ทบ.ขู่กัมพูชา! หากยิงปืนใส่ฝั่งไทยอีก พร้อมตอบโต้

ทบ.ขู่กัมพูชา! หากยิงปืนใส่ฝั่งไทยอีก พร้อมตอบโต้

วันอังคาร ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2569, 11.00 น.

ทบ.ขู่กัมพูชา หากยิงปืนใส่ฝั่งไทยอีก พร้อมตอบโต้ หลังอ้างไร้เจตนา ย้ำให้เคร่งครัดข้อตกลงหยุดยิง 
 
6 มกราคม 2569 พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบกเผยว่า เมื่อเวลา 07.40 น. ได้รับรายงานจากกองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 ได้ยินเสียงอาวุธไม่ทราบชนิดจากฝ่ายกัมพูชา จำนวน 1 นัด ยิงเข้ามาในเขตไทยบริเวณเนิน 469 อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าเป็นการยิงเครื่องยิงลูกระเบิดมาจากฝั่งกัมพูชา ส่งผลให้กำลังพลได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากสะเก็ดระเบิด 1 นาย  
 
จากนั้นหน่วยในพื้นที่ได้รับการประสานจากฝ่ายกัมพูชา อ้างว่าไม่ได้มีเจตนาใช้อาวุธยิงมาในฝั่งไทย กรณีดังกล่าวเป็นเพราะความผิดพลาดจากการปฏิบัติงานของกำลังพลฝ่ายกัมพูชาเอง


ซึ่งหน่วยทหารในพื้นที่ได้แจ้งเตือนฝ่ายกัมพูชาให้มีความระมัดระวัง พร้อมกำชับว่าหากเกิดเหตุการณ์ผิดพลาดลักษณะเช่นนี้อีก ฝ่ายไทยอาจจำเป็นต้องปฏิบัติการตอบโต้เพื่อป้องกันตนเอง ตามกฎการใช้กำลังในสัดส่วนที่เหมาะสม จึงขอให้ฝ่ายกัมพูชาได้เคร่งครัดต่อมาตรการหยุดยิง 
 
โฆษกกองทัพบกยังได้กล่าวว่า กองทัพบกยังคงเตรียมพร้อม และมีแผนรองรับในทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น เพื่อปกป้องอธิปไตย และดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ราษฎรไทย ตลอดแนวชายแดนด้านกัมพูชา ปัจจุบันอยู่ในช่วงการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นในแนวทางวิธีการบริหารสถานการณ์ บริเวณพื้นที่ชายแดน ไทย - กัมพูชา ของกองทัพไทย ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันยัง ไม่อยู่ในระดับที่น่ากังวลแต่อย่างใด และยังไม่พบการใช้อาวุธเพิ่มเติมในพื้นที่อื่น ซึ่งพี่น้องประชาชนในบริเวณพื้นที่ชายแดนสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ หากสถานการณ์มีแนวโน้มเป็นที่น่ากังวล จะสื่อสารให้ได้ทราบทันที

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top