วันอาทิตย์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2568
‘อนาคตใหม่’ดิ้น! งัดหลักฐานซัดนับคะแนนใหม่นครปฐมผิดปกติ
1 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊ก “พรรคอนาคตใหม่” โพสต์รูปภาพ พร้อมข้อความ ระบุว่า ทำไมการจัดการเลือกตั้งและการนับคะแนนใหม่ของนครปฐมเขต 1 จึงผิดปกติ? นอกจากผลคะแนนเลือกตั้งของเขตนี้จะเปลี่ยนพลิกไปมาถึง 5 ครั้ง จนไม่สามารถหาคะแนนที่ชอบธรรมและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายได้ เรายังพบความผิดปกติของตัวเลขต่างๆ ในการนับคะแนนครั้งที่ 1 เมื่อ 24 มีนาคม 2562 เปรียบเทียบกับครั้งที่ 2 เมื่อ 28 เมษายน 2562 เพิ่มขึ้นอีก ได้แก่
(1) จำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้นับคะแนนมีจำนวนเพิ่มขึ้นในการนับครั้งที่ 2 ถึง 25 บัตร เป็นอย่างน้อย กล่าวคือ ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมนั้น กกต. นครปฐมเขต 1 ประกาศว่า มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจำนวน 112,168 คน แต่ในการนับคะแนนใหม่เมื่อวันที่ 28 เมษายน ปรากฏว่า ตามประกาศผลรวมคะแนนของ กกต. เขต 1 นครปฐม จำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้นับคะแนนมี 112,183 บัตร เพิ่มขึ้นจากจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ถึง 15 บัตร
นอกจากนี้ เมื่อดูรายงานผลการนับคะแนนของหน่วยเลือกตั้งที่ 5 ตำบลวังเย็น ยังพบว่ามีการรวมจำนวนบัตรน้อยกว่าผลรวมของบัตรดี บัตรเสีย และบัตรที่ไม่เลือกผู้สมัครผู้ใดไป 10 บัตร รวมแล้วในการนับคะแนนใหม่จึงมีจำนวนบัตรเลือกตั้งเพิ่มขึ้นถึง 25 บัตรเป็นอย่างน้อย
(2) จำนวนบัตรเลือกตั้งที่ไม่เลือกผู้ใด ซึ่งเป็นบัตรที่ไม่ควรเปลี่ยนแปลงได้ ก็มีจำนวนลดลง 4 บัตรในการนับครั้งที่ 2 กล่าวคือ ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคมนั้น กกต. นครปฐมเขต 1 ประกาศว่า มีบัตรที่ไม่เลือกผู้ใดจำนวน 2,953 บัตร ขณะที่ในการนับคะแนนใหม่เมื่อวันที่ 28 เมษายน กกต. รายงานผลว่า มีบัตรไม่เลือกผู้สมัครผู้ใด 2,949 บัตร
จากกรณีนี้ยิ่งย้ำให้เห็นว่า การนับคะแนนใหม่ที่นครปฐมเขต 1 เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา มีความผิดปกติอย่างชัดเจนจนมิอาจยอมรับได้
อย่าให้กรณีนครปฐม เขต 1 เป็นโดมิโนตัวแรกที่ทำลายความน่าเชื่อถือผลการเลือกตั้งทั้งประเทศ ยังมีโอกาสสำหรับ กกต. ที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้สุจริตและเที่ยงธรรม ทั้งเรื่องการเปิดเผยผลคะแนนรายหน่วย การคำนวณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ไปจนถึงการจัดการเลือกตั้งซ่อมที่โปร่งใส เป็นธรรม ในเขตที่มีข้อเท็จจริงว่าการเลือกตั้งมีปัญหา เพื่อพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นว่า กกต. ยังสามารถทำงานรับใช้ประชาชนและผดุงระบอบประชาธิปไตยได้ #อนาคตใหม่ #เลือกตั้ง62 #นครปฐมอลเวง
.jpg)
.jpg)
.jpg)
.jpg)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี