อวสานแอคหลุม! Facebook ประกาศลบ 'โปรไฟล์ย่อย' ถาวร 14 ธ.ค. นี้

ทำเอาชาวโซเชียลฮือฮากันไม่น้อย เมื่อ Facebook ออกประกาศอย่างเป็นทางการเตรียมยกเลิกและปิดให้บริการฟีเจอร์ โปรไฟล์เสริม หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันในชื่อ แอคหลุม ซึ่งเดิมทีเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างโปรไฟล์ย่อยภายใต้บัญชีหลักได้สูงสุดถึง 4 โปรไฟล์
การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ครั้งนี้จะมีผลตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2569 เป็นต้นไป โดยระบบจะทำการลบข้อมูลทั้งหมดของโปรไฟล์เสริมออกจากระบบโดยอัตโนมัติอย่างถาวร ทำให้หลังจากวันดังกล่าว ผู้ใช้งานจะเหลือเพียงโปรไฟล์หลักและเพจที่ดูแลอยู่เท่านั้น

ไม่ใช่การโดนแบน และไม่กระทบโปรไฟล์หลัก
หลายคนอาจกังวลว่าบัญชีหลักจะโดนลูกหลานไปด้วยไหม ทาง Facebook ได้ชี้แจงให้สบายใจได้ว่า การลบครั้งนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะกับโปรไฟล์เสริมเท่านั้น โดยไม่มีผลกระทบใด ๆ กับโปรไฟล์หลักอันแรกที่ใช้สมัคร Facebook ทั้งนี้ การปิดตัวลงดังกล่าวเกิดจากการยกเลิกฟีเจอร์ของระบบแพลตฟอร์มเอง ไม่ใช่การถูกแบนหรือถูกลงโทษรายบุคคลแต่อย่างใด ส่งผลให้จะไม่สามารถยื่นอุทธรณ์เพื่อขอกู้คืนโปรไฟล์เสริมได้หากถูกลบไปแล้ว

เช็กลิสต์สิ่งที่ต้องทำ ก่อนถึงเส้นตาย 14 ธ.ค. 2569 นี้
สำหรับใครที่มีโปรไฟล์เสริมอยู่และไม่อยากให้ข้อมูลหรือคอนเทนต์ต่าง ๆ หายวับไปกับตา รวมถึงคนที่เป็นแอดมินกลุ่ม ต้องรีบจัดการตามขั้นตอนเหล่านี้

1. วิธีสำรองข้อมูลโปรไฟล์เสริม
ระบบเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถส่งออกข้อมูลได้จนถึงวันที่กำหนด (แนะนำให้ทำล่วงหน้าเพราะระบบอาจใช้เวลาเตรียมไฟล์) โดยมีขั้นตอนคือ
1. สลับไปที่ โปรไฟล์เสริม ที่ต้องการสำรองข้อมูล
2. เข้าไปที่เมนู 'การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว' แล้วเลือก 'การตั้งค่า'
3. ไปที่หัวข้อ 'ข้อมูลและสิทธิ์การอนุญาตของคุณ' แล้วเลือก 'ส่งออกข้อมูลของคุณ'
4. กด 'สร้างการส่งออก' เลือกโปรไฟล์เสริม และเลือกว่าจะส่งออกไปเก็บไว้ที่อุปกรณ์หรือบริการภายนอก
5. เลือกข้อมูลที่ต้องการเก็บ แล้วกดส่งคำขอ (หากมีหลายโปรไฟล์เสริม ต้องทำแยกทีละโปรไฟล์)

2. ย้ายสิทธิ์แอดมินกลุ่ม
ใครที่ใช้โปรไฟล์เสริมสร้างกลุ่มหรือถือสิทธิ์เป็นผู้ดูแล (Admin) อยู่ต้องรีบแต่งตั้งโปรไฟล์หลักขึ้นมาเป็นผู้ดูแลกลุ่มแทนก่อนวันที่ 14 ธันวาคม 2569 มิฉะนั้นหากโปรไฟล์เสริมถูกลบและทำให้กลุ่มไม่มีแอดมินเหลืออยู่ กลุ่มนั้นจะหยุดให้บริการชั่วทันทีจนกว่าจะมีการเพิ่มผู้ดูแลใหม่

3. การเชื่อมต่อกับเพื่อน กลุ่ม และเพจเดิม
เมื่อย้ายกลับมาใช้โปรไฟล์หลักเต็มตัว หากคุณพบเมนู 'ตรวจสอบการเชื่อมต่อ' ให้กดเข้าไปดูรายชื่อเพื่อน กลุ่ม และเพจเดิมของโปรไฟล์เสริม เพื่อเลือกเชื่อมต่อใหม่อีกครั้งได้เลย แต่ถ้าไม่มีเมนูนี้ ให้สลับไปที่โปรไฟล์หลักแล้วใช้วิธีค้นหาเพื่อนหรือกดเข้าร่วมกลุ่ม-ติดตามเพจด้วยตนเอง (แนะนำให้เริ่มจากโปรไฟล์ที่มีความสำคัญหรือกลุ่มที่ต้องดูแลก่อน เพื่อความรวดเร็ว)


