วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'สั่งบูรณาการแก้หนี้นอกระบบ5มิติคืบ ย้ำให้ความเป็นธรรมลูกหนี้

'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'สั่งบูรณาการแก้หนี้นอกระบบ5มิติคืบ ย้ำให้ความเป็นธรรมลูกหนี้

วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 18.40 น.
Tag : ความเป็นธรรม นายกฯ บิ๊กตู่ บิ๊กป้อม ประยุทธ์ ประวิตร รองนายกฯ รัฐบาล ลูกหนี้ หนี้นอกระบบ
  •  

"บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม"สั่งบูรณาการแก้หนี้นอกระบบ5มิติคืบ ย้ำให้ความเป็นธรรมลูกหนี้ไม่ให้ถูกเอาเปรียบ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ที่เป็นปัญหาหมักหมมในประเทศไทยมานาน โดยสั่งการให้มีการบูรณาการหน่วยงานทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้ร่วมกันแก้ปัญหาอย่างครอบคลุมทั้ง 5 มิติ มาตั้งแต่ปี 2559 โดยความคืบหน้าการแก้ไขปัญหา 5 มิติ ได้แก่ มิติที่ 1 การดำเนินการอย่างจริงจังกับเจ้าหนี้นอกระบบที่ผิดกฎหมาย จากข้อมูลเมื่อสิ้นเดือน ก.ค.2562 พบว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จับกุมดำเนินคดีไปแล้ว 5,221 ราย ซึ่งเป็นยอดสะสมตั้งแต่ ต.ค.2559


โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า มิติที่ 2 เพิ่มช่องทางการเข้าถึงสินเชื่อในระบบ ผ่านทาง "พิโกไฟแนนซ์" (Pico Finance) กิจการที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับกิจการธนาคาร ถือเป็นกิจการที่ต้องขออนุญาตต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นับเป็นโครงการที่รัฐบาลจัดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งตั้งแต่ ธ.ค.2559 - ก.ค.2562 รัฐบาลให้ใบอนุญาตไปแล้ว 667 ราย ใน 71 จังหวัด ซึ่งเปิดดำเนินการแล้ว 538 ราย ใน 67 จังหวัด และมีสินเชื่ออนุมัติสะสม 97,644 บัญชี รวม 2,511.42 ล้านบาท เฉลี่ย 25,72.23 บาท/บัญชี

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า มิติที่ 3 ลดภาระหนี้นอกระบบโดยไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ ซึ่งตั้งแต่ปี 2560 - มี.ค.2562 คณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้นอกระบบประจำจังหวัด มีเรื่องรับเข้า 5,590 เรื่อง/ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 2,374 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 42.47 ของเรื่องรับเข้า รวมทั้งคืนโฉนดที่ดินให้ประชาชน 11,596 ฉบับ 30,000 ไร่ มูลค่า 15,100 ล้านบาท มิติที่ 4 เพิ่มศักยภาพของลูกหนี้นอกระบบ โดยให้ความรู้ทางการเงิน ฝึกอาชีพตามบริบทของพื้นที่ และสร้างโอกาสมีงานทำ และ
มิติที่ 5 สนับสนุนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบของหน่วยงานภาครัฐและองค์กรการเงินชุมชนที่เกี่ยวข้อง โดยตรวจชุมชน สร้างโมเดลการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบโดยใช้กลไกชุมชน ซึ่งขยายผลกับชุมชนกว่า 180 แห่ง

นางนฤมล กล่าวอีกว่า ผลการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบสำหรับผู้มีรายได้น้อย จากฐานข้อมูลลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2560 มีจำนวน 1.26 ล้านราย รวมหนี้นอกระบบ 68,000 ล้านบาท สามารถติดตามตัวได้ 68 % คิดเป็น 853,696 ราย รวม 47,089.97 ล้านบาท แบ่งเป็น ประสงค์ให้ช่วยเหลือ 66 % คิดเป็น 565,587 ราย ส่วนไม่ประสงค์ให้ช่วยเหลือ 34 % คิดเป็น 285,138 ราย ทั้งนี้ 84 % ได้รับการช่วยเหลือแล้ว คิดเป็น 474,849 ราย ด้วยการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ ช่วยเหลือด้านสินเชื่อ ฟื้นฟูศักยภาพการหารายได้ พร้อมทั้งพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

"อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบให้ครบทั้ง 5 มิติ ต่อไป เพื่อดูแลช่วยเหลือ และให้ความเป็นธรรมกับลูกหนี้ที่ถูกเอาเปรียบด้วยดอกเบี้ยที่สูงกว่าที่กฎหมายกำหนด การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบเป็นส่วนสำคัญของการแก้ไขปัญหาความยากจนอย่างยั่งยืน" โฆษกประจำสำนักนายกฯ ระบุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภูมิใจไทย’ยัน‘อนุทิน’ไม่เคยเสนอตัวชิงตำแหน่งนายกฯ ตามที่\'พท.\'พาดพิง ‘ภูมิใจไทย’ยัน‘อนุทิน’ไม่เคยเสนอตัวชิงตำแหน่งนายกฯ ตามที่'พท.'พาดพิง
  • นายกฯอิ๊งค์ยินดี \'เติ้น-ทัศนพล\'สร้างประวัติศาสตร์ นักขับไทยคนแรกคว้าแชมป์ฟอร์มูล่าทรี 2025 นายกฯอิ๊งค์ยินดี 'เติ้น-ทัศนพล'สร้างประวัติศาสตร์ นักขับไทยคนแรกคว้าแชมป์ฟอร์มูล่าทรี 2025
  • ‘เพื่อไทย’ชี้ไม่มีความจำเป็นยุบสภาฯ มั่นใจ\'อิ๊งค์\'จะเรียกความเชื่อมั่น-ฟื้นศรัทธาปชช.กลับมา ‘เพื่อไทย’ชี้ไม่มีความจำเป็นยุบสภาฯ มั่นใจ'อิ๊งค์'จะเรียกความเชื่อมั่น-ฟื้นศรัทธาปชช.กลับมา
  • รัฐบาลคิกออฟ Web D ใช้ AI สกัดเว็บไซต์ผิดกฏหมาย รัฐบาลคิกออฟ Web D ใช้ AI สกัดเว็บไซต์ผิดกฏหมาย
  • \'ธนกร\'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
  • รัฐบาลชวนร่วมงานมหกรรมSoftPower รัฐบาลชวนร่วมงานมหกรรมSoftPower
  •  

Breaking News

'เจิมศักดิ์'เทียบฟอร์ม 2 ตัวเต็งชิงผู้ว่าฯแบงก์ชาติ จับตาพลิกความคาดหมาย

'มิว ศุภศิษฎ์'เปิดใจโต้ข่าวลือคู่เลิก ลั่นสร้างเรือนหอ 2 หลัง งบ 100 ล้าน?

กระบะขนแรงงานเถื่อน! ซิ่งหนีแหกด่าน จอดทิ้งชายป่า27เมียนมาโดนรวบ

‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved