วันจันทร์ ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / การเมือง
งบฉบับ‘พิกลพิการ’!เพื่อไทยขู่ขัดรธน. สร้างหนี้สินให้ประเทศ ทำขรก.เสี่ยงติดคุก

งบฉบับ‘พิกลพิการ’!เพื่อไทยขู่ขัดรธน. สร้างหนี้สินให้ประเทศ ทำขรก.เสี่ยงติดคุก

วันศุกร์ ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 15.26 น.
Tag : ขัดรธน. พรรคเพื่อไทย วรวัจน์ เอื้ออภิญญากุล อภิปรายงบประมาณ งบประมาณ63
  •  

งบฉบับ‘พิกลพิการ’!เพื่อไทยขู่ขัดรธน. สร้างหนี้สินให้ประเทศ ทำขรก.เสี่ยงติดคุก

18 ตุลาคม 2562 นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรองประธานกรรมาธิการงบประมาณหลายสมัย และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พิจารณาการจัดทำงบประมาณและการชี้แจงร่างงบประมาณปี 2563 ของรัฐบาลแล้ว เห็นว่าหากสมาชิกรัฐสภาโหวตรับรอง ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 63 ที่มีปัญหานี้ขึ้น จะเสี่ยงเป็นการกระทำที่ขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงรัฐมนตรี ข้าราชการประจำกระทรวงอาจจะกลายเป็นคนกระทำผิดกฎหมายไปด้วย


ทั้งนี้ เนื่องจาก คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้ระบุไว้ว่า เงินแผ่นดิน หมายรวมถึง เงินงบประมาณ เงินนอกงบประมาณ ทรัพย์สิน สิทธิและผลประโยชน์ ที่รัฐเป็นเจ้าของหรืออยู่ในความครอบครองของรัฐ  แต่เมื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณนี้แล้ว กลับมีเพียงเงินจัดเก็บจาก 3 กรม และเงินนอกงบประมาณเพียงบางส่วนเท่านั้น ไม่มีการนำรายการรายได้ ของรัฐ ทั้งเงินนอกงบประมาณอีกจำนวนมากที่รัฐจัดเก็บ เงินกู้ที่รัฐเอาไปทำโครงการต่างๆ หรือแม้แต่รายการทรัพย์สิน ที่ดินของรัฐที่ให้เอกชน ทำประโยชน์ มาจัดทำ ในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีเลย จึง ไม่แน่ใจว่าเป็นการแอบแฝงงบประมาณหรือทรัพย์สินเหล่านั้น ไปไว้ที่ไหน 

นายวรวัจน์ ยังตั้งคำถามอีกว่า ถ้าหน่วยงานของรัฐ ทุกองค์กร เอาเงินไปใช้ โดยไม่ผ่านกระบวนการจัดทำงบประมาณตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ในอนาคต ถ้าถูกเรียกเงินคืนจะทำเช่นไร เพราะมีการออกพระราชบัญญัติวิธีการงบประมาณ พ.ศ.2561 ฉบับใหม่กำหนด ความรับผิดตามมาตรา 52 กำกับเอาไว้ว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐในหน่วยงานรับงบประมาณ ผู้ใดจ่ายเงินหรือก่อหนี้ผูกพัน หรือโดยรู้อยู่แล้วยินยอมให้การกระทําดังกล่าวนั้นโดยฝ่าฝืนพระราชบัญญัตินี้ นอกจากความรับผิดทางอาญาแล้ว จะต้องรับผิดชดใช้เงินงบประมาณที่หน่วยรับงบประมาณได้จ่ายไปหรือต้องผูกพันจะต้องจ่าย ตลอดจนค่าสินไหมทดแทนใด ๆ ให้แก่หน่วยรับงบประมาณนั้น บุคคลภายนอกผู้ได้รับประโยชน์จากการกระทําตามวรรคหนึ่ง จะต้องร่วมรับผิดกับผู้กระทำการฝ่าฝืนด้วย

นอกจากนี้ นายวรวัจน์ยังกล่าวอีกด้วยว่า การกระทำที่ขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่เห็นชัดๆแบบนี้ ถ้าเป็น ศรีธนญชัยจะออกยังไงเมื่อมนต์วิเศษก็ไม่มีแล้ว ปล่อยให้ทำผิดแบบนี้ ใครต้องรับผิดชอบ เม็ดเงินที่ถูกใช้ไป โดยไม่เป็นไปตามกระบวนการงบประมาณ รัฐมนตรี, ส.ส., สว.หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ รวมถึงระบบการบริหารราชการแผ่นดินจะเป็นอัมพาต พิกลพิการแน่ เพราะ รวมทั้งต้องคดีอาญา เพราะอาจถูกเรียกเงินคืนถึง 3.2 ล้านล้าน  จึงอยากจะบอกกับรัฐบาลว่าควรนำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณนี้กลับไปทำมาใหม่ให้สมบูรณ์ หรือจะแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ควรเร่งแก้เสีย เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

“จึงขอให้ฉายาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ว่า เป็นพ.ร.บ.ฉบับพิกลพิการเพราะนอกจากจะเสี่ยงขัดรัฐธรรมนูญแล้ว ยังบกพร่องไม่สมบูรณ์ สร้างหนี้สินอนาคต ให้ประเทศ การจัดงบประมาณแบบนี้ ประเทศไทยยากที่จะปลดหนี้ สาธารณะที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีแต่รายจ่ายที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ประชาชนก็จะยากจนลง ประกอบกับรัฐบาลก็ไม่สามารถรีดภาษี เอามาตั้งเป็นงบประมาณใหม่ที่เพียงพอต่อการใช้จ่ายได้เลย” นายวรวัจน์ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’ ‘ศุภชัย’สอนมวย‘เพื่อไทย’ปม‘กัญชา’ ต้องคุ้มครองชาวบ้านให้ได้ปลูก อย่าเอาใจแต่‘นายทุนใหญ่’
  • ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม ทุบเปรี้ยง! แฉ 3 ข้อ‘ปชน.-พท.’ประสานเสียง‘วาระซ่อนเร้น’ ชนวนปชช.ฮือไล่‘ฝ่ายค้าน-รัฐบาล’ล่ม
  • ไร้แรงกระเพื่อม! \'สรวงศ์\'มั่นใจ ครม.ใหม่ทำงานได้ ผ่านการเฟ้นความสามารถเฉพาะตัวแล้ว ไร้แรงกระเพื่อม! 'สรวงศ์'มั่นใจ ครม.ใหม่ทำงานได้ ผ่านการเฟ้นความสามารถเฉพาะตัวแล้ว
  • ปั้นน้ำเป็นตัว!‘เดียร์’ซัด‘ภท.’กล่าวหา‘อิ๊งค์’ภัยความมั่นคง หวังชิงเรตติ้ง-เร่งซักฟอก ปั้นน้ำเป็นตัว!‘เดียร์’ซัด‘ภท.’กล่าวหา‘อิ๊งค์’ภัยความมั่นคง หวังชิงเรตติ้ง-เร่งซักฟอก
  • ไม่ช่วยคดีม.112 รบ.การันตีนิรโทษ ภท.ย้ำคว่ำ‘กาสิโน’ ไม่ช่วยคดีม.112 รบ.การันตีนิรโทษ ภท.ย้ำคว่ำ‘กาสิโน’
  • ปธ.วิปรัฐบาลแจงเลื่อน กม.คอมเพล็กซ์ ยันถกพ.ร.บ.นิรโทษ ต้องไม่รวมความผิด ม.112 ปธ.วิปรัฐบาลแจงเลื่อน กม.คอมเพล็กซ์ ยันถกพ.ร.บ.นิรโทษ ต้องไม่รวมความผิด ม.112
  •  

Breaking News

‘วิโรจน์’พร้อมยกมือให้‘นายกฯชั่วคราว’เพื่อผ่าน‘งบ 69’ แลกเงื่อนไขสิ้นปี‘ยุบสภา’

คอนเสิร์ตนั่งใกล้ 'เจ เจตริน'สุดมันส์! เซอร์วิสแฟนสุดฟิน! ใกล้ระยะประชิดตัว

รัฐบาลเตือนคนไทยอย่าเป็นนิมินีต่างชาติ ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ

ยังรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น'ใบเตย'เปิดใจโรคซึมเศร้ารุมเร้า'ดีเจแมน'ให้กำลังใจ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved