"พรรคร่วมฝ่ายค้าน"ผนึกกำลัง เรียกร้องปธ.สภาฯคืนสิทธิ"เสรีรวมไทย" อภิปราย2ประเด็น"นโยบายไม่มีที่มางบฯ-คำถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน"
เมื่อเวลา 17.10 น.วันที่ 26 กรกฎาคม 2562 ที่ศูนย์ประชุมบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) 7 ตัวแทนจาก 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันแถลงข่าวกรณีประธานรัฐสภา ไม่อนุญาตให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีราชรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ขึ้นอภิปรายนโยบาย โดยให้เหตุผลว่าอภิปรายสิ้นสุดไปแล้ว โดย 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านได้ลงนามในหนังสือเพื่อยื่นต่อประธานสภารัฐสภา
โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เราต้องการรปกป้องสิทธิของสมาชิกในการทำหน้าที่ ถือเป็นสิทธิโดยชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ ที่ผู้ใดจะไปครอบงำ หรือบังคับขู่เข็ญให้ทำการใดๆไม่ได้ๆ โดยเฉพาะการเสนอความคิดเห็นในสภาผู้แทนราษฎร เรามีความเห็นร่วมกันทั้ง 7 พรรค ประกอบด้วย 1.ทำหนังสือถึง นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เพื่อแจ้งให้รับทราบว่าความเห็นของเราในการทำหน้าที่ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ นั้น เป็นหน้าที่และเอกสิทธิ์ ที่ทำภายใต้กรอบของกฎหมายกำหนด โดยเฉพาะในเรื่องของเวลา ที่ทุกฝ่ายได้ตกลงกันไว้เรียบร้อยตามข้อบังคับ เพื่อขอให้ท่านพิจารณาคืนสิทธิหรืออนุญาตให้อภิปรายต่อ หากมีโอกาส ซึ่งเราต้องการ 2.ขออนุญาตหารือท่านประธานสภา เพื่อบอกกล่าว และเป็นข้อตกลงร่วมให้ท่านวินิจฉัยถึงสิทธิที่เราจะได้รับคืนมา และในอนาคตจะไม่มีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นอีก 3.การดำเนินการใดๆ ตามที่ท่าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ จะดำเนินการนั้นเป็นสิทธิของท่าน
"เราไม่อยากบอกกับสื่อมวลชนทุกท่านว่า ท่านประธานทำหน้าที่ไม่เป็นกลางหรือทำหน้าที่เอนเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ทุกสิ่งมันปรากฎอยู่แล้ว แต่ไม่ได้หมายถึงประธานรัฐสภา แต่หมายถึงประธานที่ควบคุมการประชุมในแต่ละขณะนั้น" นพ.ชลน่าน กล่าว
จากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ แถลงว่า เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ตนลุกขึ้นอภิปราย ต้องการพูดใน 3 ประเด็น ได้แก่ 1.ระบุว่านายกไม่สามารถทำตามนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาได้ แต่มีการประท้วงวุ่นวาย จนที่สุดประธานในที่ประชุมสั่งให้ตนออกจากห้องประชุม ซึ่งตนก็เคารพกติกา ออกจากห้องประชุมแต่โดยดี แต่เหลืออีก 2 ประเด็นที่ต้องการอภิปราย พอถึงวันที่ 26 ก.ค.ไม่ทราบประธานสภาไปพูดหรือตกลงอะไรกับใครจึงไม่ให้ตนอภิปรายใน 2 ประเด็นต่อ ทั้งที่เหลือเวลากว่า 35 นาที
"ที่ผ่านมาตนเคยรับราชการตอนที่นายชวนเป็นนายกฯ ขออะไรมาก็ให้ มีความเคารพนายชวน แต่วันนี้นายชวนไม่ใช่นายชวนคนเก่า เป็นชวนคนใหม่ แต่ไม่ขอบอกว่าดีหรือไม่ดี เวลาที่เหลืออยู่ไม่มีสิทธิมาตัดสิทธิของตน แล้วมาตัดได้อย่างไร จากนี้จะดำเนินคดีอาญากับประธานรัฐสภาต่อไป ตามกฎหมายอาญามาตรา 157 ที่เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละไว้ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ต่อศาลฎีกาผุ้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนอีก 2 ประเด็นที่เหลืออยู่จะมอบหมายให้ตัวแทนพรรคเป็นผู้อภิปราย ในส่วนของการแถลงนโยบายไม่เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 162 กำหนดว่าต้องระบุ แหล่งที่มาของงบประมาณในการดำเนินนโยบาย และอีกประเด็น คือการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามมาตรา 161 โดยไม่มีข้อความว่า จะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรทุกปราการ" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์ กล่าว (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :'ชวน'ลงดาบ'เสรีพิศุทธ์'หมดสิทธิ์อภิปราย-เจอขู่กลับเล่นงานประธานสภาฯ (คลิป)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี