วันจันทร์ ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2569
ปิดศูนย์พิสูจน์อัตลักษณ์เหตุเครนรถไฟความเร็วสูง ถล่มทับขบวนรถไฟ ส่งมอบร่างผู้เสียชีวิตให้ญาติได้ครบทั้ง 30 ศพ เยียวยาเหยื่อรายละ 1.77 ล้านบาท รพ.มหาราชฯ ยังรักษาผู้บาดเจ็บต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาศูนย์ปฏิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเหตุการณ์เครนก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงถล่มทับขบวนรถไฟ ชั้น 2 ในพื้นที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา นายอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยนายวิจิตร กิจวิรัตน์ รอง ผวจ.นครราชสีมา พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา พล.ต.ต.หญิง พิฐขญาณ์จิรัญญ์โรจน์ ผบก.ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ นพ.ชยพล สุขโต รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา นายแพทย์ทวีชัย วิษณุโยธิน ผอ.โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นายระพี ชมหนองโพธิ์ ผู้ตรวจการรถไฟ 2 ผู้แทนการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และนายกฤษฎิ์ พูนเกษม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันแถลงปิดศูนย์ปฏิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล เหตุการณ์เครนก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงถล่มทับขบวนรถไฟในพื้นที่ อ.สีคิ้ว ภายหลังดำเนินการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ และประสานช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจนมีความคืบหน้าอย่างเป็นรูปธรรม
ทั้งนี้ก่อนการแถลงข่าวปิดศูนย์ฯ ได้มีการประชุมซักซ้อมก่อนการแถลงภายในห้องประชุมหวงพ่อกัณหา สุขกาโม meeting room เป็นเวลานานเกือบ1 ชั่วโมง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกวีดีโอ หรือถ่ายภาพ และให้รออยู่ด้านนอกห้อง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการประชุมดังกล่าวเป็นไปอย่างเคร่งเครียด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่การรถไฟฯ 3 นาย มีสีหน้าเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด เมื่อออกจากห้องประชุม
นายอนุพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้การดำเนินงานด้านพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้เสียชีวิต สามารถยืนยันอัตลักษณ์ และส่งร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 30 รายให้กับทางญาติครบถ้วนแล้ว โดยทางจังหวัดให้ความสำคัญกับการดูแลผู้บาดเจ็บและครอบครัวผู้สูญเสียอย่างดีที่สุด โดยบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อเร่งช่วยเหลือด้านสิทธิประโยชน์ การเยียวยาชดเชย และการฟื้นฟูสภาพจิตใจ
สำหรับตัวเลขเงินเยียวยาจากอุบัติเหตุดังกล่าว ผู้เสียชีวิตจะได้รับเบื้องต้นรายละ 1,773,000 บาท แยกเป็นแหล่งที่มาของเงินช่วยเหลือ ดังนี้ เงินสงเคราะห์พระราชทาน 20,000 บาท การรถไฟแห่งประเทศไทย 340,000 บาท กองทุนช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยสำนักนายกฯ 50,000 บาท กรมธรรม์ประกันภัย 1,000,000 บาท พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย 200,000 บาท มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ 10,000 บาท สำนักงานพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด 3,000 บาท และบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 150,000 บาท
ด้านนายระพี ผู้แทนการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการซ่อมแซมรางรถไฟในพื้นที่เกิดเหตุว่า ขณะนี้ได้ประสานงานกับทางบริษัทผู้รับเหมาในการรื้อโครงการสร้างเครนที่พังถล่มลงมาออกจากพื้นที่ เบื้องต้นคาดว่าใช้ระยะเวลาไม่เกิน 7 วันในการรื้อย้าย และเมื่อพื้นที่มีความปลอดภัยแล้ว เจ้าหน้าที่การรถไฟฯ จะเข้าซ่อมแซมรางรถไฟที่ได้รับความเสียหายให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 6 ชั่วโมง จากนั้นก็จะสามารถเปิดทางเดินรถไฟได้ตามปกติ
อย่างไรก็ตาม การปิดศูนย์ปฏิบัติการฯ ถือเป็นการสิ้นสุดภารกิจหลักด้านการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงติดตามการดูแลช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ รวมถึงการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่องขณะที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมามีญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ทยอยเดินทางมาติดต่อ โดยครอบครัวและญาติผู้เสียชีวิตที่เหลือทั้ง 6 ราย ได้เดินทางนำเอกสารมาติดต่อขอรับร่างแล้ว ทำให้วันเดียวกันนี้ทางโรงพยาบาลสามารถส่งมอบร่างผู้เสียชีวิตคืนให้ญาติครบ 30 ราย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี