วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
ปอท.หิ้ว‘กาณฑ์’ฝากขัง โทษสูง-หวั่นหนี ค้านประกัน

ปอท.หิ้ว‘กาณฑ์’ฝากขัง โทษสูง-หวั่นหนี ค้านประกัน

วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 14.59 น.
Tag : กาณฑ์ คนอยากเลือกตั้ง ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ ปอท. ฝากขังกาณฑ์ ค้านประกัน
  •  

ปอท.หิ้ว‘กาณฑ์’ฝากขัง โทษสูง-หวั่นหนี ค้านประกัน

เมื่อเวลา 12.20 น.วันที่ 8 ตุลาคม 2562 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.อ.ปียวัฒน์ ปรัญญา พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (กก.3 บก.ปอท.) คุมตัวนายศศิพัฒน์ หรือกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ อายุ 25 ปี กลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ชาว อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี ผู้ต้องหากระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก


พนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์สรุปว่าเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยนายอารีย์ จิวรรักษ์ ผู้รับมอบอำนาจได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน ปอท. ว่า กรณีเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ “กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์” โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเวลา 15.17 น.วันที่ 2 ตุลาคม 2562

เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำดังกล่าวนั้น เป็นการสื่อให้ผู้เข้าไปดูโพสต์เข้าใจว่าเป็นการพาดพิงถึงสถาบันฯ เพราะประชาชนที่ดูข่าวเป็นประจำและศึกษาประวัติศาสตร์ย่อมต้องรู้ และเข้าใจการสื่อความหมายเรื่องนี้ดี เชื่อว่าผู้ต้องหามีเจตนาปลุกปั่นกระแสให้ประชาชนที่เห็นโพสต์ดังกล่าวเกิดความตื่นตระหนก เข้าใจผิด และเกิดความแตกแยกในสังคม หรือก่อความไม่สงบภายในประเทศ ซึ่งอาจกระทบต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ

พนักงานสอบสวน ปอท.จึงขอศาลอาญาอนุมัติหมายจับที่1520/2562 ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2562 กระทั่งวันที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 20.00 น. จึงสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหานี้ได้บริเวณหน้าบ้านพักซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. พร้อมแสดงหมายจับ โดยผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และไม่เคยถูกจับมาก่อน จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน ปอท.ดำเนินคดีข้อหา “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2562

เหตุเกิดเมื่อเวลา 15.17 น. วันที่ 2 ตุลาคม 2562 และเกี่ยวเนื่องทั่วราชอาณาจักร ในชั้นจับกุม และชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะต้องรอสอบปากคำพยานอีก 4 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รอผลตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา จึงขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-19 ตุลาคม นี้

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่า จะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘แก้วสรร’ให้ปากคำ‘ปอท.’ ถูกพาดพิงในบทความ พร้อมฝากข้อความถึง‘ทักษิณ’ ‘แก้วสรร’ให้ปากคำ‘ปอท.’ ถูกพาดพิงในบทความ พร้อมฝากข้อความถึง‘ทักษิณ’
  • ศปปส.บุกสถานทูตสหรัฐฯ จี้ขอโทษคนไทยกรณีก้าวก่ายกิจการภายในประเทศ ศปปส.บุกสถานทูตสหรัฐฯ จี้ขอโทษคนไทยกรณีก้าวก่ายกิจการภายในประเทศ
  • \'สนธิญา\'ไม่สนุกด้วย!! บุกร้อง ปอท.เอาผิดคนทำคลิป ประชดก่อสร้างถนนพระราม 2 'สนธิญา'ไม่สนุกด้วย!! บุกร้อง ปอท.เอาผิดคนทำคลิป ประชดก่อสร้างถนนพระราม 2
  •  

Breaking News

ตั้งรางวัลนำจับ 5 หมื่น โจรชิงทองเมืองอุดรธานี 18 วันยังไร้วี่แวว

ระทึก! รถบรรทุกสาร CO2 รั่วไหลพวยพุ่งสีขาวเป็นทางยาว ก่อนขึ้นเขาโทน

หนุ่มป่วยจิตเวชใช้เชือกผูกนิ้วเท้าลั่นไก ใส่หน้าผาตัวเองดับคาเล้าไก่

สกัดยึดยาไอซ์ครึ่งตันมูลค่าพันล้าน เครือข่ายว้าแดง กลางเมืองเชียงราย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved