วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2569
โจรใต้เหิมเกริมหนักข้อ ลอบยิงถล่ม สภ.ลำใหม่ จ.ยะลา อีกจุดปาบึ้มใส่วัดใน จ.ปัตตานี นายกฯ สั่งบังคับใช้กฎหมายเต็มที่ ผู้ก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้าน รองผบ.ตร.บินด่วนนราธิวาส หลังจากตำรวจถูกยิงดับ 2 เจ็บ 4 ปิดล้อมล่า 2 คนร้าย ผบ.ตร.ปูนบำเหน็จกรณีพิเศษ ตำรวจพลีชีพ-บาดเจ็บ
เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธปืนสงครามก่อเหตุยิงใส่บริเวณด้านหลังสภ.ลำใหม่ ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา โดยภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ได้บูรณาการกำลัง เข้าควบคุมพื้นที่ทันที พร้อมปิดกั้นจุดเกิดเหตุเพื่อความปลอดภัยของประชาชน ก่อนจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าพิสูจน์หลักฐาน และรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเร่งติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุ นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หลีกเลี่ยงการเดินทาง หรือเข้าใกล้บริเวณพื้นที่เกิดเหตุ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
คนร้ายปาบึ้มใส่วัดที่ปัตตานี
เช้าวันเดียวกัน ที่ จ.ปัตตานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้ก่อเหตุขว้างระเบิดปิงปอง เข้าไปภายในบริเวณวัดเทพนิมิต (บ้านกลาง) อ.ปะนาเระ หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุ จึงเข้าตรวจสอบ โดยปิดกั้นพื้นที่ ก่อนประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบอย่างละเอียด เบื้องต้นไม่พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือทรัพย์สินเสียหาย ซึ่งฝ่ายสืบสวนได้เร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป
พบแล้วรถกระบะถูกโจรกรรม
ขณะเดียวกัน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) พบรถกระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว-ดำ ทะเบียน บฉ 6999 ยะลา ที่ถูกคนร้ายโจรกรรมไปก่อนหน้านี้ ซึ่งมีประชาชนแจ้งเหตุ จากนั้นจึงมีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง เนื่องจากหวั่นเกรงว่าอาจจะถูกคนร้ายนำไปประกอบระเบิดใช้เป็นคาร์บอมบ์ กระทั่งมีการตรวจสอบและติดตามจนพบรถกระบะคันดังกล่าว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุโจรกรรมรถกระบะคันนี้ มาดำเนินคดี
นายกฯยันติดตามผู้ก่อเหตุร้าย
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ตำรวจ สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส ขณะปฏิบัติภารกิจ เพื่อสืบสวนหาข่าวบุคคลเป้าหมาย ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และข้อมูลเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง บริเวณสวนปาล์ม บ้านกูบู หมู่ 6 ต.ไพรวัน อ.ตากใบ ส่งผลให้ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 4 นาย เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ว่าดำเนินการอยู่ โดย ผบ.ทบ.รวมทั้ง พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร.และทีมงาน ลงไปดำเนินการในพื้นที่ ในส่วนนี้จะให้ฝ่ายปกครอง เข้าไปทำงานร่วมกันในการดูแลชาวบ้าน
สั่งการให้เร่งปราบปรามเต็มที่
ผู้สื่อข่าวถามว่าปัญหาชายแดนภาคใต้ ไม่ใช่แค่กลุ่มเห็นต่าง แต่ยังมีปัจจัยในเรื่องยาเสพติด และการค้าของเถื่อน ได้กำชับอะไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องยาเสพติด เราเร่งปราบอย่างเต็มที่ ทุกคนก็เห็นอยู่ ซึ่งทาง พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประธานาธิบดีเมียนมา จะเดินทางเยือนประเทศไทย อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 6-7 สิงหาคมนี้ เรื่องปัญหายาเสพติด เรื่องแร่ธาตุที่อยู่ในแม่น้ำ เรื่องปัญหาฝุ่นมลพิษ ก็ถือเป็นเรื่องที่จะหยิบยกขึ้นมาหารือกันอย่างซีเรียส เรื่องอื่นไม่ใช่ประเด็นเท่าไหร่
‘บิ๊กราญ’บินด่วนจ.นราธิวาส
อีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร.ได้บินด่วนลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ภายหลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงถล่มเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ตากใบ ขณะปฏิบัติหน้าที่ตรวจค้นเป้าหมาย ในพื้นที่หมู่ 6 ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จนตำรวจเสียชีวิต 2 นาย และบาดเจ็บ 4 นาย สำหรับผู้บาดเจ็บประกอบด้วย ส.ต.ท.ไตรทศ กุลสันถวะศิริ , ด.ต.วรรณุชิต แซ่ค้อ , ร.ต.ท.กิตติพงษ์ ศรีขำ และ ด.ต.พรรณกิจ ศรีณะกิจจา โดย รอง ผบ.ตร.ได้บัญชาการปฏิบัติการไล่ล่าคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้ พร้อมกับประชุมวางแผนที่ อบต.ไพรวัน ร่วมกับผู้บังคับบัญชาในส่วนของตำรวจ ทหาร และหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อกำหนดแนวทางติดตามจับกุมคนร้าย 2 ราย ที่เชื่อว่ายังหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่สวนปาล์ม
เร่งไล่ล่าคนร้ายยิงตำรวจ
ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมฯ รอง ผบ.ตร.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และประสานขอสนับสนุนไฟส่องสว่างจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นราธิวาส เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติการช่วงกลางคืน พร้อมกับวางกำลังโอบล้อมสวนปาล์มโดยรอบ ปิดกั้นเส้นทางเข้า-ออก ไม่ให้ผู้ก่อเหตุสามารถหลบหนีออกไปได้ นอกจากนี้ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ ติดไฟส่องสว่าง ลาดตระเวนตรวจสอบความเคลื่อนไหว แต่ยังไม่พบตัวผู้ก่อเหตุ
เชิญตัวผู้ต้องสงสัยซักถาม
อย่างไรก็ตาม จากการเร่งสืบสวนติดตามคนร้ายดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 สน.ได้คุมตัวผู้ต้องสงสัยซึ่งอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ 4 ราย เพื่อซักถามและตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากอาจเป็นผู้ที่มีข้อมูลหรือเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ โดยดำเนินการตามกระบวนการกฎหมาย ประกอบด้วย นายมาหาดี อายุ 51 ปี , นายมูฮัมหมัดซัมซา อายุ 37 ปี , นายซอบรี อายุ 47 ปี และนายอับดุลฮากิม อายุ 22 ปี โดยส่งตัวไปที่ศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ และที่ศูนย์ซักถาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 46
เยียวยา-ปูนบำเหน็จตร.พลีชีพ
วันเดียวกัน พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร.ได้แสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง และแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของตำรวจ สภ.ตากใบ 2 นาย ได้แก่ ด.ต.วิทยา ชายพรมแก้ว และ จ.ส.ต.อัมราน ฮะ ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ จ.นราธิวาส พร้อมกับส่งความห่วงใยและเป็นกำลังใจให้กับตำรวจ สภ.ตากใบ อีก 4 นาย ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ โดยจะดูแลรักษาพยาบาลอย่างใกล้ชิด และเร่งรัดดูแลด้านสวัสดิการ ตลอดจนปูนบำเหน็จและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามระเบียบทางราชการอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจต่อข้าราชการตำรวจและทายาทของผู้เสียชีวิต และข้าราชการตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่
มอบเงินช่วยเหลือกรณีพิเศษ
ทั้งนี้ ตร.ได้ดูแลสิทธิประโยชน์เบื้องต้นให้กับครอบครัวของ ด.ต.วิทยา ชายพรมแก้ว เป็นเงิน 3,278,560 บาท และครอบครัวของ จ.ส.ต.อัมราน ฮะ รวม 3,079,130 บาท พร้อมปูนบำเหน็จความดีความชอบตอบแทนเป็นกรณีพิเศษ โดยขอเลื่อนเงินเดือนไม่เกิน 10 ขั้น และเลื่อนยศสูงขึ้นเป็น “พล.ต.ต.”
สำหรับ ด.ต.วรรณุชิต แซ่ค้อ และ ส.ต.ท.ไตรทศ กุลสันถวะศิริ ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส ได้ดูแลสิทธิประโยชน์เบื้องต้น 272,000 บาท ส่วน ร.ต.ท.กิตติพงษ์ ศรีขำ และ ด.ต.พรรณกิจ ศรีณะกิจจา ได้รับบาดเจ็บไม่สาหัส ได้รับการดูแลสิทธิประโยชน์เบื้องต้น 32,000 บาท พร้อมกับดูแลสวัสดิการและสิทธิประโยชน์อื่นๆ ตามหลักเกณฑ์อย่างเต็มที่ต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี