วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
ปากน้ำสุดระทึก
ฮ.เล็กร่วงไฟลุก
ลำ20ล้านพังยับ
พบบาดเจ็บ2คน
เฮลิคอปเตอร์ส่วนตัวขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง ราคาไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เครื่องยนต์ขัดข้องร่วงตกกลางป่ารกทึบ ย่าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ไฟลุกท่วม แต่คนขับ-กัปตัน หนีออกมาได้ แค่บาดเจ็บเล็กน้อย
เมื่อเวลา 09.15 น.วันที่ 3 พฤษภาคมผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ไม่ทราบสังกัดตกที่บริเวณป่ารกทึบ ด้านหลังสถานีบริการน้ำมัน ใกล้สถานีศูนย์ซ่อมรถไฟฟ้า BTS ถนนสุขุมวิท ใกล้กับซอยบางเมฆขาว ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ภายหลังศูนย์กู้ชีพปราการ ได้รับแจ้งเหตุจึงประสานตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ โดยเบื้องต้นมีรายงานว่าพบผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย แต่ยังไม่สามารถยืนยันจำนวนและระดับความรุนแรงได้อย่างชัดเจน
ขณะเดียวกัน หน่วยกู้ภัยได้ปิดกั้นพื้นที่โดยรอบจุดเกิดเหตุ เพื่อป้องกันอันตรายและคอยอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบรายละเอียด รวมถึงเร่งตรวจสอบว่าเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวเป็นของหน่วยงานใด และสาเหตุของการตกในครั้งนี้เกิดจากสาเหตุใด
สำหรับที่เกิดเหตุ ภายในป่าข้างโรงงาน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องลากสายยางลุยเข้าไปฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้บริเวณเครื่องยนต์ของเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็ก รุ่น GuimbalCabri G2 แบบ 2 ที่นั่ง ราคาไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเพลิงจึงสงบ
ส่วนการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบผู้ติดค้างภายในตัวเครื่อง ทราบภายหลังว่านักบินและผู้โดยสารรวม 2 คนปลอดภัยดี ได้บาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
นายจตุพล ญาติเจริญ พยานในที่เกิดเหตุ ให้การว่า ได้รับแจ้งว่ามีเฮลิคอปเตอร์ตก พอมาถึงจุดเกิดเหตุ ก็พบผู้บาดเจ็บเป็นช่างซ่อมเขาได้เอาคลิปวีดีโอให้ดู เป็นเฮลิคอปเตอร์ขณะกำลังบินลง จากนั้นถึงขับรถออกไป เบื้องต้นพบว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์ 2 ที่นั่ง สีส้ม มีคนขับกับช่างเครื่อง ส่วนเฮลิคอปเตอร์เป็นของโรงงานภายในซอยบางเมฆขาว ช่างเครื่องระบุว่า เครื่องกำลังจะลงแล้วไปเกี่ยวกับหญ้า เลยทำให้เครื่องสะบัด แล้วตกจนไฟลุกไหม้ แต่ทั้งคนขับและช่างเครื่องหนีออกมาได้ ยืนยันว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์ของเอกชน เป็นของโรงงานโดยมีโรงเก็บและลานจอด
ด้าน พ.ต.อ.จักรกฤช ศรีโรจนากูรผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ กล่าวว่า ภายหลังได้รับแจ้งเหตุดังกล่าว ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุ โดยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดเล็กแบบ 2 ที่นั่ง มีเจ้าของโรงงานแห่งหนึ่งเป็นผู้ขับเอง มีกัปตันร่วมนั่งโดยสารไปด้วยรวม 2 คน ทั้งคู่กำลังเดินทางจากโรงงานมุ่งหน้าไปยังโรงงานอีกแห่งที่ จ.ชลบุรี แต่หลังจากเครื่องยกตัวขึ้นได้ประมาณ 10 เมตร กลับเกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคทำให้นักบินต้องพยายามประคองเครื่องลงจอดห่างจากจุดที่ยกตัวประมาณ 30 เมตร
พ.ต.อ.จักรกฤช กล่าวต่อว่า จังหวะที่เครื่องลงแตะพื้น ใบพัดได้ไปฟาดกับหญ้าคาบริเวณนั้นจนเกิดเพลิงไหม้ขึ้นที่ตัวเครื่อง แต่ทั้งคนขับและกัปตัน สามารถหนีออกมาจากตัวเครื่องได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง มีเพียงคราบโคลนและตะไคร่น้ำตามร่างกายเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งจากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่าสาเหตุเกิดจากเครื่องยนต์มีกำลังไม่เพียงพอทำให้นักบินตัดสินใจนำเครื่องลงฉุกเฉิน โดยเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวเป็นเครื่องใหม่ที่ใช้งานมาเพียง 2 ปี และมีเอกสารการขออนุญาตทำการบินถูกต้อง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี