วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2569
โจรใต้กำแหง
กราดยิงสนั่นปัตตานี
ปชช.เจ็บ1-เร่งตามล่า
2โจรใต้ แต่งหญิงมุสลิม ก่อเหตุใช้อาวุธสงคราม กราดยิงใส่สำนักงานสรรพสามิต สาขามายอ จ.ปัตตานี ส่งผลให้ผู้ต้องหาคดีครอบครองบุหรี่เถื่อน บาดเจ็บ ส่วนเจ้าหน้าที่ปลอดภัย เร่งปิดล้อมไล่ล่าตัว
เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 4 สิงหาคม พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บเหตุเกิดที่หน้าสำนักงานสรรพสามิตปัตตานี สาขามายอ หมู่ 5 ต.ลางา อ.มายอ ริมถนนสายนราธิวาส-ปัตตานี หลังจากได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมนำกำลัง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จว.ปัตตานี
เมื่อไปถึงพบว่าจุดเกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียว3 ห้อง เจ้าหน้าที่ได้กั้นบริเวณที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบกองเลือดบนพื้นหน้าสำนักงานฯ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลมายอทราบชื่อคือนส.นุรฮายาตี (สงวนนามสกุล) อายุ 21 ปี มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนเอ็ม 16 เข้าบริเวณใต้ราวนมขวา 2 นัด แพทย์ได้ทำการช่วยเหลือก่อนนำส่งโรงพยาบาลปัตตานี จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 จำนวน 11 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน
จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้นำกำลังเข้าไปตรวจค้นจับกุม น.ส.นุรฮายาตี ผู้บาดเจ็บและเป็นผู้ต้องหาในคดีจำหน่ายบุหรี่ที่ไม่ได้เสียภาษี ในพื้นที่ ต.กะนุนง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยนำผู้ต้องหามาเปรียบเทียบปรับที่สำนักงานสรรพสามิต สาขามายอ แต่เมื่อเดินทางมาถึงสำนักงานฯ ประมาณ 10 นาที ได้มีคนร้าย 2 คน แต่งกายคล้ายสตรีมุสลิมขับจักรยานยนต์ แล้วชะลอจากนั้นจึงใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงเข้าไปในสำนักงานฯ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่และผู้ต้องหา ต่างต้องกระโดดหลบกระสุน แต่ปรากฏว่ากระสุนได้ถูก นส.นุรฮายาตี ซึ่งกำลังนั่งอยู่บนเก้าอี้หน้าสำนักงานฯ ได้รับบาดเจ็บ ส่วนเจ้าหน้าที่ซึ่งนั่งอยู่ด้วยกันปลอดภัย ภายหลังก่อเหตุคนร้ายได้เร่งเครื่อง ขับจักรยานยนต์หลบหนีไปตามเส้นทางในหมู่บ้าน
อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุ พล.ต.ต.สันทัศน์ ได้สั่งระดมกำลัง โดยบูรณาการร่วมกัน 3 ฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง พร้อมประสานไปยังพื้นที่เขตติดต่อ อ.ปะนาเระ และ อ.ยะหริ่ง ออกติดตามไล่ล่าคนร้าย ตามรูปพรรณที่ได้แจ้ง และตามภาพจากกล้องวงจรปิด พร้อมประสานตั้งจุดตรวจทุกเส้นทางรวมถึงการปิดล้อมตรวจค้นบริเวณที่เกิดเหตุอย่างละเอียด
นอกจากนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนในพื้นที่เข้าทำการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณจุดเกิดเหตุและตามไหล่ทางที่คนร้ายหลบหนี ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าคนร้ายน่าจะมีการวางแผนและติดตามการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ขณะที่เข้าจับกุมสินค้าหนีภาษี เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงจุดเกิดเหตุ คนร้ายจึงแต่งกายคล้ายสตรีมุสลิม เมื่อสบโอกาสจึงลงมือก่อเหตุ
เบื้องต้นเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเป็นฝีมือกลุ่มก่อความสงบและมีส่วนเชื่อมโยงกับขบวนการค้าสินค้าเถื่อนโดยเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขยายผลว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นฝีมือของคนร้ายกลุ่มใด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี