542.jpg
ทำบุญรำลึก 1 ปี! 'เหตุ BM-21 ถล่มปั๊มน้ำมัน' เจ้าของยังผวา-ไร้เงาเงินเยียวยารัฐ

ทำบุญรำลึก 1 ปี! 'เหตุ BM-21 ถล่มปั๊มน้ำมัน' เจ้าของยังผวา-ไร้เงาเงินเยียวยารัฐ

วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 17.33 น.

ครบรอบ 1 ปีโศกนาฏกรรมจรวด BM-21 ถล่มชายแดนกันทรลักษ์! ทหารพราน-ชาวบ้านร่วมทำบุญใหญ่ปั๊ม ปตท.บ้านผือ เจ้าของปั๊มครวญ 1 ปียังผวา-ร้องนายกฯไร้เงาเงินเยียวยารัฐ

วันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท.บ้านผือ ตำบลหญ้าลาด อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ พันเอกธลัด พูลสวัสดิ์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 (ผบ.ฉก.ทพ.23) พร้อมด้วย พันเอกสุรกิจ กาฬเนตร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 1 (ฉก.1) กองกำลังสุรนารี ได้นำกำลังพลทหาร ประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลครบรอบ 1 ปี เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับผลกระทบจากโศกนาฏกรรมสงครามชายแดน


พิธีดังกล่าวได้รับความเมตตาจาก พระราชมงคลวัชราจารย์ (หลวงตาเยื้อน ขนฺติพโล) เจ้าอาวาสวัดเขาศาลาอตุลฐานะจาโร อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นำพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลและอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับ ท่ามกลางบรรยากาศการไว้อาลัยที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า

ย้อนกลับไปในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์บาดแผล ชนวนเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดฉากสู้รบระหว่างกองทัพไทยและกัมพูชา โดยฝ่ายกัมพูชาได้ระดมยิงจรวดหลายลำกล้อง BM-21 เข้ามายังตกในเขตไทย ซึ่งกระสุนบางส่วนได้ตกและระเบิดขึ้นใจกลางสถานีบริการน้ำมัน ปตท.บ้านผือ ส่งผลให้มีประชาชนและเจ้าหน้าที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 8 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสและปานกลางอีก 13 ราย อาคารสิ่งปลูกสร้างเสียหายยับเยิน

นางกมนรัตน์ เจ้าของสถานีบริการน้ำมัน ปตท.บ้านผือ เปิดเผยว่า แม้วันครบรอบจริงจะเป็นวันที่ 24 กรกฎาคม แต่ต้องจัดก่อนเนื่องจากข้อจำกัดในการนิมนต์พระผู้ใหญ่ ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ตนและคนในพื้นที่ยังคงตกใจหวาดผวาทุกครั้งเมื่อได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด ในส่วนของสภาพคล่องและการฟื้นฟูกิจการ ปัจจุบันได้รับความช่วยเหลือเฉพาะจากภาคเอกชนเท่านั้น

ส่วนการเยียวยาของภาครัฐยังไม่มีความคืบหน้า แม้ว่าเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2569 ที่ผ่านมา ตนจะเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล (นายกรัฐมนตรี) ระหว่างลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งนายกฯรับปากว่าจะเร่งช่วยเหลือ และต่อมา นายพีระพงศ์ หมื่นผ่อง หัวหน้า ปภ.ศรีสะเกษ ได้แจ้งประสานว่าจะอนุมัติเงินชดเชย แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีเงินโอนเข้ามา ตนจึงจำเป็นต้องยื่นหนังสือร้องเรียนถึงสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อขอความชัดเจน

‘ชาวบ้านชายแดนเดือดร้อนทุกครัวเรือน และตอนนี้กังวลมากว่าจะเกิดการปะทะรอบที่ 3 เนื่องจากทหารกัมพูชายังประชิดแนวชายแดนอยู่ ตนขอเสนอให้รัฐบาลเร่งทำ 4 ข้อ คือ 1. ปักปันเขตแดนให้ชัดเจน 2. ผลักดันผู้รุกล้ำออกไป 3. เพิ่มงบประมาณให้ทหารชั้นผู้น้อย และ 4. พัฒนาระบบสื่อสารชายแดนเพื่อแจ้งภัย’ นางกมนรัตน์ กล่าว

ขณะที่ด้านการฟื้นฟูจิตใจของภาคประชาชนยังคงวิกฤต นางบุษบา มารดาของ ด.ช.กิตติศักดิ์ หรือ ‘น้องซีเกมส์’ หนึ่งในเยาวชนที่เสียชีวิต กล่าวว่า ทุกวันนี้ยังทำใจไม่ได้ คิดถึงลูกทุกวัน แม้จะได้เงินเยียวยาครบแล้วแต่ก็ทดแทนชีวิตลูกไม่ได้ ตนต้องการให้รัฐบาลสั่งปิดด่านชายแดนและตัดความสัมพันธ์ทางการค้ากับกัมพูชาโดยสิ้นเชิงเพื่อความปลอดภัย

ด้าน นายคมสัน ซึ่งต้องสูญเสียทั้งภรรยาและลูกไปพร้อมกันถึง 2 คนในเหตุการณ์ดังกล่าว เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปีที่ตนยอมเดินทางกลับเข้ามาที่ปั๊มน้ำมันแห่งนี้ เพราะที่ผ่านมาสะเทือนใจจนไม่กล้ากลับมาเหยียบ ปัจจุบันต้องย้ายกลับไปอาศัยอยู่กับมารดาที่ตำบลบึงมะลู และเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาได้ตัดสินใจอุปสมบท 15 วันเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ครอบครัวที่จากไป ในส่วนของการเยียวยาตนได้รับจากภาครัฐครบถ้วนแล้ว แต่ยอมรับว่าชาวบ้านชายแดนทุกคนรวมถึงตน ได้จัดเตรียม ‘กระเป๋าฉุกเฉิน’ และสิ่งของจำเป็นวางไว้ข้างตัวตลอด 24 ชั่วโมง หากมีสัญญาณปะทะรอบใหม่ก็พร้อมอพยพทันที

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top