ผอ. JIC ลงพื้นที่ชายแดน ปราสาทตาเมือนธม พบ กัมพูชา ตั้งฐานใกล้ แอบส่อง-ย้ำฝ่ายไทยนิ่ง แต่พร้อมรบ

“ผอ. JIC” ลงพื้นที่ชายแดน “ปราสาทตาเมือนธม“ จ.สุรินทร์ พบ “กัมพูชา” ตั้งฐานใกล้ แอบส่องกล้อง ขณะที่ช่วงเวลาที่ผ่านมายังมียั่วยุ-สร้างฐานที่มั่น -บินโดรน ย้ำฝ่ายไทยนิ่ง แต่พร้อมรบ ลั่น “เปิดรอบหน้า เจ็บหนักกว่าเดิม”
วันที่ 20 สิงหาคม 2569 ที่ปราสาทตาเมือนธม อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ พลอากาศเอก ประภาส สอนใจดี ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข่าวสารสถานการณ์ไทย-กัมพูชา หรือ JIC นำคณะลงพื้น เพื่อติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา, ให้กำลังกำลังพลแนวหน้า และมอบสิ่งของจำเป็นแก่หน่วยทหาร โดยมีพันเอก ธานินทร์ ดมหอม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 2 กองกำลังสุรนารี (ผบ.ฉก.2 กกล.สุรนารี) ให้การตอนรับ ซึ่ง ฉก.2 รับผิดชอบพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชากว่า 170 กิโลเมตร ซึ่งการสู้รบที่ผ่านมา เราสามารถควบคุมสถานการณ์ที่สำคัญ ๆ ไว้ได้
พร้อมรายงานสถานการณ์ที่ปราสาทตาเมือนธม ขณะนี้ว่า หลังผ่านการสู้รบที่ผ่านมา แน่นอนว่า ต่างฝ่ายต่างมีบทเรียน ต่างฝ่ายต่างสร้างที่มั่นแข็งแรง และยังมีการยั่วยุ เช่น การทำคอนเทนต์ สร้างสถานการณ์ เพื่อไปรายงานออกไปอีกแบบหนึ่ง เช่น การยิงปืน เพื่อสร้างเสียง หรือกำลังพลที่ถูกนำเข้ามาปฎิบัติหน้าที่ที่หน้าแนวใหม่ ซึ่งเป็นกำลังพลทดแทน ที่มักจะเสียวินัย ซึ่งตอนนี้เรานิ่ง แต่การนิ่งของเราคือ การพร้อมรบ “เพราะถ้าเปิดมา รอบหน้า ก็ยิ่งเจ็บหนักกว่าเดิม ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์บริเวณปราสาทตาเมือนธมปัจจุบัน กัมพูชามีการปรับปรุงฐานที่มั่นความแข็งแรง และมีการนำอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรนบินเข้ามาในพื้นที่ เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวจากฝ่ายไทย อีกทั้งมีการขุดบังเกอร์ในโรงจอดรถถังด้วย รวมไปถึงมีการติดตั้งปืนไร้แรงสะท้อนถอยหลัง หรือ ปืน ปรส.หันมาทางปราสาทตาเมือนธม
อย่างไรก็ตามฝ่ายไทย ได้ติดตามความเคลื่อนไหวจากฝ่ายตรงข้ามด้วยการเฝ้าตรวจทุกวัน หรือได้รับภาพจากหน่วยเหนือ รวมไปถึงการติดตามจากสื่อ ซึ่งมีทั้งข่าวจริง และข่าวปลอม ซึ่งต้องนำมาประมวล โดยในช่วงเวลาอันใกล้นี้ฝ่ายกัมพูชาได้มีการแจ้งมายังฝั่งไทยว่า จะมีการทำลายวัตถุระเบิดครั้งใหญ่ ระยะลึกเข้าไปจากแนวประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งเราก็จะพยายามคอยเข้าฟังว่า เกิดอะไรขึ้น ซึ่งมีรายงานว่า ช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงเวลาการฝึกซ้อมกำลังพลของทหารกัมพูชา

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่คณะ JIC ได้เดินตรวจเยี่ยมบริเวณรอบปราสาทตามเมืองธม ก็พบว่า ทหารกัมพูชาได้ตั้งฐาน พร้อมขึงสแลนสีดำอยู่ไม่ไกลจากตัวปราสาทฯ ประมาณ 50 เมตร และทหารกัมพูชาได้มีการส่องกล้อง และถ่ายภาพคณะ ขณะเดินเยี่ยมชมปราสาทฯ











