533.jpg
ภูชี้ฟ้าสั่งปิดป่า! ห้ามเข้าพร้อมประกาศ ‘86 วัน ปลอดการเผา’ ฝ่าฝืนคุกสูงสุด 30 ปี

ภูชี้ฟ้าสั่งปิดป่า! ห้ามเข้าพร้อมประกาศ ‘86 วัน ปลอดการเผา’ ฝ่าฝืนคุกสูงสุด 30 ปี

วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 09.57 น.

ภูชี้ฟ้าสั่งปิดป่า! ห้ามบุคคลเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด พร้อมประกาศ ‘86 วัน ปลอดการเผา’ ทั่วเชียงราย-ฝ่าฝืนคุกสูงสุด 30 ปี

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ออกประกาศสำคัญเพื่อป้องกันวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม โดยมีเนื้อหาครอบคลุมการห้ามเข้าพื้นที่ป่าและการควบคุมการเผาในที่โล่งอย่างเข้มงวดตลอดช่วงฤดูแล้งนี้


มาตรการดังกล่าวครอบคลุมพื้นที่รับผิดชอบใน 4 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเทิง ขุนตาล เวียงแก่น และเชียงของ โดยห้ามมิให้บุคคลใดๆ เข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) โดยเด็ดขาด ยกเว้นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านไฟป่า หากมีความจำเป็นต้องเข้าพื้นที่ต้องลงทะเบียนแจ้งข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่อย่างละเอียดทุกครั้ง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าไปจุดไฟเผาป่า

จังหวัดเชียงรายได้ยกระดับมาตรการควบคุมไฟป่าและการเผาในที่โล่งทุกชนิด หรือ ‘ช่วง 86 วัน ปลอดการเผา’ เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ไปจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2569 เนื่องจากเป็นช่วงวิกฤตที่มักเกิดการเผาเตรียมพื้นที่เกษตรจนก่อให้เกิดฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐานอย่างรุนแรง

สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ มีโทษที่ระบุไว้ในกฎหมายอย่างรุนแรง ดังนี้ การเผาในเขตอุทยานฯ: โทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 30 ปี หรือปรับตั้งแต่ 10,000 ถึง 3,000,000 บาท (หรือทั้งจำทั้งปรับ) และ การเผาในชุมชน/พื้นที่เกษตร (เผาขยะ/ใบไม้): โทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท (หรือทั้งจำทั้งปรับ) ตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข

ทางจังหวัดและอุทยานฯ ขอความร่วมมือประชาชนให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตาและปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติและลดผลกระทบต่อสุขภาพของลูกหลานชาวเชียงรายจากการสูดดมฝุ่นควันพิษในระยะยาว

//////////////////-026

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top