วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2569
โรงเรียนเอกชนอ่วม ปี'69 จ่อปิดตัว 80 แห่ง สช.ตั้งกรรมการ ออกระเบียบคุม 'ร.ร.นานาชาติ'
วันที่ 13 เมษายน 2569 นายศุภเสฏฐ์ คณากูล นายกสมาคมคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ปส.กช.) เปิดเผยว่า ปี 2569 สถานการณ์โรงเรียนเอกชน มีโรงเรียนปิดตัวเพิ่มขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา จากเดิมจะมีโรงเรียนปิดปีละ 30-50 แห่ง แต่ปีนี้มีโรงเรียนปิด 70-80 แห่ง ในกรุงเทพมหานคร มีโรงเรียนปิดจำนวนมาก เช่น โรงเรียนไผทอุดมศึกษา โรงเรียนถนอมพิศวิทยา เป็นต้น ที่ผ่านมาโรงเรียนเอกชน พยายามลดภาระค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือผู้ปกครอง โดยเฉพาะค่ารถรับส่งนักเรียน ที่ปัจจุบันพบปัญหาวิกฤตน้ำมันแพง เมื่อมองภาพรวมนักเรียนโรงเรียนเอกชนจะลดลงไปอีก เพราะในส่วนมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 4 ภาครัฐ ยังเปิดรับไม่อั้นจนกว่าจะเต็ม และยังพบโรงเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ขยายจำนวนรับจาก 40 คนต่อห้อง เป็น 42-44 คนต่อห้องอีกด้วย
นายศุภเสฏฐ์ กล่าวว่า เรื่องสำคัญที่โรงเรียนเอกชนเรียกร้องคือความเท่าเทียม โดยเฉพาะอาหารกลางวัน ที่อยากฝากให้นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ผลักดันต่อด้วย ปัจจุบันค่าเทอมห้องเรียนพิเศษโรงเรียนเอกชน อาจจะถูกกว่าโรงเรียนสังกัด สพฐ. เพราะโรงเรียนในสังกัด สพฐ.มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เช่น ค่าประกันอุบัติเหตุ ค่าอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ ค่าครูพิเศษ เป็นต้น ซึ่งในส่วนของโรงเรียนเอกชนจะรวมทุกอย่างอยู่ในค่าเทอมทั้งหมด มองว่าถ้าจะให้การศึกษาเท่าเทียมกัน รัฐจะต้องปฏิรูปการจัดสรรงบประมาณใหม่ไม่ให้โรงเรียนไปจัดเก็บยิบย่อย
.jpg)
"โรงเรียนเอกชนที่ไปไม่ไหว มีตั้งแต่โรงเรียนขนาดใหญ่จนถึงขนาดเล็ก เช่น โรงเรียนไผทอุดมศึกษา เป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนเยอะ เขาคงเบื่อในหลายๆเรื่อง ประกอบกับที่ดินที่อยู่มีมูลค่าสูง อาจจะไปทำอย่างอื่นได้มากกว่า อีกทั้งติดขัดกฎระเบียบ เช่น ระเบียบที่ดิน เป็นต้น นอกจากนี้ พบว่าโรงเรียนนานาชาติ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนผิดหวังการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงเปลี่ยนมาเรียนนานาชาติที่มีหลักสูตรรับรองจากต่างประเทศ ทำให้เอกชน ธุรกิจใหญ่ ๆหันมาลงทุนโรงเรียนนานาชาติเพิ่มขึ้น เพราะค่าตอบแทนเริ่มสูงกว่าโรงพยาบาลเอกชนอีกด้วย มีโอกาสเจริญเติบโตเยอะ แต่ผมเป็นห่วงโรงเรียนเอกสามัญ เพราะโรงเรียนเหล่านี้เป็นรากฝอยที่อยู่ตามทุกอำเภอและเข้ามาช่วยรัฐจัดการศึกษา จึงอยากให้รัฐบาลมาทบทวนช่วยเหลือด้วย เพราะแม้เราจะพยายามช่วยให้เขาอยู่ได้ แต่บางครั้งมีบางโรงเรียนได้ถอดใจไปแล้ว และผมบอกโรงเรียนเอกชนเช่นกันว่า ถ้าไม่ไหวก็ไม่ต้องสู้ เพราะมันจะจม ไปทำธุรกิจอื่นดีกว่า สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาระยะยาวที่ต้องแก้ไขต่อไป" นายศุภเสฏฐ์ กล่าว
นายศุภเสฏฐ์ กล่าวต่อว่า การเกิดขึ้นของโรงเรียนนานาชาติ สร้างผลกระทบทั้งโรงเรียนเอกชน และโรงเรียนรัฐ เช่น โรงเรียนรัฐเปิดห้องเรียนค่าเรียน 6-7 หมื่น เพิ่มอีกนิดก็สามารถเรียนนานาชาติดีกว่าได้แล้ว โรงเรียนนานาชาติที่เข้ามาเปิดในไทย มาจากประเทศจีน และยังมีนักธุรกิจ กลุ่มทุนใหญ่ ๆของไทยก็มาลงทุนเปิดโรงเรียนนานาชาติเช่นกัน สาเหตุที่นักธุรกิจไทยหันมาลงทุนโรงเรียนนานาชาติ เพราะเขาคิดว่าได้ตอบแทนสังคม และมองว่าเมื่อซื้อลิขสิทธิ์มาก็ทำให้ดี เพราะเขาไม่ต้องเสียเงินส่งลูกหลานไปเรียนต่างประเทศอีก เสียเงินซื้อค่าลิขสิทธิ์ครั้งเดียวสามารถสร้างโรงเรียนให้ลูกหลานของตนมาเรียนได้ เป็นต้น ขณะนี้โรงเรียนนานาชาติได้รับความนิยมมาก สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) พยายามควบคุมเรื่องของคุณภาพ เพราะที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนมาพอสมควร เช่น บางโรงเรียนไม่ได้ขออนุญาตให้ถูกต้อง แต่ปัจจุบันระเบียบข้อกฎหมายอาจจะไม่ครอบคลุม จึงได้ตั้งตน และ นายอรรถพล ตรึกตรอง อดีตเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เป็นคณะกรรมการพัฒนากฎหมายเพื่อควบคุมดูแลโรงเรียนนานาชาติต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี