ปิดฉากคดีค้ากาม  วิคตอเรียซีเครท  ฎีกาคุกป๋าติ๊ก50ปี  ชดใช้เงินให้เหยื่อ

ปิดฉากคดีค้ากาม วิคตอเรียซีเครท ฎีกาคุกป๋าติ๊ก50ปี ชดใช้เงินให้เหยื่อ

วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569, 06.00 น.

ปิดฉากคดีอาบอบนวด “วิคตอเรียซีเครท” ศาลฎีกาสั่งจำคุกอ่วม“ป๋าติ๊ก” กับพวก รวม 50 ปี พร้อมเพิ่มอัตราดอกเบี้ยชดใช้ผู้เสียหาย เป็นร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันฟ้อง ส่วน “เสี่ยกำพล” ยังล่องหน

เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีค้ามนุษย์ในสถานอาบอบนวด‘วิคตอเรียซีเครท’ที่อัยการฝ่ายคดีค้ามนุษย์ 1 และเด็กสาวผู้เสียหายรวม 3 คน ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายศรัทธาธรรม แจ้งฉาย หรือป๋าติ๊ก ผู้จัดการสถานบริการอาบอบนวดดังกล่าว นายบุญทรัพย์ อมรรัตนาศิริหรือป๋ากบนายชัยณรงค์ อันสุข หรือป๋าสง่านายเอกณพัชร์จารุวัฒน์ปฐมกุล หรือป๊อป


หจก.อมรินทร์ ออนเซนน.ส.ศศิธร วิระเทพสุภรณ์ หุ้นส่วนผู้จัดการ และบริษัท เดวิสซิลเวอร์สตาร์ จำกัด ที่นายศรัทธาธรรม หรือป๋าติ๊ก ผู้มีอำนาจในบริษัท เป็นจำเลยที่ 1-7 ในความผิดฐานร่วมกันสมคบตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อค้ามนุษย์ในการค้าประเวณี ความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ. 2551 มาตรา 4, 6, 9, 10 และ 52 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ.2539 มาตรา 4, 9 และ 11 พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 64 พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ.2509 มาตรา 14 และ 27 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 282และ 283ทวิ

กรณีเมื่อระหว่างเดือนธันวาคม2560-12มกราคม 2561 จำเลยสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปค้ามนุษย์ โดยวางแผนแบ่งหน้าที่กันทำเป็นธุระจัดหาหญิงสาวชาวไทย 2 คน และสาวเมียนมา 7 คน อายุกว่า 15 ปี แต่ไม่เกิน 18 ปี เพื่อการค้าประเวณีเพื่อสนองความใคร่ผู้อื่น โดยอัยการยื่นฟ้องคดีเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2561 ชั้นพิจารณาจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาว่านายศรัทธาธรรม จำเลยที่ 1-4 พนักงานเชียร์แขก มีความผิดฐานเป็นธุระจัดหาฯ ให้จำคุกคนละ 15 ปี 12 เดือน ส่วนจำเลยที่ 6 ให้จำคุก 7 ปี 6 เดือน และให้ยกฟ้องจำเลยทั้งหมดในข้อหาค้ามนุษย์สำหรับ หจก.อมรินทร์ ออนเซน จำเลยที่ 5 และ บริษัท เดวิสซิลเวอร์สตาร์ จำกัด จำเลยที่ 7 ที่เป็นนิติบุคคลให้เช่าสถานที่ พิพากษายกฟ้องจำเลยยื่นอุทธรณ์

ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้เพิ่มโทษเป็นว่าให้จำคุกจำเลยที่ 1-2 คนละ 68 ปี จำคุกจำเลยที่ 3-4 คนละ 62 ปี 8 เดือน จำคุกจำเลยที่ 6 รวม 68 ปี ปรับ 8,000 บาท และให้ปรับจำเลยที่ 5 จำนวน 3,978,666 บาท กับจำเลยที่ 7 จำนวน 3,970,666 บาท โดยตามกฎหมายแล้วให้ลงโทษจำคุกได้สูงสุด คนละ 50 ปี พร้อมทั้งให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่โจทก์ร่วมเด็กสาวผู้เสียหายที่ 2-3 คนละ 80,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันฟ้อง จำเลยยื่นฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้ศาลให้เบิกตัวจำเลย5 ราย ซึ่งไม่ได้รับการปล่อยชั่วคราวจากเรือนจำเข้ามาฟังคำพิพากษา ซึ่งศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้ว ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า ผู้เสียหายมาสมัครงานเพื่อเป็นพนักงานของอาบอบนวด โดยไม่ได้มีเจตนามาค้าประเวณี แต่ถูกกลุ่มจำเลยพูดจาโน้มน้าวและขู่บังคับจนต้องจำยอมค้าประเวณี นอกจากนี้ยังได้ข้อเท็จจริงจากพยานโจทก์หลายปาก ว่าเจ้าหน้าที่ล่อซื้อบริการเข้าจับกุมตรวจค้นพบถุงยางอนามัยใช้แล้วและที่ยังไม่ได้ใช้ รวมถึงเจลหล่อลื่นจำนวนมาก ทั้งในสถานบริการและบริเวณที่ทิ้งขยะ พยานโจทก์เหล่านี้เบิกความตามความจริงไม่มีเจตนากลั่นแกล้งพวกจำเลย ส่วนที่พวกจำเลยอ้างว่าการค้าประเวณีเป็นข้อตกลงระหว่างผู้เสียหายและผู้ใช้บริการ พวกจำเลยไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด เป็นความสมัครใจของผู้เสียหายเอง ส่วนที่พวกจำเลยขอให้ลงโทษสถานเบาและรอการลงโทษ ศาลฎีกาเห็นว่าการกระทำของพวกจำเลยมีเรื่องร้ายแรงเสียหายต่อสังคมจำเลยให้การปฏิเสธต่อสู้คดีตลอดไม่สำนึกในการกระทำของตัวเอง พยานหลักฐานของจำเลยไม่มีน้ำหนักให้เชื่อถือเป็นข้ออ้างลอยๆ ฟังไม่ขึ้น

สำหรับเงินชดใช้ค่าเสียหายแก่โจทก์ร่วมและผู้เสียหาย เนื่องจากมีการแก้กฎหมายอัตราดอกเบี้ยตามกระทรวงการคลัง ร้อยละ 7 เป็นร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันฟ้อง ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษพวกจำเลย ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาจำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษาแก้ให้ปรับอัตราดอกเบี้ยจากร้อยละ 7 เป็นร้อยละ 7.5 ต่อปีนับตั้งแต่วันฟ้อง นอกจากที่แก้ให้เป็นตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับคดีค้าบริการในสถานอาบอบนวด‘วิคตอเรียซีเครท’ อัยการมีความเห็นสั่งฟ้องนายกำพล วิรเทพสุภรณ์ หรือเสี่ยกำพล ผู้กว้างขวางในวงการ แต่นายกำพลอยู่ระหว่างหลบหนีไม่สามารถนำตัวมายื่นฟ้องต่อศาลได้ ส่วนนางนิภา และนายธนพล วิระเทพสุภรณ์ ภรรยาและลูกของนายกำพล อัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top