533.jpg
"บวร ยสินทร" โพสต์ภาพประวัติศาสตร์ "จอมพลสฤษดิ์" ขอพระหัตถ์ในหลวงทูนไว้บนหัว

"บวร ยสินทร" โพสต์ภาพประวัติศาสตร์ "จอมพลสฤษดิ์" ขอพระหัตถ์ในหลวงทูนไว้บนหัว

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2556, 10.19 น.
Tag :

นายบวร ยสินทร แกนนำกลุ่มราษฎรอาสาปกป้อง 3 สถาบัน หนึ่งในเครือข่ายกลุ่มองค์การพิทักษ์สยาม ได้โพสต์ภาพประวัติศาสตร์ในเฟซบุ๊คส่วนตัว Boworn Yasintorn ซึ่งเป็นภาพ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย คนที่ 11 ขอพระบรมราชานุญาตจับพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นำมาทูนไว้เหนือศีรษะ ขณะเสด็จทรงเยี่ยม จอมพลสฤษดิ์ ซึ่งพักรักษาตัวที่แหลมแท่น บางแสน และในวันที่ 27 พ.ย.2506

 


ภาพประวัติศาสตร์

ในหลวง กับ จอมพลสฤษดิ์

จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ เจ้าของวาทะอมตะ "ข้าพเจ้าขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว" และ "พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ" ก่อนวันอสัญกรรมเมื่อวันที่ ๘ ธค. ๒๕๐๖ ยังคงตรากตรำทำงานอย่างหนักในฐานะผู้นำประเทศ โดยไม่ยอมพักผ่อนตามความเห็นของแพทย์ รวมถึงการทำหน้าที่ประธานในพิธี กระทำสัตย์ปฏิญาณต่อธงไชยเฉลิมพล ที่ต้องยืนท่ามกลางแดดนานถึง ๓ ชั่วโมง โดยกล่าวว่า "สัญญากับลูกน้องไว้แล้วว่าจะไป ถึงจะตายก็ขอไปตายกับทหาร" ผลของการตรากตรำได้ทำให้อาการป่วยทรุดหนักลง จนต้องไปพักรักษาตัวที่แหลมแท่น บางแสน และในวันที่ ๒๗ พย. ๒๕๐๖ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จไปทรงเยี่ยม จอมพลสฤษดิ์ ได้ขอพระบรมราชานุญาตจับพระหัตถ์ของพระองค์นำมาทูนไว้เหนือศีรษะ เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความจงรักภักดีจนวาระสุดท้ายของชีวิต ภาพที่ปรากฏต่อสายตาชาวไทยในเวลานั้น ได้สร้างความประทับใจไปทั่วประเทศ

แม้ต่อมา จอมพลสฤษดิ์ จะถูกเปิดโปงถึงพฤติกรรมบางอย่างที่อื้อฉาว แต่ด้วยความจงรักภักดีและความเสียสละทุ่มเททำงานเพื่อบ้านเมือง เป็นที่ปรากฏชัด จอมพลสฤษดิ์ จึงยังคงเป็นขวัญใจของประชาชน ในฐานะ"วีรบุรุษของชาติ" ไปตลอดกาล
.............บวร ยสินทร ๑๑ มค ๒๕๕๖
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top