วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
ทหารเปิดฉากค้นแหลก
ไล่ล่าโจรใต้
รุมประณามบุกยิงทพ.
รบ.ไฟเขียวขั้นเด็ดขาด
นายกฯประณามคนร้ายก่อเหตุลอบยิงทหารพรานที่ จ.นราธิวาส พลีชีพ 5 นาย-ชาวบ้านเจ็บ 2 ให้เยียวยาสูงสุด สั่งไล่ล่าดำเนินคดีเด็ดขาด ด้าน เสธ.ทบ.ลงพื้นที่ด่วน สั่งล่าคนร้าย ลั่นจะตามตัวสุดล่าฟ้าเขียว
เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) แสดงความอาลัยและสดุดีทหารกล้า 5 นาย สังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ที่เสียชีวิตจากเหตุคนร้ายลอบใช้อาวุธปืนและขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่จุดตรวจบูเก๊ะซามี เขตเทศบาล ต.ตันหยงมัสอ.ระแงะ จ.นราธิวาส ขณะปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชน เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ประกอบด้วยจ.ส.อ.ธีระยุทธโสมะเกิด , อส.ทพ.วิมล ดาบทอง , อส.ทพ.ณัฐสิทธิ์ แก้วเสนา , อส.ทพ.ซอลาฮูดิง ปิและอส.ทพ.ซากีรียา เจ๊ะน๊ะ ซึ่งสะท้อนถึงความเสียสละของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แม้จะต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากการก่อเหตุรุนแรง แต่ยังคงยืนหยัดปฏิบัติภารกิจด้วยความกล้าหาญและความรับผิดชอบ
กอ.รมน.ภาค 4 สน.ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้สูญเสีย พร้อมยืนยันว่าจะดูแลสิทธิและสวัสดิการของครอบครัวกำลังพลผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ควบคู่กับการเร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ผู้เสียสละและสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยแก่ประชาชน
อย่างไรก็ตาม ภายหลังเกิดเหตุ พ.อ.วิทยา ผบ.ฉก.ทพ.45 และ พ.ต.อ.ศุภชัชผกก.สภ.ระแงะ ได้นำกำลัง เข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้โดยรอบจุดตรวจ พบว่ากล้องวงจรปิดที่ติดตั้งด้านหน้าและบริเวณหน้าถนน บันทึกภาพขณะคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 6 คน แต่งกายชุดสีดำเลียนแบบทหารพราน และใส่หมวกปีกอำพรางใบหน้า ซึ่งทั้ง 6 คน ถืออาวุธปืนสงคราม นั่งโดยสารอยู่หลังรถกระบะยี่ห้อนิสสัน 4 ประตู สีดำ ขับจากตลาดตันหยงมัส เมื่อถึงบริเวณหน้าจุดตรวจ คนร้ายได้จอดรถยิงทหารพรานที่กำลังยืนปฏิบัติหน้าที่ ก่อนจะมีการจอดรถแล้วยิงซ้ำและพากันหลบหนีไปในเส้นทางดุซงญอ อ.จะแนะ
ก่อนที่ช่วงค่ำ เจ้าหน้าที่จะได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่ามีรถกระบะต้องสงสัยเป็นคันที่ถูกใช้ก่อเหตุ ทะเบียน ผน6866 สงขลา เกิดเพลิงไหม้ บนถนนบ้านกาแลกาเว ต.กาลิซา อ.ระแงะ เขตรอยต่อ อ.ศรีสาคร เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ พบรถกระบะดังกล่าวถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งคัน เบื้องต้นพบว่าเป็นรถที่ถูกใช้ก่อเหตุ คาดว่าคนร้ายน่าจะเผาเพื่อทำลายหลักฐาน ตัดเส้นทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่
แหล่งข่าวด้านความมั่นคงที่ติดตามเหตุการณ์ดังกล่าว เปิดเผยว่า หลังจากก่อเหตุคนร้ายได้ลงจากท้ายรถกระบะ แล้วเดินไปหยิบเสื้อเกราะ และซองกระสุนปืนของทหารพราน ที่เสียชีวิต แล้วหลบหนีไปจำนวนหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบว่าคนร้ายได้ขโมยอาวุธประจำกายของเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่เสียชีวิตไปด้วยหรือไม่ ส่วนสาเหตุเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์รุนแรงของแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ
ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูลนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ได้ประณามเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง และขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่จุดตรวจเทศบาลบูเก๊ะซามี อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ทำให้ทหารพราน เสียชีวิต 5 นาย ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2ราย ว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจ จึงสั่งติดตามผู้กระทำผิดโดยให้บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด พร้อมกันนั้นนายกฯ ได้ประณามขบวนการก่อการร้าย ว่าเป็นปัญหาอุปสรรคต่อการเจรจา การพูดคุยสันติภาพ รัฐต้องหาแนวทางปรับปรุงการทำงาน ให้มีการข่าวที่รวดเร็ว และมีมาตรการป้องกันเหตุ ป้องกันตัวเองของเจ้าหน้าที่
นายกฯ ยืนยันว่ารัฐบาลจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดต่อผู้ก่อเหตุ โดยได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 4 รวมทั้ง กอ.รมน.ภาค 4 สน.ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการกำลังเร่งติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด พร้อมย้ำว่า การกระทำดังกล่าวมีลักษณะเป็นการก่อการร้ายที่มุ่งสังหารเจ้าหน้าที่ของรัฐอย่างชัดเจน เป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งรัฐบาลจะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาดและไม่ยอมให้ผู้ก่อเหตุลอยนวล
นอกจากนี้ นายกฯได้สั่งการให้ รมว.กลาโหมเดินทางลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เพื่อติดตามสถานการณ์ ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และประชุมร่วมกับหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาการก่อการร้ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งในระยะเร่งด่วนและระยะยาว รวมทั้งให้ทุกหน่วย เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ สร้างความเชื่อมั่นและกำลังใจให้พี่น้องประชาชน
“นายกฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อครอบครัวทหารกล้าที่เสียสละและประชาชนผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยมอบหมายให้ต้นสังกัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าให้ความช่วยเหลือและดูแลทั้งผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้ได้รับผลกระทบ โดยให้เยียวยาสูงสุดตามระเบียบกำหนดไว้” น.ส.รัชดา กล่าว
ขณะที่ พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ.) ในฐานะเลขานุการ กอ.รมน.ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ภายหลังเกิดเหตุดังกล่าว พร้อมกับเรียกประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อติดตามสถานการณ์และประเมินมาตรการรับมือ โดยกำชับให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติงาน พร้อมบูรณาการปฏิบัติงานเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อเร่งติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี
พล.อ.ชัยพฤกษ์ กล่าวว่า “ผมจะให้คนตามล่าทุกหมู่บ้าน ทุกพื้นที่ป่าเขา คนที่ให้ที่หลบซ่อน ประเทศที่ให้ที่หลบซ่อน ให้รู้ไว้ว่าเราจะตามล่าจนสุดล่าฟ้าเขียว พวกก่อเหตุจะกิน จะนอน จะเดิน ให้ระวังตัวเอาไว้ ถึงเวลาที่พวกคุณจะเป็นผู้ถูกล่าแล้ว”
ขณะเดียวกัน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ที่ปรึกษานายกฯ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ทุกฝ่ายคงต้องเพิ่มมาตรการระมัดระวัง และประสานความร่วมมือ โดยเฉพาะการข่าวที่ต้องดำเนินการให้เร็วกว่านี้
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสงสัยว่าการข่าวต้องมีความรวดเร็วและแม่นยำมากกว่านี้ นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้ถ้าการข่าวเราดี ผู้ก่อการร้ายคงไม่มาในลักษณะอาวุธครบมือเช่นนี้ จึงต้องวิเคราะห์สถานการณ์อย่างหนักจากเหตุที่เกิดขึ้น และหลายคนคิดว่าต้องทำควบคู่กับการป้องกัน และการดูแลพื้นที่ รวมทั้งการเจรจากับผู้ที่เห็นต่าง ซึ่งต้องรีบดำเนินการและวิเคราะห์สถานการณ์ให้ต่อเนื่องยืนยันว่ายังสนับสนุนให้เดินหน้าเจรจาอย่างยั่งยืน เพราะเป็นผลประโยชน์ร่วมกัน
เวลาประมาณ 11.45 น.วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงนายณรงค์ ลำพึงนิตย์ อายุ 48 ปี หัวหน้าคนงานก่อสร้างของหจก.ชินวรยะลาก่อสร้าง ขณะกำลังปฏิบัติงานในพื้นที่หมู่ 6 บ้านดาแลแป ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตาจ.ยะลา ส่งผลให้นายณรงค์ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าคนร้าย2 คน ใช้จักรยานยนต์เป็นพาหนะ สวมหมวกโม่งปิดบังใบหน้า ขับมาลงมือก่อเหตุ โดยประกบยิงใส่ผู้เสียชีวิตจากด้านหลังรถแม็กโคร ก่อนจะหลบหนี ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุ ได้เข้าตรวจสอบและควบคุมพื้นที่ พร้อมกับเร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีแล้ว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี