เพื่อไทยติวเข้มซักฟอกงบฯ เชื่อไร้‘งูเห่า’ งัดกลศึกส่ง‘ลูกเสือ’เปิดเกม ‘12นายหมู่’ขยี้

เพื่อไทยติวเข้มซักฟอกงบฯ เชื่อไร้‘งูเห่า’ งัดกลศึกส่ง‘ลูกเสือ’เปิดเกม ‘12นายหมู่’ขยี้

วันพุธ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.09 น.

“เพื่อไทย”ติวเข้มถกซักฟอกงบประมาณ ตั้ง 12 ขุนพลคุมเนื้อหา เผย“มิ่งขวัญ”ไม่ร่วมสังฆกรรม เหตุต้องการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเท่านั้น  

16 ตุลาคม 2562 ที่พรรคเพื่อไทย(พท.) มีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เพื่อเตรียมเนื้อหา และความพร้อมในการเตรียมอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2563 โดยมีนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย , คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยแกนนำ และ ส.ส. พรรคเพื่อไทยเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง โดยหัวใจหลักของการอภิปรายจะชี้ให้เห็นว่าการจัดร่างพ.ร.บ. งบประมาณ ฉบับนี้ไม่สามารถตอบโจทย์การแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้


นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า ฝ่ายค้านต้องการเวลาอภิปราย 20 ชั่วโมง เนื่องจากมีเนื้อหารายละเอียด และบุคคลที่ต้องการอภิปรายจำนวนมาก จึงหวังว่ารัฐบาลจะเข้าใจ และจากการพูดคุยก็เห็นว่ารัฐบาลมีท่าทีที่อ่อนลง เบื้องต้นคาดว่าทั้ง 3 วัน จะเริ่มประชุมตั้งแต่เวลา 09.00 - 24.00 น. และหากตกลงกันไม่ได้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะเป็นผู้ตัดสินใจ

“รูปแบบการอภิปรายจะใช้วิธีแบบลูกเสือ คือ มีผู้อภิปรายทั่วไปก่อน จากนั้นนายหมู่จะเป็นผู้เติมเต็มสรุปข้อมูลเป็นบางช่วง เพื่อให้เนื้อหาครอบคลุม เบื้องกำหนดตัวนายหมู่ไว้ 12 คน แบ่งตามหมวด เช่น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ,นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. ,นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ และผม ส่วนเนื้อหาภาพรวมจะเน้นชี้ให้เห็น 4 ประเด็นหลัก คือ การใช้งบให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนหรือไม่ แก้ปัญหาตอบโจทย์ประเทศได้สูงสุดหรือไม่ ใช้งบประมาณได้ถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ และสุดท้ายจัดงบประมาณมีความโปร่งใสถูกต้องหรือไม่ โดยจะชี้ให้เห็นเหตุผลว่าเหตุใด ฝ่ายค้านจึงไม่สามารถยกมือสนับสนับสนุนให้กับ พ.ร.บ.งบประมาณ ฉบับนี้ได้” นายสุทิน กล่าว

นายสุทิน ยืนยันว่า ไม่ได้จ้องล้มรัฐบาล หรือเอางบประมาณมาเป็นเกมการเมือง แต่ต้องทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติ เพราะหาก พ.ร.บ.งบประมาณฯ ไม่ผ่านสภาฯ รัฐบาลก็ยังสามารถเสนอร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ เข้ามาภายใน 1-2 เดือน และยังสามารถเบิกจ่ายงบประมาณที่จำเป็นได้ล่วงหน้า จึงไม่กระทบกับการใช้จ่ายงบประจำของแต่ละกระทรวง

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าฝ่ายค้านอาจจะยอมให้ผ่านร่างพ.ร.บ.งบฯ ในวาระรับหลักการนั้น นายสุทิน กล่าวว่า จะมีข้อสรุปในวันสุดท้าย หลังจากหารือร่วมกับ 7 พรรคฝ่ายค้าน ส่วนจะยกมือให้ผ่าน หรืองดออกเสียง ขึ้นอยู่กับรัฐบาลจะรับฟังคำแนะนำและนำไปปรับปรุงหรือไม่ เชื่อว่าจะไม่มีงูเห่าหรือมีใครแตกมติพรรค รวมถึงพรรคร่วมฝ่ายค้านก็ยืนยันไปในทิศทางเดียวกัน

นายสุทิน กล่าวอีกว่า ในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ แกนนำพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะยังไม่ร่วมอภิปรายในครั้งนี้ เพราะแสดงความต้องการตั้งแต่ต้นว่าจะขออภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเท่านั้น

เมื่อถาม นักกิจกรรมการเมืองเรียกร้องส.ส. งดออกเสียงให้กับร่างพระราชกำหนดโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ.2562 ซึ่งคณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นการเสนอกฎหมายไม่ถูกต้อง เหมือน พ.ร.ก.ชะลอการบังคับใช้กฎหมายส่งเสริมสถาบันครอบครัวก่อนหน้านี้ นายสุทิน กล่าวว่า  เป็นมุมมองเสียงสะท้อนจากสังคม ซึ่งก็ต้องรับฟังแต่จะปฏิบัติตามหรือไม่ขอหารือรายละเอียด เนื้อหา เหตุผลกันอีกครั้ง อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่พูดคุยกัน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top