วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
เครือข่ายภาคประชาชนอำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ รวมตัวยื่นหนังสือร้อง ป.ป.ท. ตรวจสอบโครงการพัฒนาผังเมืองรวมชุมชนพิชัย วงเงินกว่า 266 ล้านบาท ก่อสร้างล่าช้ากว่ากำหนด ปิดกั้นพื้นที่ทำกินและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทำชาวบ้านเดือดร้อนหนัก
วันที่ 14 ก.ค.69 เครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้รวมตัวกันเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดโครงการพัฒนาพื้นที่ตามผังเมืองรวมชุมชนพิชัย เนื่องจากเกิดความล่าช้ากว่าแผนงานที่กำหนดไว้ ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อระบบเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในท้องถิ่นเป็นอย่างมาก
ตัวแทนชาวบ้านในพื้นที่เปิดเผยข้อมูลว่า ความล่าช้าของโครงการดังกล่าวส่งผลให้พื้นที่สำคัญของชุมชนหลายแห่งถูกปิดกั้น ไม่ว่าจะเป็นบริเวณอนุสาวรีย์ท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก พิพิธภัณฑ์บ้านเกิดท่านพ่อพระยาพิชัย อาคารร้านค้าชุมชน และลานจัดกิจกรรมประเพณี ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าในชุมชนขาดรายได้จากการท่องเที่ยว และไม่สามารถจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นได้ตามปกติ

ล่าสุด ตัวแทนภาคประชาชนได้เข้ายื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบขั้นตอนการทำงานและการเบิกจ่ายงบประมาณ โดยระบุว่า โครงการนี้มีกรมโยธาธิการและผังเมืองเป็นผู้ว่าจ้าง และบริษัท อมตะมหานคร จำกัด เป็นผู้รับจ้าง วงเงินงบประมาณกว่า 266 ล้านบาท ซึ่งตามสัญญาเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม 2565 และมีกำหนดแล้วเสร็จตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน 2568 แต่ปัจจุบันการก่อสร้างยังไม่เสร็จสิ้นสมบูรณ์ ขณะที่มีรายงานการเบิกจ่ายงบประมาณไปแล้วกว่า 137 ล้านบาท ทางกลุ่มชาวบ้านจึงเกิดความกังวลในเรื่องของความโปร่งใส
ในเวลาต่อมา นายนิตย์นิชัย บุญสุวรรณ นายอำเภอพิชัย ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาของประชาชน พร้อมทำหน้าที่เป็นตัวกลางประสานงานกับหน่วยงานเจ้าของโครงการ โดยทางกรมโยธาธิการและผังเมือง รวมถึงบริษัทผู้รับจ้างได้ชี้แจงและยืนยันอย่างชัดเจนว่าจะไม่มีการทิ้งงานอย่างแน่นอน โดยจะเร่งดำเนินการก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายในเวลา 4 เดือนนับจากนี้ นอกจากนี้ยังรับข้อเสนอของชาวบ้านในการพิจารณาเปิดพื้นที่บางส่วนให้เข้าไปประกอบอาชีพชั่วคราว พร้อมทั้งเห็นชอบให้ตั้งตัวแทนภาคประชาชนเข้าร่วมเป็นคณะทำงานเพื่อตรวจสอบความคืบหน้าและความโปร่งใสของโครงการต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี