วันพุธ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2569
วันที่ 21 เม.ย.2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสันติ นิลวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง เผยภาพบินโดรนสุดประทับใจ หลังพบพะยูนสองตัวกำลังพลอดรักและกอดรัดกันบริเวณหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเมืองหลวงของพะยูน กลายเป็นภาพสุดน่ารักที่หาดูได้ยากในรอบหลายปี
นอกจากนี้ยังพบฝูงพะยูนจำนวนหลายฝูง ประมาณ 3-7 ตัว กระจายอยู่รอบหมู่เกาะลิบง หลังจากที่พะยูนเคยอพยพย้ายถิ่นจากวิกฤติหญ้าทะเลเน่าตาย ทำให้พะยูนมีการย้ายถิ่นอย่างต่อเนื่อง แต่ปีนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีมาก และในปีนี้ยังไม่พบพะยูนเกยตื้นตายในท้องทะเลตรังแต่อย่างใด ขณะที่หญ้าทะเลบางส่วนบนเนื้อที่กว่า 20,000 ไร่ ได้ปรับสภาพกลับมาเจริญเติบโต พร้อมเป็นอาหารสำหรับพะยูนคืนถิ่นในหลายพื้นที่

ซึ่งศูนย์วิจัยฯ ได้ร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้โดรนบินสำรวจพะยูนบริเวณหมู่เกาะลิบง จ.ตรังตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2569 พบพะยูนแล้วไม่ต่ำกว่า 72 ตัวและมีคู่แม่ลูกอย่างน้อย 2 คู่ และพบอัตราการตายตั้งแต่ปี 2567-2568 ปีละ 20 ตัวเนื่องจากขาดหญ้าทะเล
ขณะที่นายสันติ นิลวัฒน์ ผ.อ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่าง กล่าวว่า จ.ตรังพบพะยูนมีการอพยพ แต่จากการสำรวจล่าสุดในปี 2569 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา พบมีการกลับมาของพะยูน โดยเฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์ได้บินสำรวจโดยเครื่องบิน 2 ที่นั่ง พบพะยูนจำนวน 72 ตัว มีคู่แม่ลูกอย่างน้อย 2 คู่ แสดงว่ามีแนวโน้มเริ่มฟื้นตัวกลับมารวมทั้งหญ้าทะเลด้วย ส่วนพื้นที่ที่พบพะยูนมากที่สุดคือเกาะลิบง ซึ่งเป็นแหล่งหญ้าทะเลเนื้อที่ 20,000 กว่าไร่ จึงพบจำนวนประชากรพะยูนที่เกาะลิบงเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งปีนี้ยังไม่พบเกยตื้นถือเป็นข่าวดีมากเพราะว่าปกติจะพบพะยูนเกยตื้นประมาณ 10 ตัวต่อปี แต่พอปี 67 พบตายเพิ่มปีละ 20 ตัวจากภาวะหญ้าทะเลเสื่อมโทรม พะยูนอพยพและพะยูนอดอาหาร แต่พอมาปี 2569 ยังไม่พบพะยูนเกยตื้นใน จ.ตรัง.



โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี