537.jpg
รำลึกวีรกรรม 3 ทหารกล้า ‘ทภ.2-จ.สุรินทร์’ เปิดท่องเที่ยว ‘ปราสาทตาควาย–เนิน 350’

รำลึกวีรกรรม 3 ทหารกล้า ‘ทภ.2-จ.สุรินทร์’ เปิดท่องเที่ยว ‘ปราสาทตาควาย–เนิน 350’

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 09.41 น.

"ทภ.2-จ.สุรินทร์" เปิดท่องเที่ยว “ปราสาทตาควาย–เนิน 350” ชม รูปปั้น 3 ทหารกล้า "จ่าเริง-พลทหารวุ้น- จ่าอโนทัย" ด้าน กัมพูชา กร้าว ทำหนังสือประท้วง ให้หยุดกิจกรรมทันที 

6 มิ.ย. 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับกองทัพภาคที่ 2 และองค์การบริหารส่วนตำบลบักได เปิดให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้ร่วมสัมผัสเส้นทางท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และธรรมชาติ ภายใต้กิจกรรมทดลองเปิดเส้นทางท่องเที่ยว “ปราสาทตาควาย และเนิน 350” ในพื้นที่ตำบลบักได อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ในวันเสาร์–อาทิตย์ที่ 6-7 และ 13-14 มิถุนายน 2569 นี้


กองทัพภาคที่ 2

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ สัมผัสความงดงามของธรรมชาติ และรำลึกถึงวีรกรรมของเหล่าผู้กล้าที่ได้ปกป้องผืนแผ่นดินไทย โดยนักท่องเที่ยวจะได้เดินทางผ่านจุดเรียนรู้สำคัญรวม 7 จุด ประกอบด้วย อนุสาวรีย์พิทักษ์ไทย องค์พระพุทธเมตตา ปราสาทตาควาย เนิน 350 

รูปปั้นจ่าเริง จ.ส.อ. สำเริง คลังประโคน และ รูปปั้นพลทหารวุ้น  พลทหาร ภานุพัฒน์ เสาร์สา ทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 23 (ร.23 พัน.3) สละชีพเพื่อชาติในปฏิบัติการบุกยึดพื้นที่เนิน 350 เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2568

และจ่าอโนทัย หรือ จ่าสิบเอก อโณทัย ป้องแก้ว หัวหน้าชุดโจมตี กองร้อยปฏิบัติการพิเศษ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยปราสาทตาควาย เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2568

ซึ่งล้วนเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทั้งในด้านประวัติศาสตร์และจิตใจของคนไทย

กองทัพภาคที่ 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เส้นทางท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นเส้นทางเดินศึกษาประวัติศาสตร์ระยะทางประมาณ 2.9 กิโลเมตร ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติอันสวยงามและเงียบสงบ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้เรื่องราวของพื้นที่ชายแดนควบคู่ไปกับการพักผ่อนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันทรงคุณค่า

เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม จะมีรถรับส่งจากจุดต้อนรับไปยังจุดคัดกรองบริเวณโรงเรียนบ้านไทยสันติสุข พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยตลอดเส้นทาง นอกจากนี้ยังมีน้ำดื่มและยาสามัญประจำจุดพักไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอย่างครบครัน

การเปิดเส้นทางท่องเที่ยวครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวคุณภาพของจังหวัดสุรินทร์ ที่ผสานเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนทุกคนมาร่วมสัมผัสเสน่ห์ของ “ปราสาทตาควาย และเนิน 350” พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ รำลึกวีรกรรมผู้กล้า และร่วมกันรักษาผืนแผ่นดินไทยอันเป็นมรดกล้ำค่าของชาติไปด้วยกัน

ขณะที่วานนี้ (5 มิ.ย.)กระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชาได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนคัดค้านการดำเนินการของทางการไทย บริเวณปราสาทตาควาย พร้อมเรียกร้องให้ทางการไทยระงับแผนการเปิดพื้นที่เพื่อการท่องเที่ยว และยุติทุกกิจกรรมในบริเวณดังกล่าวทันที

กองทัพภาคที่ 2

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top