วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
ตลาดสี่มุมเมือง ศูนย์กลางค้าส่งผักผลไม้และของสดชั้นนำของเอเชีย ได้เปิดพิกัด “มังคุดไทย” จากแหล่งปลูกชื่อดังทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้กำลังเข้าสู่ช่วงที่รสชาติดีที่สุดของปี พร้อมเปิดเผยข้อมูลที่ผู้บริโภคหลายคนอาจยังไม่เคยทราบมาก่อนว่า มังคุดในแต่ละพื้นที่ปลูกนั้นมีอัตลักษณ์ด้านรสชาติและเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน อันเป็นผลมาจากปัจจัยทางภูมิประเทศ สภาพอากาศ และแร่ธาตุในดิน ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพผลผลิตทางการเกษตร โดยในปีนี้มีมังคุดเข้าสู่ตลาดเฉลี่ยวันละกว่า 12 ตัน เปิดจำหน่ายทั้งปลีกและส่งตลอด 24 ชั่วโมง ในราคาขายส่งเริ่มต้นเพียงกิโลกรัมละ 30 บาท
สำหรับมังคุดยอดนิยมที่วางจำหน่ายในตลาดสี่มุมเมืองมาจากหลายแหล่งปลูกทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละพื้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เริ่มจาก “มังคุดภูเขา” จากจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะพื้นที่คีรีวง ที่มีความโดดเด่นเรื่องเนื้อแน่น สีขาวจัด เมล็ดลีบ และมีรสหวานละมุนตัดเปรี้ยวอย่างกลมกล่อม ขณะที่มังคุดจากลานสกามีรสชาติเข้มข้นชัดเจนทั้งหวานและเปรี้ยว ส่วนมังคุดจากพรหมคีรีจะโดดเด่นเรื่องผลขนาดใหญ่ เนื้อเด้งแน่น และให้รสหวานเข้มข้นอย่างสมดุล
ทางด้านมังคุดจากจังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นพื้นที่ราบลุ่มชายฝั่ง มีจุดเด่นอยู่ที่เนื้อสีขาว ฉ่ำน้ำ และรสหวานสดชื่น ส่วนมังคุดจากจังหวัดจันทบุรี โดยเฉพาะพื้นที่เขาคิชฌกูฏ จะมีเนื้อนุ่มละเอียดและรสหวานลุ่มลึก ขณะที่มังคุดจากอำเภอขลุงมีเนื้อเนียนละเอียดและรสหวานสนิทแทบไม่มีความเปรี้ยวผสม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี