533.jpg
พลังจีวรกู้น้ำหนาว! เจ้าอาวาสนำทีมลุยดับไฟป่า-สกัดเพลิงเผาวอด 80 ไร่

พลังจีวรกู้น้ำหนาว! เจ้าอาวาสนำทีมลุยดับไฟป่า-สกัดเพลิงเผาวอด 80 ไร่

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2569, 15.28 น.

พลังจีวรกู้ป่าน้ำหนาว! เจ้าอาวาสนำทีมจิตอาสาลุยดับไฟภูกงเกวียน สกัดเพลิงเผาวอด 80 ไร่ ท่ามกลางวิกฤต Hotspot พุ่ง 28 จุด

วันที่ 7 เม.ย. 69 สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ยังคงอยู่ในภาวะตึงเครียด หลังจากการตรวจสอบย้อนหลังระหว่างวันที่ 2–5 เมษายน พบจุดความร้อน (Hotspot) พุ่งสูงถึง 28 จุด ครอบคลุมพื้นที่ ต.หลักด่าน ต.วังกวาง และ ต.ปากช่อง ส่งผลให้พื้นที่ป่าเสียหายเบื้องต้นไปแล้วกว่า 345 ไร่ สาเหตุหลักมาจากการลักลอบจุดไฟเพื่อหาของป่า


ไฮไลต์สำคัญของปฏิบัติการครั้งนี้คือภาพความร่วมมือที่ ‘ภูกงเกวียน’ เมื่อเจ้าอาวาสวัดบ้านห้วยสนามทราย นำลูกศิษย์จิตอาสาและเจ้าหน้าที่รวม 15 นาย ลุยดับไฟป่าเต็งรังตั้งแต่เช้าจนเย็นจนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แม้พื้นที่จะเสียหายไปประมาณ 80 ไร่ก็ตาม ขณะที่พื้นที่อื่นๆ เช่น บ้านห้วยแปก และบ้านห้วยระหงส์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้และเครือข่าย อส.อส. ต้องระดมกำลังเข้าดับไฟป่าเบญจพรรณอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดและเชื้อเพลิงสะสมสูง

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการ ชาวบ้าน และพระสงฆ์ ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อรักษาผืนป่าและลดมลพิษ PM 2.5 กลับมีเสียงสะท้อนถึงการทำงานของหน่วยงานระดับจังหวัด ที่ดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับการ ‘จับกุมชาวบ้านเผาขยะ’ เพื่อสร้างข่าวในสื่อ แต่กลับไม่มีการวางแผนส่งเครื่องมือ อุปกรณ์กู้ภัย หรือการสนับสนุนที่มีประสิทธิภาพมายังแนวหน้า ทำให้การดับไฟป่าในหลายจุดเป็นไปตามสภาพและข้อจำกัดของเครื่องมือที่มีอยู่

ล่าสุด มีรายงานพบ Hotspot เพิ่มอีก 4 จุด บริเวณพื้นที่รอยต่อ จ.ชัยภูมิ ซึ่งไฟยังคงลุกลามเป็นวงกว้าง อยู่ระหว่างความพยายามควบคุมของหน่วยพิทักษ์ป่า โดยนักวิชาการเตือนว่าหากมาตรการระดับจังหวัดยังเน้นเพียงการบังคับใช้กฎหมายกับรายย่อย โดยไม่เร่งสนับสนุนการดับไฟป่าในพื้นที่ต้นเหตุ วิกฤตหมอกควันและระบบนิเวศเสียหายจะยิ่งรุนแรงขึ้นเกินควบคุม

/////////-026

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top