ตำรวจไทยขึ้นเป็นผู้นำ ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์ในอาเซียน

ตำรวจไทยขึ้นเป็นผู้นำ ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์-ค้ามนุษย์ในอาเซียน

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569, 17.35 น.

12 มีนาคม 2569 ตามนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่ตั้งอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีผลกระทบต่อประเทศไทยทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวและการลงทุน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ต่อต้านการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศตคม.ตร.) ประชุมหารือร่วมกับประเทศต่าง ๆ ได้แก่ ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, เกาหลีใต้, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, บราซิล, อินเดีย, สิงคโปร์ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ตั้งของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ในพื้นที่โอร์เสม็ด บริเวณช่องจอม จังหวัดสุรินทร์ ณ ห้องประชุม 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

สำหรับในการประชุมในวันนี้ พบว่ามีการใช้พื้นที่ดังกล่าว หลอกลวงไปยังประเทศต่างๆ หลายประเทศ รวมทั้งได้มีการหลอกลวงคนผ่านประเทศไทย และนำพาลักลอบบังคับทำงานในแก๊งสแกมเมอร์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวทางผู้แทนจากประเทศบราซิลได้แจ้งเป็นข้อมูลให้ทราบว่า จำนวนคนบราซิลที่ถูกหลอกว่าจะให้มาทำงานในประเทศไทย แต่ถูกลักลอบผ่านช่องธรรมชาติไปบังคับ ทำงานในประเทศกัมพูชาของแก๊งสแกมเมอร์ มีการเพิ่มขึ้นอย่างเป็นนัยยะสำคัญ ซึ่งสถานที่ของแก๊งสแกมเมอร์บริเวณพื้นที่โอร์เสม็ด พบว่ามีห้องควบคุมตัวใช้ในการกักขังผู้คน พบที่เก็บปัสสาวะในห้อง มีเครื่องมือลักษณะคล้ายปืนไฟฟ้า ใช้ในการทรมาน และมีไม้ง่าม แสดงให้เห็นว่าอาจจะมีเหตุการณ์ลักลอบหนี หรือเหตุจลาจล จึงทำให้จำเป็นต้องใช้เครื่องมือในลักษณะดังกล่าว


ซึ่งในที่ประชุม ประเทศต่าง ๆได้กล่าวขอบคุณและชื่นชมในการที่ไทยเป็นผู้นำในการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และยินดีที่จะเข้าร่วมทำงานสืบสวนสอบสวนอย่างใกล้ชิด กับทางตำรวจไทย

พล.ต.อ.ธัชชัยฯ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในที่ประชุมได้มีการตกลงที่จะเข้าร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านระบบ shield ที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติของประเทศไทยได้พัฒนาขึ้น ซึ่งในการแลกเปลี่ยนจะทำให้ การต่อภาพจิ๊กซอว์ การทำงานของกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์ตั้งแต่ประเทศต้นทางจนถึงปลายทางเห็นภาพอย่างชัดเจน รวมทั้งเส้นทางเงินของคนร้ายที่ใช้ โดยในขณะนี้ประเทศหลายประเทศในยุโรปมีความสนใจเป็นอย่างมากที่จะมาเข้าร่วมในระบบ shield ดังกล่าว โดย พล.ต.อ.ธัชชัยฯ จะเดินทางไปประชุมร่วมกับประเทศต่างๆ ที่ประเทศเบลเยียมและประเทศออสเตรเลียภายในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ได้ย้ำถึงเจตนารมณ์อย่างแน่วแน่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการปราบปรามการค้ามนุษย์และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้หมดไปถึงแม้ว่าจะอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งทางนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่จะทำให้ประเทศไทยเป็นเมืองที่ปลอดภัย ทั้งของคนไทย และนักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ ส่งผลดีต่อคุณภาพชีวิต การค้าและการลงทุนของประเทศ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top