533.jpg
สุชาติ ติดตามสถานการณ์ไฟป่าแม่ฮ่องสอนใกล้ชิด ระดมอากาศยานทิ้งน้ำคุมไฟต่อเนื่อง

สุชาติ ติดตามสถานการณ์ไฟป่าแม่ฮ่องสอนใกล้ชิด ระดมอากาศยานทิ้งน้ำคุมไฟต่อเนื่อง

วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569, 08.35 น.

“สุชาติ”ติดตามสถานการณ์ไฟป่าแม่ฮ่องสอนใกล้ชิด ระดมอากาศยานทิ้งน้ำคุมไฟต่อเนื่อง แม้คุมได้บางส่วนแต่ยังเฝ้าระวังเข้ม ห่วงผลกระทบประชาชน-PM2.5 สูง

วันนี้ (2 เมษายน 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์ไฟป่าอย่างใกล้ชิด พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสถานการณ์ไฟป่าที่ยังไม่คลี่คลาย และยังคงส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ สุขภาพ และสิ่งแวดล้อมของประชาชนในวงกว้าง


ทั้งนี้ จากรายงานของศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2569 ระบุว่า ชุดอากาศยานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้บูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (แม่สะเรียง) สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (แม่ฮ่องสอน) สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแม่ฮ่องสอน อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ลงพื้นที่สนับสนุนภารกิจดับไฟป่าอย่างเข้มข้น

โดยช่วงเช้าศูนย์ปฏิบัติการภาคเหนือ พร้อมชุดบิน 1110 และ 5119 ได้ร่วมประชุมวางแผนกับผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประเมินสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน และอำเภอปาย ซึ่งพบว่าไฟป่าลุกลามบนพื้นที่ภูเขาสูงชัน ควบคุมได้ยาก และมีแนวโน้มขยายวงกว้าง ส่งผลให้กลุ่มควันจำนวนมากไหลเข้าสู่พื้นที่ชุมชน ส่งผลให้ค่าฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง กระทบต่อสุขภาพประชาชน โดยที่ประชุมได้กำหนดแนวทางใช้อากาศยานสนับสนุนภารกิจภาคพื้นดิน โดยเน้นการบินทิ้งน้ำดับไฟในพื้นที่ยอดเขาและจุดเสี่ยง เพื่อเร่งควบคุมสถานการณ์และป้องกันการลุกลามไปยังพื้นที่ใกล้เคียง

จากนั้น ในช่วงบ่ายชุดปฏิบัติการบิน ฮ.ทส. 1110 และ 5119 ได้ขึ้นปฏิบัติภารกิจบินทิ้งน้ำดับไฟป่าอย่างต่อเนื่อง โดยเฮลิคอปเตอร์หมายเลข 1110 ปฏิบัติการรวม 40 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำรวม 20,000 ลิตร ขณะที่เฮลิคอปเตอร์หมายเลข 5119 ปฏิบัติการรวม 23 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำรวม 11,500 ลิตร รวมทั้งหมด 63 เที่ยวบินจำนวนน้ำมีปริมาณรวมทั้งสิ้น 31,500 ลิตร ซึ่งผลการปฏิบัติครั้งนี้ สามารถควบคุมและดับไฟป่าในพิกัดเป้าหมายได้เป็นส่วนใหญ่ ก่อนเสร็จสิ้นภารกิจในช่วยเย็น ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากยังมีความเสี่ยงเกิดไฟป่าซ้ำและการลุกลามในพื้นที่โดยรอบ

การดำเนินงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะคงเดินหน้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันอย่างเต็มกำลัง พร้อมบูรณาการทุกภาคส่วน เพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์โดยเร็ว และลดผลกระทบต่อประชาชนให้ได้มากที่สุด

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top