วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ยัน"พระพายัพ"ไม่ได้เป็น"พระครูปลัด"ชี้ แค่ฉายาหลังบวช

ยัน"พระพายัพ"ไม่ได้เป็น"พระครูปลัด"ชี้ แค่ฉายาหลังบวช

วันอังคาร ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556, 11.30 น.
Tag :
  •  

วันนี้19 ก.พ.56 นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมรณรงค์เชิญชวนพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลมาฆบูชา ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงกรณีปัญหาวัดใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยังมีปัญหาถูกลอบทำร้ายว่า ทางกรมการศาสนาได้ลงไปดูเรื่องที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นห่วงว่าเทศกาลเข้าพรรษาจะไม่มีเจ้าภาพในเรื่องของกฐิน ผ้าป่าก็ไปทำตรงนี้ถวายปีที่แล้วมี 167 วัดด้วยกัน ที่ไม่มีเจ้าภาพ ทางกรมการศาสนาได้หาเจ้าภาพกฐินให้แล้วจนครบ นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรม "ศาสนิกสัมพันธ์" คือเอาทุกศาสนามาพูดคุยกัน เอาเด็กมาเข้าค่าย ในช่วงเดือนมีนาคม เพื่อให้ทุกศาสนามีพื้นที่พูดคุยกัน

ส่วนประเด็นการแต่งตั้ง พระพายัพ (นายพายัพ ชินวัตร) น้องชายของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เป็น "พระครูปลัดสัมพิพัฒน์ญาณจารย์" นั้น นายปรีชากล่าวว่า เมื่อฆราวาส ไปบวชพระอุปัชฌาย์ที่บวชให้จะให้ฉายา บังเอิญพระพายัพที่ไปอุปสมบท พอดีชื่อของพระพายัพมีตัวพ. จึงเข้าใจว่าฉายาของท่านเป็นเหมือนสมณศักดิ์ จริงๆแล้วไม่ใช่สมณศักดิ์ เพราะการจะได้สมณศักดิ์เป็นพระครู จะต้องมีระยะเวลาในการบวชตามกฎเถรสมาคม อย่างพระครูต้องบวช 5 ปีขึ้นไป ต้องทำงานทางด้านเผยแพร่จนเป็นที่ประจักษ์ และมีผลงานทางศาสนาและต้องเข้ามติเถรสมาคมอออกมามีการทูลเกล้า เพราะฉะนั้นสมณศักดิ์ของพระไม่ใช่ได้ง่ายๆ ต้องมีการปฏิบัติเหมือนกับครูบาอาจารย์ที่จะได้อาจารย์ 2 อาจารย์ 3 เหมือนกันกรณีของพระพายัพนั้น พระอุปัชฌาย์ของพระพายัพได้ตั้งฉายาให้เท่านั้น ไม่ใช่การแต่งตั้งเป็นพระฐานานุกรมแต่อย่างใด เหมือนคนทุกคนที่ไปบวชก็จะได้ฉายากันทุกคนแต่เป็นภาษาบาลี ยืนยันว่าในกรณีของพระพายัพยังไม่มีการดำเนินการตั้งสมณศักดิ์แต่อย่างใด และตำแหน่งสมณศักดิ์ไม่ได้ซื้อกันง่ายๆ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ภูมิธรรม\'ย้ำแล้วย้ำอีก!! ปลดล็อก\'โป๊กเกอร์\'เพื่อการกีฬา หวังจัดแข่งระดับสากล 'ภูมิธรรม'ย้ำแล้วย้ำอีก!! ปลดล็อก'โป๊กเกอร์'เพื่อการกีฬา หวังจัดแข่งระดับสากล
  • \'ภูมิธรรม\'รับฟัง ทหารชายแดนใต้ร้องเยียวยาเทียบเท่าเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา\ 'ภูมิธรรม'รับฟัง ทหารชายแดนใต้ร้องเยียวยาเทียบเท่าเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา"
  • ‘ภูมิธรรม’มอบนโยบายมหาดไทย ลั่นไม่ได้ข่มขู่-อำนาจบาตรใหญ่ แต่มีแกะดำมาเป็นราชการ​ ‘ภูมิธรรม’มอบนโยบายมหาดไทย ลั่นไม่ได้ข่มขู่-อำนาจบาตรใหญ่ แต่มีแกะดำมาเป็นราชการ​
  • ไม่ใช่ความผิดรัฐบาล! ‘ธีรรัตน์’โยนบาปเป็นความผิดพลาดของ‘จ.อุบลราชธานี’ ไม่ใช่ความผิดรัฐบาล! ‘ธีรรัตน์’โยนบาปเป็นความผิดพลาดของ‘จ.อุบลราชธานี’
  • ‘ภูมิธรรม’ มอบนโยบายปราบยาเสพติด ผ่านกลไกความร่วมมือ 3 ฝ่าย ‘ภูมิธรรม’ มอบนโยบายปราบยาเสพติด ผ่านกลไกความร่วมมือ 3 ฝ่าย
  • \'ธนกร\'หนุน\'มทภ. 2\' ตรึงกำลัง 11 พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา 'ธนกร'หนุน'มทภ. 2' ตรึงกำลัง 11 พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา
  •  

Breaking News

'ภูมิธรรม'ย้ำแล้วย้ำอีก!! ปลดล็อก'โป๊กเกอร์'เพื่อการกีฬา หวังจัดแข่งระดับสากล

'ภูมิธรรม'รับฟัง ทหารชายแดนใต้ร้องเยียวยาเทียบเท่าเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา"

พิพิธภัณฑ์เด็กกทม.1 จตุจักร ชวนมาเป็นนักสำรวจตัวจิ๋ว สัปดาห์วิทยาศาสตร์ 12-17 ส.ค.นี้

‘ภูมิธรรม’มอบนโยบายมหาดไทย ลั่นไม่ได้ข่มขู่-อำนาจบาตรใหญ่ แต่มีแกะดำมาเป็นราชการ​

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved