พล.ต.อ.สำราญ นวลมา” นำสนธิกำลังตำรวจบังคับใช้กฎหมายที่สุคิริน วิสามัญ 2 ผู้ก่อเหตุรุนแรง ยิงตำรวจ สภ.ตากใบ ยึดปืนคืน เจ้าหน้าที่ทุกนายปลอดภัย ติดตามตัวอีก 1 ร่วมขบวนการ
วันที่ 5 สิงหาคม 2569 พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายพล.ต.อ.สำราญ นวลมา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ/ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนหน้า (ผบ.ศปก.ตร.สน.) ลงพื้นที่ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส บัญชาการปิดล้อมบังคับใช้กฎหมายกับผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, พล.ต.ท.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร., พล.ต.ต.ชุมพล ศักดิ์สุรีย์มงคล ผบก.สส.จชต., พล.ต.ต.ประยงค์ โคตรสาขา ผบก.ภ.จว.นราธิวาส นำกำลังปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายกับกลุ่มคนร้ายที่ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่สวนปาล์ม ม.บ้านกูบู ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2569
พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ฯ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าปิดล้อมพื้นที่เป้าหมาย ใน อ.สุคิริน ตั้งแต่ 02.00 น. ของวันที่ 5 สิงหาคม 2569 ผลการปฏิบัติวันนี้ คนร้ายที่ก่อเหตุยิงตำรวจ สภ.ตากใบเสียชีวิต ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเสียชีวิต 2 ราย คือ 1.นายอับดุลมูคลีส อายุ 23 ปี มีหมายจับ 2 หมาย คดีลักทรัพย์และจำหน่ายยาเสพติด ซึ่งจากการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์พบดีเอ็นเอเชื่อมโยงกับชิ้นส่วนของอาวุธปืนตรวจยึดภายในขนำที่เกิดเหตุ 2.นายสะหมาน อายุ 34 ปี มีหมายจับ 2 หมายจับ ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นและร่วมกันลักทรัพย์
ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่าคนร้ายทั้ง 2 ราย หลังก่อเหตุได้หลบหนีจาก อ.ตากใบ ไปรักษาตัวในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส จากนั้นหนีซ่อนตัวในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ก่อนที่เมื่อคืนที่ผ่านมาพบความเคลื่อนไหวอยู่ที่บริเวณขนำ บ้านน้ำตก ม.5 ต.สุคิริน อ.สุคิริน จึงได้สนธิกำลังหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่เข้าปิดล้อมตรวจค้น โดยตรวจค้นในที่เกิดเหตุพบปืน 2 กระบอก ซึ่งปืน 1 กระบอก เป็นปืนของตำรวจ สภ.ตากใบ ที่คนร้ายลักไป
ผบช.ภ.9 กล่าวด้วยว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นการบังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการโดยรัดกุมตามพยานหลักฐาน และเป็นไปตามยุทธวิธี โดยคนร้ายยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่จึงเกิดการปะทะนำไปสู่การวิสามัญคนร้าย ขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายปลอดภัย อย่างไรก็ตามในกรณีเหตุที่ตากใบจนถึงขณะนี้สามารถพิสูจน์ทราบผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 14 ราย เข้าสู่กระบวนการซักถามแล้ว 11 ราย วิสามัญ 2 ราย และอยู่ระหว่างหลบหนี 1 ราย โดยเป็นผู้ต้องหาที่พานายอับดุลมูคลีส และนายสะหมาน หลบหนี ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี