วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'บิ๊กแดง'ลั่นไม่ยอมให้คนไทยสู้กันบนถนนอีกแล้ว ชี้รัฐประหารทำไม่ง่าย'ขึ้นกับสถานการณ์'

'บิ๊กแดง'ลั่นไม่ยอมให้คนไทยสู้กันบนถนนอีกแล้ว ชี้รัฐประหารทำไม่ง่าย'ขึ้นกับสถานการณ์'

วันอังคาร ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2562, 20.26 น.
Tag :
  •  

"บิ๊กแดง"เปิดใจสื่อนอกจะไม่ยอมคนไทยต่อสู้บนถนนอีกแล้ว หากวุ่นวายเชื่อกฎอัยการศึกเอาอยู่ ชี้การทำรัฐประหารไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ระบุทางออกคือทุกฝ่ายยอมรับกติกา เผยกกต.เลือก 9 พ.ค.ประกาศผลเลือกตั้งทางการหลังพ้นงานพระราชพิธีราชาภิเษก

วันนี้(2 เม.ย.62) เมื่อเวลา 15.00 น.ที่กองบัญชาการกองทัพบหพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกได้เชิญสื่อต่างประเทศประจำประเทศไทยร่วมพูดคุยถึงสถานการณ์บ้านเมือง ที่อยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลทหารสู่รัฐบาลระบอบประชาธิปไตย โดยสำนักงานที่ได้รับเชิญในครั้งนี้ประกอบด้วย CNN, EPA, Japanese News Agency, BBC, เกียวโด จากญี่ปุ่น, AFP, reuters, ABC Australia, CNA Singapore และ NHK


โดยเนื้อหามีลักษณ์คล้ายคลึงกับการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนไทย แต่มีตอนหนึ่งที่พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวถึงการเมืองไทยในปัจจุบันว่าเราผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว จะเป็นอย่างไรก็ตาม กองทัพบก ทหารจะต้องวางตัวเป็นกลาง ตนเข้ามาเป็น ผบ.ทบ.มีจุดยืนของตัวเอง ไม่ได้ให้ใครเข้ามาควบคุม ตนอยู่ในกฎระเบียบกติกา กองทัพไม่เกี่ยวกับรัฐบาลและไม่ก้าวก่ายการเมือง ในหมู่ทหารมีทั้งดีและไม่ดี เช่นเดียวนักการเมือง ส่วนผลการเลือกตั้งรอ กกต.ประกาศเป็นทางการ ทุกอย่างมีไทไลน์ ไม่จำเป็นต้องให้ใครมาผลักดันและตนไม่รู้ว่าใครจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลและเป็นนายกรัฐมนตรีในอนาคต กองทัพไม่เข้าไปเกี่ยวทั้งสิ้น ตนยอมไม่ได้ให้คนไทยออกไปต่อสู้กันบนถนนอีกแล้ว

เมื่อถามว่า สถานการณ์หลังการเลือกตั้งจะมีทางออกหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ทางออกก็คือทุกคนต้องยอมรับกติกาให้เป็นไปตามขั้นตอนก็คือ กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งทางการ 9 พ.ค. ถามว่าทำไมต้องเป็นวันที่ 9 พ.ค. ก็เพื่อป้องกันไม่ให้กระทบต่องานพระราชพิธีสำคัญของคนไทยถ้าหากประกาศก่อน ขั้นตอนอื่นๆก็จะตามมา แต่ถ้าหากประกาศผลเป็นทางการในวันที่ 9 พ.ค.ก็คือผ่านพ้นงานพระราชพิธีไปแล้ว ทุกวันนี้นายกรัฐมนตรี พยายามควบคุมให้ทุกอย่แฟร์ ส่วนจะแฟร์หรือไม่แฟร์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กติกา แต่อยู่ที่ตัวบุคคล เมื่อมีการเลือกตั้ง คนแพ้ไม่พอใจ ก็หาเรื่อง แต่ถ้าหากคุณจัดตั้งรัฐบาล จะแก้ รธน. แก้กฎหมาย ทำกันในรัฐสภา ทหารไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเด็ดขาด ไม่ใช่ทำให้เกิดสภาพเช่นนี้ ทุกฝ่ายไม่สบายใจกันหมด

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวถึงจุดยืนเรื่องรัฐประหาว่า  ปัจจุบันการทำรัฐประหารไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลก็เดินไปได้ดี และนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งตนหวังว่า คนไทยจะไม่ต้องออกมาประหัตประหาร ต่อสู้กัน ซึ่งตนเคยผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาตั้งแต่สมัยของคุณพ่อจนมาถึงสมัยของตนเอง เมื่อมีคนมาต่อสู้กันบนถนนคนที่เรียกตัวเองว่านักประชาธิปไตยนักการเมืองก็หอบลูกเมียไปอยู่ต่างประเทศ ตนเป็นคนพูดตรงไปตรงมา ไม่มีใครอยู่ประเทศไทย เขาไปนั่งดูอยู่ที่ต่างประเทศ และดูว่า เมื่อไหร่ประเทศไทยจะสงบแล้วก็กลับมา ส่วนคนที่อยู่ก็ต้องสูญเสีย ทั้งทหารและประชาชน  ประชาชนที่เสียชีวิตก็ไม่มี หัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรคคนมีเงิน คนมีชื่อเสียง

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ต้องเข้าสู่สภาวะไหนถึงจะตัดสินใจยุติปัญหาด้วยการรัฐประหาร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ต้นเหตุของการเกิดรัฐประหารในทุกยุคทุกสมัยแตกต่างกันซึ่งไม่ได้เกิดจากฝ่ายการเมืองเสมอไป แต่การทำรัฐประหารสิ่งที่เห็นชัดเจนที่สุดคือประเทศไม่มีใครควบคุมได้ รัฐบาลควบคุมสถานการณ์ไม่ได้ รวมถึงตำรวจมีการใช้อาวุธมีคนออกมาต่อสู้ประชาชนล้มตาย ถามว่าเมื่อถึงตรงนั้นกองทัพจะยืนอยู่ตรงไหน จะให้ยืนดูประชาชนต่อสู้กันจนเกิดสงครามการเมืองหรือไม่

"การใช้กองกำลังทหารเข้าควบคุม ก็ไม่ได้ถือว่า เป็นการปฏิวัติรัฐประหาร ทุกอย่างมีขั้นตอนของตัวเองซึ่งอาจเกิดความวุ่นวายขั้นตอนแรกก็คือตำรวจ ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในฐานะเจ้าพนักงานต้องเข้าไปควบคุม และถ้าหากบานปลายก็เป็นตำรวจอีกเช่นกัน ฉันไปถึงการประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อประกาศแล้วก็ต้องพิจารณาดูว่าดีกรีพอหรือไม่ ซึ่งอาจจะจนถึงขั้นประกาศกฎอัยการศึกเท่านี้ ก็น่าจะแก้ไขได้แล้ว"ผบ.ทบ.กล่าวย้ำ
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'บิ๊กเล็ก\'ประณามกัมพูชา ไร้มนุษยธรรม เรียกร้องประชาคมโลกกดดันเก็บกู้ทุ่นระเบิด 'บิ๊กเล็ก'ประณามกัมพูชา ไร้มนุษยธรรม เรียกร้องประชาคมโลกกดดันเก็บกู้ทุ่นระเบิด
  • \'ภูมิธรรม\'มอบ\'ทวี-ธีรรัตน์\'ลงพื้นที่มอบบ้านเพื่อคนไทย ให้ผู้ประสบภัยเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา 'ภูมิธรรม'มอบ'ทวี-ธีรรัตน์'ลงพื้นที่มอบบ้านเพื่อคนไทย ให้ผู้ประสบภัยเหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
  • ช่วยพลิกวิกฤตศรัทธา เป็นโอกาสทางปัญญา ‘หมอวี’ชี้แก่นแท้ศาสนา บวชเพื่อหลุดพ้น ไม่ใช่เรี่ยไร ช่วยพลิกวิกฤตศรัทธา เป็นโอกาสทางปัญญา ‘หมอวี’ชี้แก่นแท้ศาสนา บวชเพื่อหลุดพ้น ไม่ใช่เรี่ยไร
  • \'อุ๊งอิ๊งค์\'เผยภาพสุดน่ารักในวันแม่แห่งชาติ ความรักจากลูกคือพลังใจของแม่ 'อุ๊งอิ๊งค์'เผยภาพสุดน่ารักในวันแม่แห่งชาติ ความรักจากลูกคือพลังใจของแม่
  • \'เจิมศักดิ์\'ถามแรง!\'ภูมิธรรม\'ซื่อหรือ\'จงใจช่วย\'ปม\'กัมพูชา\'ยิงกระสุนปืนใหญ่ตกใส่โรงพยาบาล 'เจิมศักดิ์'ถามแรง!'ภูมิธรรม'ซื่อหรือ'จงใจช่วย'ปม'กัมพูชา'ยิงกระสุนปืนใหญ่ตกใส่โรงพยาบาล
  • สัมพันธ์ไทย-กัมพูชาติดหล่ม! \'ธีระชัย\'จวกรัฐบาลไร้น้ำยา โพลชี้ชัดปชช.เสื่อมศรัทธาหนัก สัมพันธ์ไทย-กัมพูชาติดหล่ม! 'ธีระชัย'จวกรัฐบาลไร้น้ำยา โพลชี้ชัดปชช.เสื่อมศรัทธาหนัก
  •  

Breaking News

(คลิป) 'ฮุนเซน-ทักษิณ'ตราบาป! 'ไทย-กัมพูชา'

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เปิดที่มา'ป้ามาลี' จากนักร้องสู่ยศพลโท

TMAC สรุป 11 วัน! กู้วัตถุระเบิดชายแดนไทย-กัมพูชาใน 4 จังหวัด 483 รายการ

ระทึก! เครื่องบินเล็กตกกระแทกรันเวย์ ก่อนไถลพุ่งชนเครื่องบินหลายลำไฟลุกท่วม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved