วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอำนาจ เจริญศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย พันตำรวจโทประวุธ วงศ์สีนิล อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ นายณัษฐพงศ์ อินทสาแล ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมฝึกวิชาชีพการแปรรูปผลิตภัณฑ์ น้ำปลาแท้ผลิตจากปลาหมอคางดำ ตรา หับเผย และทำการกรอกน้ำปลาจากถังหมักลงขวด เป็นขวดแรกของการผลิต ที่บริเวณเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมีผู้บัญชาการเรือนจำเขต 7 ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม
การทำน้ำปลาจากปลาหมอคางดำ เรือนจำจังหวัดสมุทรสาครได้เริ่มทำมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2568 โดยการนำปลาหมอคางดำมาหมักกับเกลือ ในอัตราส่วน ปลาหมอคางดำ 4 ส่วนต่อเกลือ 1ส่วน หมักในโอ่งที่ปิดมิดชิด หมักเป็นเวลา 10-11 เดือน จึงได้กลายมาเป็น “น้ำปลาแท้ผลิตจากปลาหมอคางดำ ตรา หับเผย” ที่มีกลิ่นหอม ไม่มีสารปรุงแต่ง ไม่มีวัตถุกันเสีย ไม่เติมผลชูรส ไม่แต่งกลิ่น ไม่แต่งสี มีส่วนผสมของไอโอดีนจากเกลือสมุทรตามธรรมชาติ โดยปัจจุบันเรือนจำสมุทรสาครได้มีการนำปลาหมอคางดำที่จับได้นำมาผลิตเป็นนำมาหมักไปแล้ว 5 ตัน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี