ชีพจรโลกธุรกิจ : 28 สิงหาคม 2569

DITPบุกตลาดสัตว์เลี้ยงเวียดนาม
นางสุภาพร สุขมาก รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กล่าวว่า กรมฯจัดโครงการจัดคณะผู้แทนการค้าสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงเดินทางไปเจรจาการค้าที่นครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม โดยพบปะเจรจากับผู้นำเข้าเวียดนาม 58 ราย รวมการจับคู่เจรจากว่า 330 คู่ เกิดการตกลงซื้อขายแล้ว 60 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่คาดหวังไว้ และคาดว่าจะเกิดการสั่งซื้อเพิ่มต่อเนื่อง โดยคาดว่าปี 2569 ตลาดสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงในเวียดนาม จะมีมูลค่า 168 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเวียดนามเป็นตลาดส่งออกสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงอันดับ 10 ของไทย มีมูลค่าเกือบ 100 ล้านเหรียญสหรัฐ สัดส่วนกว่า 99% เป็นกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง

A5คงเป้ารายได้ปี69แตะ1,500ล้าน
นายศุภโชค ปัญจทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5 กล่าวว่า การเติบโตในระยะถัดไป A5 เตรียมพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยระดับบน บนทำเลพัฒนาการช่วงปลายปี 2569 โดยวางแผนเปิดขายในไตรมาส 2 ปี 2570 คาดว่าบ้านตัวอย่างเฟสแรกจะแล้วเสร็จเดือนพฤษภาคม 2570 โดยมั่นใจว่าทิศทางธุรกิจช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตต่อเนื่อง จากยอดขายในธุรกิจหลัก ควบคู่กับการขยายธุรกิจใหม่ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทสร้างรายได้มากขึ้น โดยบริษัทยังคงเป้าหมายรายได้ปีนี้ไว้ที่ประมาณ 1,500 ล้านบาท

‘บางจาก’ชูพลังงานชีวภาพปั๊มGDP
นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจาก และกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไทยสามารถใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน ผ่านการเพิ่มสัดส่วนเชื้อเพลิงชีวภาพแบบ Drop-in ซึ่งช่วยลดการนำเข้าน้ำมันดิบ และสร้างมูลค่าเศรษฐกิจควบคู่กับการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานคาร์บอนต่ำ โดยการเพิ่มสัดส่วน Biofuel Drop-in เป็น 20% จะสร้างมูลค่าเศรษฐกิจ 2% ของ GDP จากการเพิ่มการใช้จ่ายในประเทศ 153,000 ล้านบาท และลดการนำเข้าน้ำมัน 63,000 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

