542.jpg
ตม.3 บุกอโศก! รวบ 2 ชาวฝรั่งเศส ‘หนีหมายแดง’ คดียาเสพติด-ฟอกเงินโลก

ตม.3 บุกอโศก! รวบ 2 ชาวฝรั่งเศส ‘หนีหมายแดง’ คดียาเสพติด-ฟอกเงินโลก

วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 17.13 น.

ล็อกตัวคาอโศก! ตม.3 ติดอาวุธครบมือบุกคอนโดหรู รวบ 2 มาเฟียฝรั่งเศส หนีหมายจับสากล ‘เครือข่ายยานรกข้ามชาติ-ฟอกเงิน-ซ่องโจรระดับโลก’ แอบกบดานใจกลางกรุง

วันที่ 24 มิ.ย. 69 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ได้เปิดปฏิบัติการเด็ดปีกแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติรายสำคัญจำนวน 2 ราย ตามนโยบายและข้อสั่งการของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. ในการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและกลุ่มคนร้ายต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยเน้นย้ำการสืบสวนจับกุมคนร้ายข้ามชาติที่กระทำความผิดร้ายแรง ส่งผลกระทบต่อสังคมเป็นวงกว้าง และใช้ประเทศไทยเป็นพื้นที่หลบซ่อนตัว


การจับกุมครั้งนี้ ขานรับนโยบายโดย พล.ต.ท.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.3 ได้มอบหมายให้ รอง ผบก.ตม.3 ประกอบด้วย พ.ต.อ.เดโช โสสุวรรณากุล, พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร และ พ.ต.อ.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ สั่งการเร่งด่วนให้ พ.ต.อ.สุริยะ พ่วงสมบัติ ผกก.สืบสวนสอบสวน บก.ตม.3 นำกำลังทีมนักสืบทำการกางแผนที่ ‘X-rays พื้นที่เกาะติด’ จนกระทั่งพบเบาะแสสำคัญของเป้าหมายร้ายแรง 2 ราย ได้แก่ นายอับดุลราฮิม (นามสมมติ) อายุประมาณ 35 ปี และ นายมุสตาฟา (นามสมมติ) อายุ 33 ปี โดยทั้งคู่เป็นบุคคลอันตรายตามหมายจับของประเทศฝรั่งเศส

จากการประสานข้อมูลความมั่นคงระหว่างประเทศ พบว่าหนึ่งในผู้ต้องหาคือ นายอับดุลราฮิม มีประวัติและพฤติการณ์ระลึกโลก โดยเป็นผู้ร้ายข้ามชาติตัวเอ้ที่มีชื่ออยู่ใน หมายแดงของตำรวจสากล (Red Notice) ในข้อหาหนักหลายกระทง ได้แก่ นำเข้ายาเสพติดและจำหน่ายยาเสพติดโดยผิดกฎหมาย, มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรข้ามชาติหรือซ่องโจร, การฟอกเงิน และสมคบคิดในการปกปิดอำพราง หรือแปลงสภาพทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดฐานค้ายาเสพติด ซึ่งถือเป็นเครือข่ายมาเฟียค้ายาที่มีเม็ดเงินหมุนเวียนมหาศาลในยุโรป

เมื่อทางกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 3 พิจารณาพยานหลักฐานและหมายจับดังกล่าวแล้ว เห็นว่าบุคคลสัญชาติฝรั่งเศสทั้ง 2 ราย เป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคมและมีหมายจับในต่างประเทศอย่างชัดเจน พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผบก.ตม.3 จึงได้ลงนามคำสั่ง ‘เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร’ ทันที เนื่องจากเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ

กระทั่ง ชุดสืบสวน บก.ตม.3 ได้แกะรอยทางเทคนิคและการข่าวจนทราบแน่ชัดว่า คนร้ายทั้งสองรายได้ไหวตัวทันและพยายามหลบหนีย้ายที่อยู่ โดยลักลอบมาเช่าพักอาศัยอยู่ที่คอนโดมิเนียมหรูหราแห่งหนึ่งย่านอโศก ใจกลางกรุงเทพมหานคร พ.ต.อ.สุริยะ พ่วงสมบัติ ผกก.สืบสวน บก.ตม.3 จึงสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษพร้อมอาวุธครบมือเข้าปิดล้อมพื้นที่ตรวจสอบ

เมื่อเข้าตรวจสอบและยืนยันพิกัดร่วมกับสายลับอีกครั้ง ปรากฏว่าผู้ต้องหาทั้งสองรายได้แยกกันเช่าห้องพักอยู่คนละชั้นภายในคอนโดฯ เดียวกัน เจ้าหน้าที่จึงต้องแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด จู่โจมเข้าตรวจสอบห้องเป้าหมายพร้อมกัน ผลการปฏิบัติการสามารถเข้าควบคุมตัวนายอับดุลราฮิม และนายมุสตาฟา เอาไว้ได้คาห้องพักโดยที่ผู้ต้องหาไม่ทันตั้งตัว

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการแจ้งคำสั่งเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร พร้อมแจ้งสิทธิตามกฎหมายไทยให้รับทราบ ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาชาวฝรั่งเศสทั้งสองราย นำตัวส่งกองกำกับการ 3 บก.สส.สตม. เพื่อเข้าสู่กระบวนการกักตัวและประสานกับทางสถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย เพื่อผลักดันส่งกลับไปดำเนินคดีตามกฎหมายที่ประเทศต้นทางต่อไป

ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ฝากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชน หากพบเห็นบุคคลต่างชาติที่มีพฤติการณ์ต้องสงสัย หลบ ๆ ซ่อน ๆ หรือมีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ทุกจุด หรือโทรแจ้งสายด่วน สตม. 1178 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อร่วมกันดูแลความปลอดภัยของประเทศ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top