'วราวุธ ศิลปอาชา' รมว.อุตสาหกรรม เยี่ยมชมโรงเส้นหมี่ชอเฮง ร่วมถก กมธ.-เอกชน พัฒนาอุตสาหกรรม ภาคกลางปริมณฑล

วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นำคณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจราชการ ณ บริษัท โรงเส้นหมี่ชอเฮง จำกัด ตั้งอยู่ ต.ยายชา อ.สามพราน จ.นครปฐม และติดตามการดำเนินงานด้านอุตสาหกรรม พร้อมประชุมรับฟังความคิดเห็น ปัญหา อุปสรรคด้านการพัฒนาอุตสาหกรรมของภาคเอกชนในพื้นที่ภาคกลางปริมณฑล เมื่อวันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม 2569

วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

วราวุธ ศิลปอาชา รมว.อุตสาหกรรม พร้อมด้วย คณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม, คณะผู้บริหารจังหวัดนครปฐม,คณะสภาอุตสาหกรรมภาคกลาง, คณะสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐม, คณะหอการค้าจังหวัดนครปฐม, กลุ่ม YEC นครปฐม

ศุภโชค ศรีสุขจร สส.นครปฐม เขต1 และ ปธ.กมธ.อุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร, ไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร ปธ.จนท.บริหาร บจก.โรงเส้นหมี่ชอเฮง,ธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการ รมว.อุตสาหกรรม, ทัตพงศ์ สะสมทรัพย์ ผช.รมว.อุตสาหกรรม, วราวุธ ศิลปอาชา รมว.อุตสาหกรรม, สาม สส.นครปฐม เผดิมชัย-อนุชา-พ.อ.สุขชาต สะสมทรัพย์

ยงยุทธ สวนทอง รอง ผวจ.นครปฐม,พร้อมด้วย 3 ผู้บริหารโรงเส้นหมี่ชอเฮง ไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร, สุทธิวัฒน์ วงศ์สุรไกร และ วาทิต วงศ์สุรไกร ร่วมประชุม
ในการนี้ ไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงเส้นหมี่ชอเฮง จำกัด นำเสนอภาพรวมการประกอบกิจการ กล่าวว่า บริษัทฯ เป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกแป้งข้าวแปรรูป รวมถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวรายใหญ่และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ธุรกิจเริ่มต้นจากการเป็นโรงงานผลิตเส้นหมี่ขนาดเล็กก่อนจะจดทะเบียนตั้งเป็นบริษัทจำกัดในเวลาต่อมา โดยยึดมั่นในการนำข้าวไทยมาแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและขยายตลาดไปทั่วโลก ผลิตภัณฑ์หลักของชอเฮงเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศภายใต้ตราสินค้า "ช้างสามเศียร" มีสินค้าครอบคลุมตั้งแต่แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งสำเร็จรูปชนิดต่าง ๆ ตลอดจนเส้นหมี่ขาวและเส้นก๋วยเตี๋ยวคุณภาพสูง

ไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร รอง ปธ.จนท.บริหาร บจก.โรงเส้นหมี่ชอเฮง และ วราวุธ ศิลปอาชา รมว.อุตสาหกรรม

ไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร และ ธนวัฒน์ เจริญนิเวศนุกูล กรรมการ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐม
“การดำเนินงานของบริษัทเน้นย้ำเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยทางอาหารและกระบวนการผลิตอันทันสมัย และการให้ความสำคัญกับงานวิจัยและพัฒนา ซึ่งช่วยยกระดับพืชผลทางการเกษตรของไทยให้ตอบโจทย์อุตสาหกรรมอาหารระดับสากล นอกจากนี้บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการให้โอกาสบุคลากรทุกช่วงวัย โดยบริษัทฯ ไม่มีนโยบายการเกษียณอายุ และมีนโยบายพัฒนาศักยภาพบุคลากรรุ่นใหม่ให้มีโอกาสแสวงหาความรู้ ให้สามารถรับมือกับการตลาดในปัจจุบันได้”

ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม (ที่ 3 จากซ้าย) พร้อมด้วยผู้บริหารโรงเส้นหมี่ชอเฮง นำโดย ไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร(ที่ 2 จากซ้าย), นันทวรรณ โชติวิจิตร, สุทธิวัฒน์ วงศ์สุรไกร, วาทิน วงศ์สุรไกร และ วาทิต วงศ์สุรไกร

ไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร ปธ.จนท.บริหาร บจก.โรงเส้นหมี่ชอเฮง พร้อมผู้บริหาร วาทิน วงศ์สุรไกร, วาทิต วงศ์สุรไกร, นันทวรรณ โชติวิจิตร,เอริค หว่อง และ อิทธิพล สีมะสิงห์ มอบของที่ระลึกแก่ รมว.อุตสาหกรรม
ในการประชุมได้มีการสะท้อนปัญหาด้านอุตสาหกรรมในพื้นที่ โดย ศุภโชค ศรีสุขจร ประธานคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร และมีตัวแทนจากภาคเอกชน ได้แก่ ปภาวี สุธาวิวัฒน์ ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคกลาง นิธิศ ซื่อตรง ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐม พีรวัฒน์ เวศย์วรุตม์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครปฐม และกลุ่ม YEC ได้มีการนำเสนอข้อมูล สะท้อนปัญหาและอุปสรรคด้านการประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมของจังหวัดนครปฐม และกลุ่มจังหวัดภาคกลางปริมณฑล โดยให้ความเห็นว่า ปัจจุบันจังหวัดนครปฐมประสบปัญหาข้อจำกัดในการขยายพื้นที่ของภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากติดปัญหาผังเมืองและที่ดินมีมูลค่าสูง แต่ในทางกลับกันจังหวัดนครปฐมก็เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งที่ตั้งใกล้จุดยุทธศาสตร์ต่าง ๆ การคมนาคมที่สะดวก อีกทั้งยังมีมหาวิทยาลัยในพื้นที่หลายแห่งที่มีงานวิจัยที่มีประโยชน์ มีนักศึกษาจบใหม่ในพื้นที่ที่สามารถตอบโจทย์ตลาดแรงงานได้ อีกทั้งยังเป็นแหล่งพื้นที่ทางการเกษตรที่มีความเข้มแข็ง และมีภาคเอกชนที่พร้อมให้การสนับสนุน จึงควรผลักดันการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมการเกษตรในพื้นที่จังหวัดนี้ เพื่อให้เป็นต้นแบบในการพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมทางการเกษตรในพื้นที่ภาคกลางปริมณฑลต่อไป

นิธิศ ซื่อตรง ปธ.สภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐม และ ปภาวี สุธาวิวัฒน์ ปธ.สภาอุตสาหกรรมภาคกลาง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร มอบของที่ระลึกแก่ รมว.อุตสาหกรรม

รมว.อุตสาหกรรม เยี่ยมชมห้องวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของโรงเส้นหมี่ชอเฮง
ภายหลังการประชุมหารือ ผู้บริหารโรงเส้นหมี่ชอเฮง นำโดย ไกรสินธุ์ วงศ์สุรไกร ได้นำ วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นำคณะผู้บริหารกระทรวงอุตสาหกรรม เยี่ยมชมห้องวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ

วาทิต วงศ์สุรไกร ผู้บริหารโรงเส้นหมี่ชอเฮง แนะนำผลิตภัณฑ์จากการวิจัยและพัฒนาของบริหารแก่ รมว.อุตสาหกรรม

รมว.อุตสาหกรรม วราวุธ ศิลปอาชา ชิมขนมครก จากแป้งขนมครกตราช้างสามเศียร

วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยว่า วันนี้ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และข้อเสนอต่างๆ ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ในจังหวัดนครปฐม ทั้งเรื่องความต้องการนิคมอุตสาหกรรมทางการเกษตรในพื้นที่ ตลอดจนปัญหาเรื่องน้ำท่วมซ้ำซากที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี รวมถึงแนวทางในอนาคตที่จะพัฒนาเรื่องการวิจัยและพัฒนา (R&D) เพื่อตอบโจทย์อุตสาหกรรมแห่งอนาคต ทั้งนี้ นครปฐมถือเป็นจังหวัดที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก โดยมีขนาด GDP เป็นอันดับ 10 ของประเทศ และเป็นศูนย์รวมของโรงงานอุตสาหกรรมมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเศรษฐกิจเติบโต ย่อมมีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมและความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนตามมา อย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรมให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการดูแลสวัสดิภาพ สิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตของประชาชน การพัฒนาทางเศรษฐกิจจะต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และต้องไม่สร้างความเดือดร้อนให้ชุมชน ดังเช่นตัวอย่างการประกอบกิจการของ บริษัท ชอเฮง ที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการปรับตัวให้เข้ากับเงื่อนไขการค้าระดับโลก

รางวัลแห่งความภูมิใจของโรงเส้นหมี่ชอเฮง ผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทยสู่สากล


นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมยังให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้ประกอบการ SME และ Micro SME โดยมุ่งเน้นการให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรการทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษี (Non-Tariff Barriers: NTB) และเกณฑ์มาตรฐาน ESG (สิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแล) ซึ่งแม้จะเป็นภาระในการปรับตัว แต่จะเป็นเปรียบเสมือนพาสปอร์ตหรือวีซ่าที่ช่วยให้สินค้าไทยส่งออกไปได้ทั่วโลก โดยกระทรวงฯ พร้อมสนับสนุนทั้งความรู้และแหล่งเงินทุน พร้อมมอบหมายให้อุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐมเป็นตัวกลางในการประสานงานและรับฟังข้อเสนอแนะจากสภาอุตสาหกรรมและสภาหอการค้าในพื้นที่เพื่อนำไปต่อยอดการทำงานต่อไป



