วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'ปิยบุตร'ตามขย่ม! ลั่นต้องหาช่องจี้'บิ๊กตู่'ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่

'ปิยบุตร'ตามขย่ม! ลั่นต้องหาช่องจี้'บิ๊กตู่'ถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่

วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 19.29 น.
Tag : การเมือง ครม. ถวายสัตย์ปฏิญาณ ถวายสัตย์ นายกฯ บิ๊กตู่ ประยุทธ์ ปิยบุตร แสงกนกกุล พรรคอนาคตใหม่ รัฐบาล
  •  

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการดำเนินการกรณีถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า เมื่อตนตั้งกระทู้สดไปแล้วสองครั้ง ซึ่งทาง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้มาตอบ หากเราตั้งกระทู้สดไปอีกก็เกรงว่าจะไม่ได้รับคำตอบ เราก็จะใช้ช่องทางอื่นต่อไป อย่างเช่น มาตรา 152 ดำเนินการต่อไป ซึ่งเราก็หวังว่าทางรองประธานสภา ซึ่งรับผิดชอบการบรรจุญัตติต่างๆ นั้น จะดำเนินการให้แล้วเสร็จตามระเบียบข้อบังคับ ที่ระบุว่า หากมีการยื่นญัตติไปแล้ว ภายใน 7 วัน ก็ต้องตอบมา ซึ่งตนคิดว่าวันศุกร์นี้น่าจะได้รับคำตอบ หรืออย่างช้าอาจจะเป็นในสัปดาห์หน้าที่ ญัตติดังกล่าวจะได้รับการบรรจุเข้าไป

ส่วนกรณีอื่นๆ เช่น ใครจะร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ก็เป็นเรื่องผู้ตรวจการแผ่นดินไป ส่วนผู้ตรวจการแผ่นดินจะวินิจฉัยอย่างไรก็อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งสามารถใช้การตีความทางรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น หากสภาฯ เปิดอภิปรายมาตรา 152 แล้วรัฐมนตรีมาชี้แจง อาจจะเป็นหนทางที่ดีกว่าก็ได้ เพราะเราจะได้แก้ปัญหาร่วมกัน ซึ่งตนขอเสนอว่า นายกฯ ควรใช้ช่องทางขอพระบรมราชานุญาต ขอถวายสัตย์ปฏิญาณใหม่ เมื่อได้รับโอกาสเมื่อไรเรื่องนี้จะได้จบโดยเร็วที่สุด เพราะหากศาลตัดสินว่าการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งหลายจะเป็นโมฆะ และใช้ระยะเวลาแก้ปัญหาอย่างยาวนาน


"เราพยายามถึงที่สุดแล้วในการใช้ช่องทางการตั้งกระทู้ เพราะเป็นวิธีการที่สะดวกที่สุด ทั้งด้านรัฐบาล และ ส.ส.ในการชี้แจงในสภาฯ หากจี้แจงเสร็จแล้วก็หาทางแก้กันต่อไป หากนายกฯ ติดภารกิจจริง เราก็ต้องหาช่องทางอื่นในการทำงานร่วมกับรัฐบาลกันต่อไป อย่างเช่นการใช้มาตรา 152" นายปิยบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่ชี้ว่าถูกหรือผิด แต่อำนาจในการใช้รัฐธรรมนูญเป็นหน้าที่ของทุกองค์กร ซึ่งมาตรา 152 มีอำนาจอยู่ในสภาฯ เรามีความคาดหวังว่าการเปิดอภิปรายในมาตรา 152 จะทันปิดประชุมสภาฯ สมัยแรก ในวันที่ 18 กันยายนนี้ อย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้ตนได้ยื่นญัตติไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนทางด้านการรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ สภาร่างรัฐธรรมนูญไม่ควรมีแค่ 7 พรรคฝ่ายค้าน เป็นเจ้าของ ภาคประชาสังคมต้องร่วมมือกัน เพียงแต่ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเพียงเท่านั้น และพรรคอนาคตใหม่จะเดินหน้ารณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อุ๊งอิ๊งค์\'วางฤกษ์ 9 โมง เข้ากระทรวงวัฒนธรรมวันพรุ่งนี้ 'อุ๊งอิ๊งค์'วางฤกษ์ 9 โมง เข้ากระทรวงวัฒนธรรมวันพรุ่งนี้
  • \'เจิมศักดิ์\' แนะ \'อุ๊งอิ๊งค์\' ชะลอถวายสัตย์ฯ รอคำวินิจฉัยศาล รธน.คือ \'จิตสำนึกผู้นำ\' 'เจิมศักดิ์' แนะ 'อุ๊งอิ๊งค์' ชะลอถวายสัตย์ฯ รอคำวินิจฉัยศาล รธน.คือ 'จิตสำนึกผู้นำ'
  • ฝ่ายค้านรวมพลัง!! ประสานมือ 5 พรรค \'อนุทิน\'ลั่นพร้อมตรวจสอบ\'รัฐบาล\'เต็มที่ ฝ่ายค้านรวมพลัง!! ประสานมือ 5 พรรค 'อนุทิน'ลั่นพร้อมตรวจสอบ'รัฐบาล'เต็มที่
  • ครม.คึกคัก! รมต.ป้ายแดงแพทองธาร 1/2 ทยอยเข้าทำเนียบฯ ครม.คึกคัก! รมต.ป้ายแดงแพทองธาร 1/2 ทยอยเข้าทำเนียบฯ
  • \'พิชิต\'ฉายภาพ \'ไดโนเสาร์รุ่นใหม่\'ในภาวะประเทศวิกฤตรอบด้าน 'พิชิต'ฉายภาพ 'ไดโนเสาร์รุ่นใหม่'ในภาวะประเทศวิกฤตรอบด้าน
  • \'วิษณุ\'กางข้อกฎหมาย ยัน\'แพทองธาร\'เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณได้ 'วิษณุ'กางข้อกฎหมาย ยัน'แพทองธาร'เข้าถวายสัตย์ปฏิญาณได้
  •  

Breaking News

จับหนุ่มหนีคดีพยายามฆ่าซุกตัวในซากเรือ

สุดโรแมนติก! 'โปรต้า'คุกเข่าขอ'ครูเบียร์'แต่งงานริมทะเล

วัดแทบแตก! ครอบครัวฝรั่งหัวใจพุทธ สร้างวัด-แจกไข่ไก่ชาวบ้าน

(คลิป) เคลียร์ชัด!! ไทกร เปิดดีลลับตั้งนายก ตีแผ่หมดเปลือก ใครเป็นใคร!!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved