ฉาวไม่เลิก!ฟีฟ่าปลดบอร์ดเหตุค้านแผนFFE

เควิน ลามัวร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ถูกปลดออกจากตำแหน่งโดยองค์กรปกครองสูงสุดฟุตบอลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่เขาออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อแผนการที่ล้มเหลวของ จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ในการขายหุ้นในการแข่งขันต่างๆ ให้กับนักลงทุนเอกชน
แถลงการณ์ โฆษกของฟีฟ่า ใจความว่า ความสัมพันธ์ในการทำงานระหว่างฟีฟ่าและเควิน ลามัวร์ ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ได้สิ้นสุดลงในวันที่ 17 สิงหาคม 2026 ฟีฟ่าขอขอบคุณเควินสำหรับการบริการตลอดสองปีที่ผ่านมา และขออวยพรให้เขาโชคดีในอนาคต โดยเจ้าหน้าที่ของฟีฟ่าได้รับแจ้งข่าวนี้ทางอีเมลจาก มัตติอัส กราฟสตรอม เลขาธิการของฟีฟ่า ในช่วงเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งแจ้งว่าองค์กรและลามัวร์ “ตกลงที่จะแยกทางกัน”
เหตุผลที่น่าสนใจก็คือ เมื่อเดือนที่แล้ว ลามัวร์ได้อธิบายแผนงาน Fifa Forward Enterprise (FFE) ที่เป็นที่ถกเถียงกันว่าเป็น “โครงการของคนๆ เดียว” และกล่าวว่า “ถึงเวลาแล้วที่ผู้นำทางการเมืองของฟุตบอลจะต้องถามคำถามที่ถูกต้องกับตัวเองและตัดสินใจอย่างถูกต้อง” และเขากล่าวเสริมว่าฝ่ายบริหารของฟีฟ่าเองก็ “ถูกหลอก” เกี่ยวกับโครงการที่ถูกยกเลิกไปแล้ว
“ภารกิจของเรา – ภารกิจของพนักงานฟีฟ่าหลายร้อยคนที่มีความกระตือรือร้น ทุ่มเท และเป็นแบบอย่าง – คือการรับใช้ฟุตบอล” ลามูร์ กล่าวเสริม “ประธานต้องนำผู้คนมารวมกัน รวมใจกัน และสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขา” วันนี้ เรากำลังประสบกับสิ่งที่ตรงกันข้าม”
ลามูร์ยอมรับว่าเขามีหน้าที่จงรักภักดีต่อนายจ้างของเขา แต่ยังรวมถึง “ค่านิยมบางอย่าง” และการสนับสนุนเพื่อนร่วมงานของเขาด้วย ถ้าหมายความว่าผมจะตกงาน ก็ช่างมันเถอะ ผมจะเข้าใจและเคารพการตัดสินใจนั้น อย่างน้อยคืนนี้ผมก็จะได้นอนหลับสบาย”
ลามูร์เข้าร่วมฟีฟ่าในเดือนพฤศจิกายน 2024 โดยก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่งรองเลขาธิการใหญ่ของยูฟ่า และอยู่ในระดับการบริหารต่ำกว่าอินฟานติโนสองระดับ โดยต้นเดือนที่ผ่านมา อินฟานติโน ได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหารระดับสูงในการประชุมที่โมร็อกโก แต่ ลามูร์ ไม่ได้รับเชิญ จึงเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดว่า เขาจะถูกปลดออกในเวลาต่อมา และเกิดขึ้นจริง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

