วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก.ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป., พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว, พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา รอง ผบก.ป., ว่าที่ พ.ต.อ.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล ผกก.2 บก.ป, พ.ต.ท.พงศกร ต้นอารีย์, พ.ต.ท.พลวุฒิ ผาตินุวัติ, พ.ต.ท.ทัตพร เลขะวัฒนพงษ์, พ.ต.ท.สิทธิพร มีอาษา, พ.ต.ท.ปรัชญ์ แม้นเดช รอง ผกก.2 บก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.กรพงศ์ วงษาลังการ สว.กก.2 บก.ป. และข้าราชการตำรวจชุดปฏิบัติการ 4 กก.2 บก.ป.ร่วมกันจับกุม นายศุภกรฯ อายุ 23 ปี โดยต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันเป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อ หรือขายเลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียนผู้ใช้บริการในนามของบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว, ร่วมกันเป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อ หรือขาย ให้เช่า หรือให้ยืม บัญชีเงินฝากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ และร่วมกันมีหรือใช้บัตร อิเล็กทรอนิกส์ (แอพพลิเคชั่นธนาคาร) ของผู้อื่นโดยไม่ชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นหรือประชาชน, อั้งยี่, ซ่องโจร และฟอกเงิน” ตามหมายจับของศาลจังหวัดอุบลราชธานี ที่ 901/2568 ลงวันที่ 21 พ.ย.68 สถานที่จับกุม บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง ในซอยร่มเย็น แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กทม.
พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 31 ต.ค.68 ปฏิบัติการทลายเครือข่ายแก๊งสแกมเมอร์ชาวจีนในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ตำรวจสามารถจับกุม ผู้ก่อเหตุชาวจีน 2 ราย ที่ตระเวนกดเงินตามตู้ ATM ทั่วเมืองอุบลฯ พร้อมยึดของกลางเป็นเงินสดกว่า 3.5 แสนบาท, บัญชีม้ากว่า 10 บัญชี และโทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง ได้นั้น โดยมีความเชื่อมโยงคดีที่ถูกแจ้งความไว้ 3 คดี ความเสียหายรวมเกือบล้านบาท ทางตำรวจสืบสวน จ.อุบลราชธานี ได้ขยายผลจนพบว่า ขบวนการนี้มี "คนไทย" เป็นฟันเฟืองสำคัญ
นั่นคือ นายศุภกรฯ อายุ 23 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็น "ล่ามและผู้ติดตาม" ให้กับบอสใหญ่ชาวจีน คอยประกบติดพาไปทำธุรกรรมทางการเงิน เข้าร่วมประชุมลับ และอำนวยความสะดวกในการตระเวนกดเงินจากบัญชีม้าทั้งหมด นำไปสู่การออกหมายจับดังกล่าว
เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุม สืบสวนติดตามทราบว่า นายศุภกรฯ ผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าวได้หลบหนีไปซ่อนตัวอยู่ที่ บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง ในซอยร่มเย็น แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กทม. เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ และเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ในบริเวณดังกล่าว จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.00 น.ได้พบชายซึ่งมีตำหนิรูปพรรณ ตรงกับผู้ถูกจับกำลังยืนอยู่บริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าว จึงควบคุมตัว นำตัวส่ง พงส.สภ.เมืองอุบลราชธานี เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฎิเสธ อ้างว่าได้ถูกว่าจ้างจากนาย Song Wenbo (หนึ่งในเครือข่ายที่ถูกจับกุมไปเมื่อวันที่ 31 ต.ค.68) เพื่อขับรถพานาย Li (หัวหน้าขบวนการ) และนาย Song Wenbo พร้อมกับผู้ร่วมขบวนการ อีก 1 คน (อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบ) ไปส่งที่ จ.อุบลราชธานี และเป็นล่ามให้นาย Li กับนักธุรกิจไทยเท่านั้น โดยผู้ว่าจ้างได้ซื้อตั๋วเครื่องบินให้กลับมายัง กทม.พร้อมเงินค่าจ้าง จำนวน 1,500 บาท โดยรู้จักกับนาย Song Wenbo เพราะทำงานขายพระเครื่องในวัดแห่งหนึ่ง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายแสกมเมอร์แต่อย่างใด
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี