วันอาทิตย์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
นักรบแนวหน้ากองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ตบเท้าเข้าแถวใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าทำบรรยากาศคึกคัก ตั้งแต่ก่อนประกาศเปิดหีบเลือกตั้ง ด้าน ผอ.กกต.คาดผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 80%
1 กุมภาพันธ์ 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งและระบบบัญชีรายชื่อ ทั้งนอกเขตเลือกตั้งและในเขตเลือกตั้งที่บริเวณอาคารสโมสรอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ของเขตเลือกตั้งที่ 2 บรรยากาศเริ่มคักคักแต่แต่ช่วงเช้า เนื่องจากมีประชาชน รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ที่อยู่แนวหน้าตามชายแดนไทย-เขมร ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพภาคที่ 1
.jpg)
ทั้งจากกรมสนับสนุน กองพลทหารราบที่ 9 กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 19 กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 29 กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 9 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 9 พร้อมใจกันเดินทางมาเลือกตั้งล่วงหน้ากันเป็นจำนวนมาก ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคึกตั้งแต่ก่อนเวลาก่อนประกาศเปิดหีบเลือกตั้ง โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งคอยอำนวยความสะดวกด้านการตรวจสอบลำดับให้ เพื่อง่ายต่อการเข้าไปลงทะเบียนในการรับบัตรลงคะแนน ในเวลา 08.00 น.โดยมี ร.ต.อ.พงศ์บัณฑิต ปิ่นสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี และนายขวัญชัย จังธนสมบัติ คณะกรรมการการเลือกตั้งเขตที่ 2 คอยสังเกตการณ์
.jpg)
สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 2 มีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง จำนวน 2532 คน ส่วนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง ที่จัดสถานที่เอาไว้บริเวณหอประชุมอำเภอท่าม่วง ปรากฎว่ามีผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าเพียงแค่ 1 คนเท่านั้น ทราบว่าเป็นชาวอำเภอด่านมะขามเตี้ย ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งแจ้งว่า ถึงแม้จะมีผู้ลงทะเบียนเพียงแค่ 1 รายก็ตาม แต่เจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ที่หน่วยเลือกตั้งไปจนกว่าจะประกาศปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 17.00 น.
.jpg)
ทั้งนี้ ร.ต.อ.พงศ์บัณฑิต ปิ่นสุวรรณ ผอ.สนง.กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดกาญจนบุรีมีเขตเลือกตั้ง จำนวน 5 เขตเลือกตั้ง การเลือกตั้งล่วงหน้าในวันนี้มีผู้ประสงค์ลงทะเบียนไม่มากนักมีประมาณ 1 หมื่นคนเศษ ส่วนสถานที่บริเวณอาคารสโมสรอำเภอท่องม่วงแห่งนี้ เป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง มีผู้ลงทะเบียนจำนวน 2532 คน ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตามแนวชายแดนไทย-เขมร ส่วนบริเวณหอประชุมอำเภอท่าม่วงเป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง มีผู้ลงทะเบียนเพียงแค่ 1 ราย เท่านั้น หลังจากผู้ลงทะเบียนเดินทางมาเลือกตั้งแล้วเสร็จเจ้าหน้าที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งไปจนกว่าจะปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 17.00 น.
สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทย เป็นการทั่วไปพร้อมกันทั่วประเทศในวันอาทิตย์ที่ 8 ก.พ.2569 คากว่าพี่น้องประชาชนชาวกาญจนบุรีผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่น้อยกว่า 80% เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ประชาชนมีความตื่นตัวเรื่องการเมืองเป็นอย่างมาก
.jpg)
ถามว่าที่ผ่านมามีเรื่องร้องเรียนเข้ามายัง กกต.บ้างแล้วหรือไม่นั้น เรื่องนี้มีการร้องเรียนเข้ามาบ้างเกี่ยวกับตัวของผู้สมัคร สส.แต่ในเบื้องต้นขอปิดอาไว้เป็นความลับก่อน เมื่อพูดถึงเรื่องร้องเรียนแล้วก็ขอฝากประชาสัมพันธ์ถึงสื่อมวลชนและประชาชนว่าหากใครมีกระแสหรือมีข่าวการซื้อเสียงท่านมาสามารถมาแจ้งที่ กกต.ประจำจังหวัดกาญจนบุรีได้เลย ซึ่งทาง กกต.จะปิดรายชื่อของท่านเอาไว้เป็นความลับ หากมีหลักฐานที่แน่ชัด กกต.เราพร้อมที่จะเข้าไปดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และหากศาลตัดสินคดีจนถึงที่สุดผู้แจ้งจะได้เงินรางวัลตามสัดส่วนที่ศาลมีคำพิพากษา แต่ไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งศาลท่านจะเป็นผู้พิจารณาในการสั่งจ่ายเงินรางวัลให้กับผู้แจ้ง
เมื่อถามว่าการเลือกตั้ง สส.ทั้ง 5 เขตเลือกตั้ง ทาง กกต.มีความหนักใจและคาดว่าเขตไหนจะมีความรุนแรงมาที่สุดนั้น ประเด็นนี้ ทาง กกต.และเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี โดยท่าน พล.ต.ต.พศวีร์ เรืองภู่ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ได้ประสานงานกันโดยตลอด ส่วนเรื่องของความรุนแรงงนั้นขอใช้คำว่าเป็นการแข่งขันที่ค่อนข้างมีสีสันมากกว่าความรุนแรง เพราะผู้สมัครในแต่ละเขตมีการสู้กันเพื่อที่จะได้เข้าไปเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนในแต่ละเขตเลือกตั้ง
.jpg)
ซึ่งปัจจุบันภาพรวมการหาเสียงของแต่ละเขตค่อนข้างสูสีที่เรียกว่าเป็นสีสัน แต่ถ้าหากมองว่าใครจะรักษาแชมป์เก่า สำหรับการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 หลังจากปิดหีบคาดว่าจะรู้ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการในเวลาประมาณเที่ยงคือ หรือเวลา 24.00 น.
สำหรับจังหวัดกาญจนบุรี แบ่งเขตเลือกตั้งออกเป็น 5 เขตเลือกตั้ง มีหน่วยเลือกตั้งจำนวน 1078 หน่วยเลือกตั้ง และผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหวัด จำนวน 657,286 คน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี