538.jpg
หัวหินน้อมรำลึก! ‘รัชกาลที่ 7’ พระผู้สร้าง ‘วังไกลกังวล-ตลาดฉัตร์ไชย’

หัวหินน้อมรำลึก! ‘รัชกาลที่ 7’ พระผู้สร้าง ‘วังไกลกังวล-ตลาดฉัตร์ไชย’

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 17.59 น.

หัวหินน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ 7 พระผู้สร้าง 'วังไกลกังวล-ตลาดฉัตร์ไชย' พลิกโฉมเมืองท่องเที่ยวสู่สากล พร้อมจัดพิธีใหญ่เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตครบรอบปีที่ 85

วันที่ 30 พ.ค. 69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 บนเขาหินเหล็กไฟ เขตเทศบาลเมืองหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มีการจัดพิธีถวายราชสักการะและถวายราชสดุดีเนื่องใน ‘วันรำลึกพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว’ ประจำปี 2569 ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตครบรอบปีที่ 85 (30 พฤษภาคม 2484) ของพระองค์ท่าน


ในการนี้ นางรัฐยา อาจหาญ เผยพร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธี โดยมี นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลฯ, นายมนตรี มานิชพงษ์ ปลัดอาวุโสอำเภอหัวหิน ตลอดจนผู้แทนจากหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ในพื้นที่จำนวน 33 หน่วยงาน เข้าร่วมประกอบพิธีวางพวงมาลาและถวายความเคารพต่อหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์อย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อพระมหากษัตริย์ผู้ทรงบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่ประเทศชาตินานัปการ

สำหรับพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณและความผูกพันต่อพสกนิกรชาวหัวหินเป็นล้นพ้น โดยพระองค์ทรงมีสายพระเนตรอันยาวไกล ทรงริเริ่มและโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง ‘วังไกลกังวล’ ขึ้น ตลอดจนทรงมีพระราชดำริให้ก่อสร้าง ‘ตลาดฉัตร์ไชย’ ซึ่งส่งผลให้ ‘หัวหิน’ ได้รับการพัฒนาและมีบทบาทสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์ กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวตากอากาศที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้มีบทบาทสำคัญยิ่งในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการเมืองการปกครองไทย โดยทรงพระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับแรกแก่ปวงชนชาวไทยเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2475 ณ เมืองหัวหินแห่งนี้ด้วย

พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 7 ณ เขาหินเหล็กไฟ แห่งนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือของเทศบาลเมืองหัวหิน หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนชาวหัวหิน ที่ร่วมกันจัดสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2537 โดยได้ขอพระราชทานบรมราชานุญาตจาก พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ดำเนินการจัดสร้าง ซึ่งมีกรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบและดำเนินการปั้นหล่อองค์พระบรมราชานุสาวรีย์ในลักษณะประทับยืนถือพระมาลา มีความสูง 2 เมตร ใช้งบประมาณในการหล่อ 550,000 บาท มีพิธีวางศิลาฤกษ์ในปี พ.ศ. 2539 และทำพิธีอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนยอดเขาในปี พ.ศ. 2543

ต่อมาเมื่อวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2564 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์แห่งนี้อย่างเป็นทางการ ซึ่งนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เมื่อถึงวันที่ 30 พฤษภาคมของทุกปี เหล่าข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนชาวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะร่วมใจกันเดินทางข้ามขึ้นมาประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เพื่อสืบสานความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านให้สถิตอยู่ในใจของชาวหัวหินสืบไป

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top