ธ.ค.นี้ได้ใช้แน่! เคาะลุยไทยเที่ยวไทยพลัส ขยาย 1 ล้านสิทธิ ใช้งบ 3.5 พันล้าน

“รมว.ท่องเที่ยวฯ เผย คุย ”เอกนิติ“ เคาะลุย “ไทยเที่ยวไทยพลัส” ขยาย 1 ล้านสิทธิ์ ใช้งบพ.ร.ก.กู้เงิน 3.5 พันล้าน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยผู้ประกอบการ แย้ม ททท.เตรียมจัดแคมเปญเที่ยวฤดูหนาวน่าน-เหนือ
วันที่ 25 สิงหาคม 2569 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงความชัดเจนในโครงไทยเที่ยวไทยพลัสว่า จะเริ่มลงทะเบียน 1 ต.ค.นี้ โดยจะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน ก.ย. ซึ่งขณะนี้ระบบหลังบ้านพร้อมแล้ว เหลือเพียงแค่เคาะเกณฑ์เงื่อนไข โดยจะใช้แอปพลิเคชั่นเป๋าตังค์ และจากการหารือกับนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กับ นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ก็ยืนยันว่าจะพร้อมใช้เดือน ธ.ค.นี้ ขณะเดียวกัน จะมีการขยายสิทธิ์จากเดิมที่ตั้งไว้ 500,000 สิทธิ์ เป็น 1,000,000 สิทธิ์ โดยจะใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน วงเงิน 3,500 ล้านบาท เพราะเดิมที่ประเมินไว้ 500,000 สิทธิ์นั้นจะต้องใช้ 1,750 ล้านบาท โดยมีจุดประสงค์เพื่อต้องการให้ใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมาก จึงได้เปิด1 ล้านสิทธิ์ในรอบเดียว โดย1คนจะสามารถลงทะเบียนได้ 5 สิทธิ์ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเพื่อที่จะต้องการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์พลังงานในช่วงที่ผ่านมา
นายสุรศักดิ์ ยังกล่าวถึงการฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว จ.น่าน หลังผ่านพ้นสถานการณ์น้ำท่วม ว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับว่าหลังจากฟื้นฟู จ.น่านจะต้องมีการทำกิจกรรมเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในพื้นที่ เพราะถ้าหมดฝนก็จะเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงอากาศดีของ จ.น่าน ขณะนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำลังเตรียมจัดแคมเปญเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวจังหวัดน่านและภาคเหนืออยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

