ชีพจรโลกธุรกิจ : 24 สิงหาคม 2569

หนุนเพิ่มมูลค่า‘ปาล์ม-ยางพารา’
นายกฤศ จันทร์สุวรรณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้ลงตรวจพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ได้แก่ สงขลา พัทลุง สุราษฎร์ธานี ชุมพร และนครศรีธรรมราช เพื่อติดตามผลการดำเนินงาน และมอบนโยบายแก่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั้ง 5 แห่ง โดยเน้นย้ำให้กำกับดูแลโรงงานและเหมืองแร่ให้เป็นไปตามกฎหมาย และติดตามการขอสินเชื่อของผู้ประกอบการจากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ ขณะที่ภาคการเกษตรอุตสาหกรรมได้เน้นแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม ส่งเสริมผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ปาล์มน้ำมันและยางพาราให้ใช้วัตถุดิบที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน EUDR และ RSPO อีกด้วย

ไทยบุกตลาดบันเทิงลาตินอเมริกา
น.ส.สุนันทา กังวาลกุลกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมฯขยายตลาดอุตสาหกรรมคอนเทนต์ไทยสู่ลาตินอเมริกา โดยเมื่อเร็วๆนี้ได้นำ 15 บริษัทไทย เข้าร่วมจับคู่เจรจาธุรกิจ และสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ ณ นครเซาเปาโล ประเทศบราซิล และกรุงเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก เพื่อสร้างโอกาสให้คอนเทนต์ไทยต่อยอดไปสู่การขายลิขสิทธิ์ จัดจำหน่าย และร่วมผลิตในอนาคต โดยในบราซิล เกิดการจับคู่เจรจาธุรกิจ 147 คู่ มูลค่า 393.65 ล้านบาท ขณะที่เม็กซิโก เกิดการจับคู่เจรจาธุรกิจ 190 คู่ มูลค่า 257.89 ล้านบาท

ปี68มี‘ผู้ทำบัญชี’แตะ82,780คน
นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า ปี 2568 มีผู้ทำบัญชี 82,780 คน เพิ่มขึ้น 4,152 คน เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ส่วนปี 2569 กรมฯได้พัฒนาระบบงานผู้ทำบัญชี(e-Accountant+) ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับระบบที่เกี่ยวข้องทั้งภายในและภายนอกกรมฯ เพื่ออำนวยความสะดวกต่อการใช้งานของผู้ทำบัญชี และเพื่อให้ข้อมูลมีความถูกต้อง ตรวจสอบได้ นอกจากนี้กลุ่มธุรกิจยังค้นหาผู้ทำบัญชี เพื่อจัดทำบัญชีให้กับธุรกิจได้ รวมทั้งตรวจสอบสถานะของผู้ทำบัญชีด้วยตนเองได้อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

