วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
‘สุทิน’รุกจัดแถววิปฝ่ายค้าน ถกโหวตปมสำคัญ สอนมวย‘พรรคเศรษฐกิจใหม่’

‘สุทิน’รุกจัดแถววิปฝ่ายค้าน ถกโหวตปมสำคัญ สอนมวย‘พรรคเศรษฐกิจใหม่’

วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 12.21 น.
Tag : พรรคเศรษฐกิจใหม่ วิปฝ่ายค้าน สุทิน โหวตเรื่องสำคัญ
  •  

“สุทิน” เผยจ่อปรับแนวทางการทำงานวิปฝ่ายค้าน นัดคุยก่อนโหวตเรื่องสำคัญ เหน็บส.ส.”เศรษฐกิจใหม่” ไม่เข้าใจหน้าที่ฝ่ายค้านเชื่อสังคมพร้อมลงโทษคนผิดสัญญาประชาชน 

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 ที่รัฐสภา  นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่จะขอเอกสิทธิ์ในการลงมติในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถูกมองว่าอาจมีผลต่อความเข้มแข็งของฝ่ายค้าน ว่า  วิปฝ่ายค้านจะมีการประชุมในวันนี้ (22 ส.ค.) ซึ่งหากพรรคเศรษฐกิจใหม่เข้าร่วมประชุมด้วย เราก็จะพูดคุยกับเขาถึงเหตุผลว่าเขามีความตั้งใจอะไร และคิดอย่างไร  ที่จริงแล้ว ในการลงมติเรื่องใดก็ตาม พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้มีการบังคับกันอยู่แล้ว 


ขณะที่การลงมติไปในทางเดียวกันคือการแสดงความเห็นด้วยและมีเป้าหมายร่วมกัน  ดังนั้น เราอาจปรับแนวการทำงานร่วมกันเล็กน้อยว่าจะให้เวลาหารือกันก่อนที่จะมีการลงมติในเรื่องนั้นๆ จะไม่ทำกระชั้นชิดเหมือนเดิม แต่จะไม่มีการบังคับกัน ดังนั้นถ้าพรรคเศรษฐกิจใหม่จะขอลงมติแบบอิสระ  เราคงจะมีการพูดคุยกันเป็นรายกรณี ทั้งนี้ไม่ได้เจาะจงเฉพาะกรณีของพรรคเศรษฐกิจใหม่ แต่ถ้ามีพรรคอื่นที่อยากทำลักษณะนี้ด้วย เราก็ยินดีใช้วิธีเดียวกัน   โดยขึ้นอยู่กับเหตุผล และพูดคุยกันได้ เราไม่มีปัญหา 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการประชุมวิปฝ่ายค้านจะขอคำมั่นชัดเจนจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ในเรื่องการทำงานร่วมกันหรือไม่  นายสุทิน กล่าวว่า  ตนเชื่อมั่นว่าทุกพรรคที่มาร่วมอยู่ในฝ่ายค้านมีเป้าหมายเดียวกัน คือเราจะต้องเดินหน้านำพาประเทศออกจากความขัดแย้ง และออกจากระบบเผด็จการให้ได้ ทุกคนรู้และเคยถูกกระทำมาด้วยรัฐธรรมนูญ การใช้อำนาจรัฐอย่างไม่ชอบธรรม หรือระบบเผด็จการ  ดังนั้นการเดินหน้าร่วมกันจึงไม่ต้องทำอะไรที่ตึงมากขนาดนั้น 

“ผมเชื่อว่า สังคมยังจับตาดูเขาอยู่ ถ้าพรรคใดคิดทำงานการเมืองนอกลู่นอกรอยหรือผิดสัญญาที่ให้กับประชาชน เขาก็จะถูกสังคมท้วงติงหรือลงโทษเอง ตนเชื่อว่าสังคมกำกับเขาได้  พรรคเศรษฐกิจใหม่ก็มีข้อจำกัดด้วยปัญหาภายในของเขาเองที่นำไปสู่การเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคมาแล้ว ซึ่งความไม่มีเสถียรภาพตรงนี้อาจทำให้คนอื่นระแวงเขาได้ว่าจะแหกมติหรือข้อตกลง แต่ผมเชื่อว่าเขายังไม่ออกนอกลู่นอกรอย” นายสุทิน กล่าว 

เมื่อถามว่า วิธีนี้จะทำให้ถูกมองว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เป็นกลุ่มก้อน เดินตามทางใครทางมันใช่หรือไม่  นายสุทินกล่าวว่า  ไม่ใช่อย่างนั้น  ตนยังเชื่อว่าถ้าเป็นเรื่องที่ใหญ่จริงๆ พรรคร่วมฝ่ายค้านทั้งหมดยังมีเป้าหมายเดียวกัน และเราจะมีการประชุมในประเด็นที่มีความเห็นไม่ตรงกันจนได้ข้อตกลงร่วมกัน ซึ่งจะทำให้เรามีทิศทางเดียวกัน  แต่ถ้าเรื่องใดที่เป็นเรื่องเล็กน้อยหรือมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เราสามารถให้อิสระกัน 

เมื่อถามว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่อยากให้ฝ่ายค้านปรับการทำงานไปเน้นเรื่องเศรษฐกิจให้มากกว่าเรื่องการเมือง  นายสุทิน กล่าวว่า   คนที่ออกมาพูดเรื่องนี้อาจจะไม่ได้ทบทวนการทำงานของตัวเอง  เพราะฝ่ายค้านคำนึงถึงตลอดว่าการทำหน้าที่ฝ่ายค้านในยุคนี้จะไม่เน้นเรื่องของการเมือง แต่จะเน้นเรื่องเศรษฐกิจ เรื่องปากท้อง ปัญหาต่างๆของประชาชน โดยจะเห็นได้ว่าในการที่ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะมีทั้งเรื่องของการเมืองและมีเรื่องที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ อาทิ ราคาพืชผลการเกษตร 

“ขณะที่งานนอกสภาฯ  พรรคร่วมฝ่ายค้าน ลงพื้นที่โดยได้มีการสอบถามถึงเรื่องที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจทั้งนั้น  แต่ถ้าใครในพรรคฝ่ายค้านยังไม่เข้าใจหรือไม่ทบทวนเรื่องนี้ให้ดี ก็ขอให้ช่วยกันทบทวนอีกครั้ง เราก็รับฟังและพูดคุยกันได้ว่าอยากให้เพิ่มตรงไหนอีก ขณะเดียวกัน เขาก็เป็นส.ส.ใหม่ซึ่งอาจยังไม่เข้าใจว่าเรื่องที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่รัฐบาลมีบทบาทได้มากกว่า แต่ฝ่ายค้านทำได้เพียงแค่ท้วงติงหรือเสนอแนะ” นายสุทิน กล่าว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ยืนกรานใครพูดไม่สำคัญเท่านายกฯ  ‘บิ๊กอ้วน’โต้ถูกปรับ  งงข่าวกลับคุม‘ก.พาณิชย์’  ‘สุทิน’ชอบใจคัมแบ๊กกห. ยืนกรานใครพูดไม่สำคัญเท่านายกฯ ‘บิ๊กอ้วน’โต้ถูกปรับ งงข่าวกลับคุม‘ก.พาณิชย์’ ‘สุทิน’ชอบใจคัมแบ๊กกห.
  • \'สุทิน\'หัวเราะชอบใจ หลังมีชื่อคัมแบ็ก\'รมว.กลาโหม\' พร้อมสานต่อนโยบายเดิม 'สุทิน'หัวเราะชอบใจ หลังมีชื่อคัมแบ็ก'รมว.กลาโหม' พร้อมสานต่อนโยบายเดิม
  • สะพัด!‘ภูมิธรรม’กลับคุมพณ. ครม.กระเพื่อมหนัก ‘พิชัย-สรวงศ์-ธีรรัตน์’ส่อปิ๋ว สะพัด!‘ภูมิธรรม’กลับคุมพณ. ครม.กระเพื่อมหนัก ‘พิชัย-สรวงศ์-ธีรรัตน์’ส่อปิ๋ว
  • ‘ปธ.วิปฝ่ายค้าน’โวยแหลก! รัฐมนตรีเบี้ยวตอบกระทู้สภาฯ 6 เรื่องรวด ‘ปธ.วิปฝ่ายค้าน’โวยแหลก! รัฐมนตรีเบี้ยวตอบกระทู้สภาฯ 6 เรื่องรวด
  • มีแต่คนวิกลจริตที่ทำซ้ำแต่หวังผลต่าง! \'พันธุ์ใหม่\'ยืมวลี\'ไอน์สไตน์\'ค้านส่งศาลฯวินิจฉัยแก้รธน. มีแต่คนวิกลจริตที่ทำซ้ำแต่หวังผลต่าง! 'พันธุ์ใหม่'ยืมวลี'ไอน์สไตน์'ค้านส่งศาลฯวินิจฉัยแก้รธน.
  • ฝ่ายค้านไม่ปิดประตูแก้ญัตติซักฟอกนายกฯ พร้อมคุยปมถอนชื่อ\'แม้ว\' ฝ่ายค้านไม่ปิดประตูแก้ญัตติซักฟอกนายกฯ พร้อมคุยปมถอนชื่อ'แม้ว'
  •  

Breaking News

ด่วน!!! โปรดเกล้าฯ'ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2' 'นายกฯ'ควบ'รมว.วัฒนธรรม'

รวบแล้ว!! 2 ใน 7 คนร้ายปล้น 3.4 ล้านบาท ห้างดังย่านลาดพร้าว

'ปากีสถาน'อ่วม! ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ คร่าชีวิต 46 ราย

ล้างไพ่-ล้างกระดาน! ‘เทพไท’ฟันฉับ‘ยุบสภา’คือทางออก-นับหนึ่งใหม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved