วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2569
‘นรข.นครพนม’ทลายบิ๊กล็อต! ซุ่มจับแก๊งยาข้ามโขง ขนไอซ์ 300 ก้อน ยัดท้าย ‘ฮอนด้า แจ๊ส’ ทหารเรือตามประกบไล่ล่ากระชั้นชิด สุดท้ายคนร้ายจนมุมทิ้งรถหนีฝ่าความมืด
วันที่ 19 มิ.ย. 69 ภายใต้การอำนวยการปราบปรามยาเสพติดอย่างเข้มงวดตามแนวชายแดนของ พล.ร.ต.ณรงค์ เอมดี ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวความมั่นคงชั้นลับ ว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดล็อตใหญ่จากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ข้ามลำน้ำโขงมาส่งมอบให้กับกลุ่มทุนในฝั่งไทย บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านหนาด หมู่ 2 ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม จึงได้สั่งการให้ น.อ.แมนรัตน์ บุญสวัสดิ์ ผู้บังคับการ นรข.เขตนครพนม ประสานงานไปยังสถานีเรือนครพนม (สน.เรือนครพนม) และสถานีเรือธาตุพนม (สน.เรือธาตุพนม) จัดกำลังพลพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์เข้าตรวจสอบข่าวสารและกระจายกำลังชุดซุ่มเฝ้าตรวจตลอดลำน้ำโขงในจุดเสี่ยงทันที
กระทั่ง เจ้าหน้าที่ชุดซุ่มเฝ้าตรวจที่ดักซุ่มท่ามกลางความมืด ได้ใช้กล้องตรวจการณ์กลางคืนตรวจพบเรือหาปลาติดเครื่องยนต์ต้องสงสัยจำนวน 1 ลำ มีชายฉกรรจ์นั่งมาบนเรือจำนวน 3 คน แล่นตัดข้ามลำน้ำโขงมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ตรงเข้ามาจอดเทียบท่าบริเวณริมฝั่งไทย ห่างจากจุดที่เจ้าหน้าที่ดักซุ่มอยู่ประมาณ 1 กิโลเมตร ก่อนจะดับเครื่องยนต์เพื่อพรางเสียง
ในเวลาไล่เลี่ยกัน ได้มีรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า รุ่นแจ๊ส สีเทา ทะเบียนร้อยเอ็ด ขับขี่เข้ามาจอดตรงจุดที่เรือหาปลาลำดังกล่าวเทียบท่าอยู่ จากนั้นชายทั้ง 3 คนบนเรือได้ช่วยกันแบกกระสอบวัตถุต้องสงสัยสีดำขึ้นจากเรือมายัดใส่ภายในห้องโดยสารและท้ายรถเก๋งฮอนด้า แจ๊ส อย่างรวดเร็วด้วยความชำนาญ โดยใช้เวลาสปีดนรกไม่ถึง 3 นาที ก่อนที่รถเก๋งคันดังกล่าวจะเร่งเครื่องยนต์ขับออกไปจากจุดเกิดเหตุอย่างรวดเร็ว โดยมุ่งหน้าใช้เส้นทางถนนเลียบแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงส่งสัญญาณให้ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วขับรถไล่ติดตามเพื่อสกัดกั้นจับกุม
จากการไล่ติดตามอย่างกระชั้นชิดของเจ้าหน้าที่ นรข. ทำให้คนขับรถเก๋งคันร้ายเกิดความตื่นตระหนกและรู้ตัวว่าไม่สามารถขับรถฝ่าด่านตรวจหรือหนีการไล่ล่าพ้น เมื่อขับเข้ามาภายในถนนในหมู่บ้านกลางน้อย หมู่ 7 ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม คนร้ายจึงตัดสินใจจอดรถทิ้งไว้ริมทาง ก่อนจะเปิดประตูวิ่งกระโดดฝ่าความมืดหลบหนีเข้าไปในป่าละเมาะและชุมชนรอบข้างอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการควบคุมพื้นที่และปิดล้อม พร้อมประสานหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่เข้าร่วมตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าว
ผลการตรวจค้นภายในห้องโดยสารรถเก๋งฮอนด้า แจ๊ส เจ้าหน้าที่ต้องผงะเมื่อพบหีบห่อวัตถุสีดำขนาดใหญ่จำนวน 7 กระสอบ ซุกซ่อนอยู่ภายในรถ เมื่อเปิดแกะพิสูจน์พบว่าเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) บรรจุอยู่ภายใน นำมาตรวจนับละเอียดรวมทั้งสิ้นจำนวน 300 ก้อน (น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม)
คณะเจ้าหน้าที่จึงทำการบันทึกตรวจยึดของกลางทั้งหมด ประกอบด้วยยาไอซ์ 300 ก้อน และรถยนต์เก๋งที่ใช้กระทำความผิด นำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เพื่อประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจเก็บลายนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอแวดล้อม และสืบสวนขยายผลจากป้ายทะเบียนรถเพื่อออกหมายจับกุมตัวขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี