องไห้ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักอย่างกะทันหัน แต่ทุกคนก็มีความภาคภูมิใจที่หมู่ตี๋เสียสละชีวิตเพื่อชาติโดยมีผู้บังคับบัญชา ญาติ ส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำชุมชน และประชาชนร่วมพิธี

พล.ต.ณัฐ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ได้วางพวงหรีดนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมาไทย พวงหรีดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พวงหรีดกองทัพ พวงหรีดผู้บัญชาการทหารบกและพวงหรีดแม่ทัพภาคที่ 2

จากนั้นเวลา 16.30 น.นายสุวรรธณ์ เข็มธนเพ็ชร ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ ได้อันเชิญกระเช้าสิ่งของพระราชทานและเงินพระราชทานมอบให้กับครอบครัวส.อ.อภิสิทธิ์ บุนนาค เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ และเวลา 17.00 น. พล.ท.เกรียงชัย ประสงค์สุกาญจน์ เจ้ากรมแพทย์ทหารบก ได้เป็นประธานพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพส.อ.อภิสิทธิ์ บุนนาค

จากนั้นนายสุวรรธณ์ เข็มธนเพ็ชร ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ได้เป็นประธานพิธีอันเชิญพวงมาลาพระราชทาน และพวงมาลาประทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ วางหน้าหีบศพ และเป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรม โดยมี นางวิชชุฎา เข็มเพชร นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.ทรงพล  บริบาลประสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ นายสันติ จัตุพันธ์ ปลัด จ.กาฬสินธุ์ นายอำเภอ หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนร่วมพิธีและร่วมฟังสวดอภิธรรม

นายสุวรรธณ์ เข็มธนเพ็ชร ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ได้เร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ความช่วยเหลือครอบครัวส.อ.อภิสิทธิ์อย่างเต็มที่  พร้อมทั้งให้กำลังใจ รวมถึงการให้คำแนะถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในการนี้ยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ทรงรับศพส.อ.อภิสิทธิ์ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมในการพระราชทานน้ำหลวง และพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ ยังความปลื้มปีติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณแก่ครอบครัวของกำลังพลที่เสียชีวิตอย่างหาที่สุดมิได้

ทั้งนี้ในส่วนการให้ความช่วยเหลือส.อ.อภิสิทธิ์ จะได้รับการปูนบำเหน็จ 7 ชั้นยศ เป็นร้อยตรี และ 9 ชั้น เงินเดือน บรรจุทายาททดแทน 1 คน เหรียญพิเศษ บำนาญพิเศษ เงินช่วยเหลือจากสำนักนายกรัฐมนตรี (กองทุนและงบกลาง) เงินบำรุงขวัญ (กองทัพบก/กองทัพภาคที่ 1)เงินพระราชทาน เงินประกันชีวิต (กองทัพบก/กองทัพภาคที่ 1/หน่วยที่สังกัด) เงินช่วยเหลือค่าจัดการศพ เงินช่วยเหลือจากมูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เงินช่วยเหลือจากองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ในพระบรมราชูปถัมภ์ เงินช่วยเหลือ 3 เท่า ของเงินเดือน เงินบริจาคต่างๆ เงินสวัสดิการกองกำลัง และอื่นๆ

ขณะที่ครอบครัวส.อ.อภิสิทธิ์ ทั้งนางรวีวรรณ บุนนาค ภรรยา ลูกๆ รวมถึง พ่อ แม่ พี่ น้อง และญาติถึงแม้จะเสียใจในการจากไปของหมู่ตี๋อย่างไม่มีวันกลับ แต่ทุกคนก็ภาคภูมิใจที่หมู่ตี๋ได้สละชีพเพื่อชาติ ปฏิบัติหน้าที่อย่ากล้าหาญชาญชัยจนนาทีสุดท้ายตามที่ได้ปฏิญาณตนไว้ของชายชาติทหาร และที่สำคัญสุดวันนี้ครอบครัวทุกคนต่างสำนักในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาสุดมิได้ ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ที่พระราชทานความช่วยเหลือทุกอย่าง ซึ่งถือเป็นเกียรติสูงสุดของครอบครัว รวมทั้งการช่วยเหลือจากจังหวัด หน่วยงานทหาร อำเภอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชนด้วย

สำหรับ ส.อ.อภิสิทธิ์ บุนนาค อายุ 33 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยูที่ อ.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด แต่งงานกับ นางรวีวรรณ บุนนาค ราษฎรหมู่ 7 อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 173 ม.7 ต.สมสะอาด อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ มีบุตรด้วยกัน 2 คน คือ ด.ญ.ปัณธร บุนนาค อายุ 8 ปี และ ด.ช.ปัณวิชน์ บุนนาค อายุ 6 ปี

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมศพส.อ.อภิสิทธิ์ จะมีไปจนถึงวันที่ 19 ธันวาคม 2568 และจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 20 ธันวาคม 2568

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top