'ลดาวัลลิ์'สะเทือนใจ! เดือนเดียวคนฆ่าตัวตาย7รายเพราะพิษเศรษฐกิจ จี้รัฐทำงานเชิงรุก

'ลดาวัลลิ์'สะเทือนใจ! เดือนเดียวคนฆ่าตัวตาย7รายเพราะพิษเศรษฐกิจ จี้รัฐทำงานเชิงรุก

วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 14.58 น.

"ลดาวัลลิ์"สะเทือนใจ เดือนสิงหาคมคนฆ่าตัวตาย5เคส7รายเพราะพิษเศรษฐกิจ จี้รัฐบาลทำงานเชิงรุก เร่งอุ้มประชาชนที่อ่อนแอที่สุด ขันน็อตโครงการประนอมหนี้นอกระบบดอกเบี้ยโหด

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2562 นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ 25 สิงหาคม มีข่าวสะเทือนขวัญที่สะท้อนถึงบ้านเมืองเข้าสู่ยุค "ข้าวยากหมากแพง" คนไม่มีจะกินจะใช้ จำต้องก่ออาชญากรรมปล้นชิงโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ มติชน เดลินิวส์ ข่าวสด และอีกหลายฉบับ พาดหัวข่าวหน้าหนึ่งกรณี 5 คนร้ายแต่งกายคล้ายเจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธสงครามระดับมหากาฬ กวาดทองรูปพรรณหนัก 5 กก.มูลค่า 22 ล้านบาท หนีไปได้ เหตุเกิดย่านตลาดนาทวี จ.สงขลา เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ขณะเดียวกันจากปัญหาหนี้สินรุมเร้าหาทางออกไม่ได้ ทำให้คนคิดสั้นฆ่าตัวตาย เฉพาะเดือนสิงหาคมเกิดเหตุถึง 5 กรณี มีคนเสียชีวิตถึง 7 ราย เป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนใจอย่างยิ่ง


นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่สั่งสมมาตลอด 5 ปีกว่า ตั้งแต่ยุค คสช.บริหารประเทศจนถึงบัดนี้ มีการเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่ เกิดขึ้นแล้วก็ตาม แต่ปัญหาปากท้องของชาวบ้านยังเป็นวิกฤตการณ์ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ แก้ไม่ตก การก่ออาชญากรรมปล้นจี้และการฆ่าตัวตายเพื่อหนีหนี้เกิดขึ้นแทบไม่เว้นแต่ละวัน จนรัฐบาลอาจรู้สึกเป็นเรื่องธรรมดา แต่ความจริงแล้วเป็นเหตุการณ์ที่สะท้อนถึงความล้มเหลว และความไร้ประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่ไม่สามารถทำให้คนมีกินมีใช้ได้อย่างทั่วถึง ไม่สามารถทำให้คนมีหนี้สินไม่คิดสั้น

"ปัญหาหนี้นอกระบบที่นายทุนเงินกู้คิดดอกเบี้ยโหด จนลูกหนี้หมดปัญญาหาเงินมาใช้หนี้คืนได้ ความทุกข์ดีงกล่าวนี้รัฐบาลควรใส่ใจและเอาจริงเอาจังในการแก้ไขปัญหาโดยด่วน สิ่งที่อยากเสนอคือการประนอมหนี้ระหว่างนายทุนกับลูกหนี้ที่รัฐบาลควรจะทำ แต่กลับไม่ทำ รัฐบาลมีนายกฯ และรัฐมนตรีอีก 35 คน แบ่งเป็น 20 กระทรวง ไม่ทราบว่าทำอะไรกันอยู่"

นางลดาวัลลิ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า รัฐบาลควรดูแลคนยากจนจริงๆ ควรจะเอกซเรย์ลงไปในพื้นที่ทั่วประเทศเพื่อสำรวจว่าครอบครัวใดมีหนี้นอกระบบ หรือมีภาวะยากจนขัดสนไม่มีข้าวจะกิน หรือเจ็บป่วยเรื้อรังขาดคนดูแล จากนั้นก็ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือทันทีเพื่อบรรเทาทุกข์ เป็นการทำงานเชิงรุก ป้องกันมิให้เกิดการฆ่าตัวตายขึ้นมาอีก

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top