วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2569
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคม.,พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์, พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์, พ.ต.อ.มารุต กาญจนขันธกุล, พ.ต.อ.ทองศูนย์ อุ่นวงค์ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.อรรถพร สุริยเลิศ รอง ผบก.ปอท.รรท.รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.พงศกร โนรี ประจำ (สบ 5) บก.ปคม., พ.ต.อ.เถกิงวุฒิ กิตติศุภคุณ, พ.ต.อ.มนูญ แก้วก่ำ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.ก่อเกียรติ วุฒิจำนงค์ ผกก.1 บก.ปคม., พ.ต.ท.เอกรณการ นาคนิยม, พ.ต.ท.รัศมิ์ธศิลป์ ป้องอาณา, พ.ต.ท.สุรศักดิ์ หญีตบึ้ง รอง ผกก.1 บก.ปคม., พ.ต.ท.ณัฏฐพัชร์ งามประดิษฐ์ และ พ.ต.ท.ธนกร จาวรุ่งวณิชสกุล รอง ผกก.(สอบสวน) กก.1 บก.ปคม. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.พศวัต ศรีสุขโข สว.กก.1 บก.ปคม., ว่าที่ ร.ต.ท.วศิน ทวีวัฒนะกิจบวร รอง สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.ปพ. รรท.รอง สว.กก.1 บก.ปคม., ร.ต.ท.หญิง สุกัลยา โพธิ์คัง, ว่าที่ ร.ต.ต.ภูมิสยาม แสงปรีดานนท์ รอง สว.(ป.) กก.1 บก.ปคม.พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปคม.ร่วมกันจับกุม 1 น.ส.ดารารัตน์ฯ อายุ 51 ปี 2 น.ส.วารินฯ อายุ 37 ปี ของกลาง จำนวน 3 รายการ 1.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง 2.ถุงยางอนามัยฉีกใช้แล้ว ขนาด 52 มม. จำนวน 2 ชิ้น 3.สมุดบันทึกข้อมูลการรับงานของร้านนวด จำนวน 1 เล่ม
ซึ่งต้องหากระทำความผิดฐาน 1.ร่วมกันค้ามนุษย์โดยเป็นธุระจัดหา ซื้อ ขาย จำหน่าย พามาจากหรือส่งไปยังที่ใด หน่วงเหนี่ยวกักขังจัดให้อยู่อาศัยหรือรับไว้ซึ่งเด็ก ถ้าการกระทำนั้นได้กระทำโดยมีความมุ่งหมายเพื่อเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากค้าประเวณีเด็ก โดยกระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.๒๕๕๑ มาตรา ๔ มาตรา ๖(๒), มาตรา ๕๒ วรรคแรกและวรรคสอง (แก้ไขเพิ่มเติมตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ (ฉบับที่ ๓) พ.ศ.๒๕๖๐), พระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.๒๕๕๑ 2.ร่วมกันกระทำด้วยประการใด บังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด กระทำด้วยประการใดอันเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากเด็ก ให้เด็กแสดงหรือกระทำการอันมีลักษณะลามกอนาจาร ไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตอบแทน หรือเพื่อการใด ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.๒๕๔๖ มาตรา ๔ , ๒๖(๓)(๕)(๙) , ๗๘ , ประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๘๓
3.ร่วมกันเป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักพาไป ซึ่งบุคคลใด เพื่อให้บุคคลนั้นกระทำการค้าประเวณีแม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม และไม่ว่าการกระทำต่างๆ อันประกอบเป็นความผิดนั้นจะได้ทำการภายในหรือนอกราชอาณาจักร โดยเป็นการกระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ.๒๕๓๙ มาตรา ๙ วรรคสอง , ประมวลกฎหมายอาญามาตรา ๘๓ 4.ร่วมกันเพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือพาไปเพื่อการอนาจาร ซึ่งชายหรือหญิงแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม โดยเป็นการกระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๘๓ , ๒๘๒ วรรคสอง สถานที่จับกุม ร้านนวดเพื่อสุขภาพย่านพระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ
พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเจ้าพนักงานตำรวจ กก.1 บก.ปคม.ได้รับแจ้งว่า ร้านนวดเพื่อสุขภาพย่านพระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ มีการลักลอบค้าประเวณีและน่าเชื่อว่าจะมีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ให้บริการอยู่ จึงได้สืบสวนรวบรวมข้อมูล โดยพบข้อมูลร้านบนเว็บไซต์เอ็กซ์ (X) ปรากฏข้อความในลักษณะน่าเชื่อว่าร้านดังกล่าวเป็นร้านที่เปิดให้บริการในลักษณะแอบแฝงการค้าประเวณี และมีระบุหมายเลขโทรศัพท์ในการติดต่อ โดยเจ้าพนักงานตำรวจได้ทำการสืบสวนแฝงตัวติดต่อสอบถามข้อมูลผ่านช่องทางแอปพลิเคชันไลน์ตามหมายเลขที่ปรากฏ พบว่าเป็นบัญชีที่ไว้ใช้ติดต่อซื้อบริการกับทางร้าน และมีการส่งข้อความในลักษณะการเสนอขายบริการทางเพศอย่างไม่ปิดบัง
ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุม กก.1 บก.ปคม.ได้ประชุมวางแผนเพื่อดำเนินการปฏิบัติการอำพรางล่อซื้อเพื่อจับกุมผู้กระทำความผิดตามกฎหมาย โดยทำการติดต่อนัดหมายกับทางร้านนวด ในราคา 3,600 บาท โดยได้มีการโอนเงินมัดจำไปจำนวน 100 บาท เพื่อเป็นการยืนยันการจอง ส่วนที่เหลือสามารถนำเงินสดไปจ่ายที่หน้าร้านได้ เมื่อไปถึง ได้พบกับ น.ส.เอ (นามสมมุติ) และ น.ส.บี (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่ทางร้านจัดหาไว้ เพื่อให้บริการทางเพศ เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมเข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้งสอง
ผลจากการตรวจค้นและจับกุม เจ้าพนักงานตำรวจตรวจพบธนบัตรของกลางอยู่ในความครอบครองของ น.ส.ดารารัตน์ฯ ผู้ต้องหาที่ 1 เมื่อตรวจสอบหมายเลขกำกับบนธนบัตรดังกล่าว ปรากฏว่าตรงกับหมายเลขธนบัตรที่เจ้าพนักงานตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานก่อนการปฏิบัติการอำพรางล่อซื้อจากพยานหลักฐานที่ตรวจพบ เจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและแจ้งสิทธิของผู้ถูกจับให้ น.ส.ดารารัตน์ฯ ผู้ต้องหาที่ 1 และ น.ส.วารินฯ ผู้ต้องหาที่ 2 ทราบ ว่าจะต้องถูกจับกุมและดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าวข้างต้น
ส่วน น.ส.เอ อายุ 16 ปี และ น.ส.บี อายุ 17 ปี ซึ่งเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้การช่วยเหลือ คุ้มครอง และส่งตัวเข้ารับการคุ้มครองสวัสดิภาพ ณ บ้านเกร็ดตระการ เพื่อเข้าคุ้มครองตามกฎหมาย ในส่วนของ น.ส.ดารารัตน์ ผู้ต้องหาที่ 1 และ น.ส.วารินฯ ผู้ต้องหาที่ 2 ได้นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน กก.1บก.ปคม. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากการสอบถามผู้ต้องหาเบื้องต้นให้การ ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
ข้อมูลจากการช่วยเหลือเหยื่อผู้เสียหาย ทราบว่าผู้ต้องหาที่ 1 ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน จะคิดค่าตัวเด็กต่อการค้าประเวณี 1 ครั้งอยู่ที่ประมาณ 1,800 บาท โดยเงินดังกล่าวจะถูกทางร้านหักค่านายหน้า และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งตัวผู้ให้บริการจะได้รับเงินจากการทำงานเพียงไม่กี่บาท นอกจากนี้ ผู้เสียหายให้การเพิ่มเติมว่า แม้ในวันที่มีอาการเจ็บป่วยหรือร่างกายไม่พร้อม ผู้ต้องหาที่ 1 ยังคงให้ผู้เสียหายรับงานตามปกติ
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี